Càng mong cầu hạnh phúc, bạn càng làm khổ chính mình

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 29
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Càng mong cầu hạnh phúc, bạn càng làm khổ chính mình

Khi nói về hạnh phúc, chúng ta đều nghĩ rằng chính là lúc nào cũng cảm thấy mình thật hạnh phúc, mỗi giây phút đều không có chút phiền muộn nào. Vì thế, chúng ta cố gắng theo đuổi trạng thái này và tránh né mọi khổ đau ảnh hưởng hạnh phúc của chúng ta. Vậy quan niệm về hạnh phúc này có đúng hay không?

Ý nghĩa của kiểu hạnh phúc này giống như món ăn mà bạn ưa thích. Có được càng nhiều không có nghĩa là sẽ tốt, trái lại, chỉ khi nào bạn ăn một cách từ tốn, từng chút một, thì đó mới là lúc bạn thực sự đang thưởng thức hương vị của nó. Thực ra có được món ăn ngon không làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn mà giá trị được tạo ra khi bạn thưởng thức mới mang lại hạnh phúc cho bạn.

Và chỉ khi nào đã nếm trải qua nỗi buồn thì con người mới hiểu được thế nào là hạnh phúc.

Cho rằng những người khác luôn hạnh phúc là một sai lầm lớn

Hầu hết mọi người đều cảm thấy những người xung quanh mình dường như đều có một thật hoàn hảo và nghĩ rằng họ lúc nào cũng hạnh phúc. Khi còn nhỏ, chúng ta thường được dạy dỗ để theo đuổi việc có được “hạnh phúc mãi mãi” như trong các câu chuyện cổ tích. Trên mạng xã hội, mọi người cũng có xu hướng chỉ những khía cạnh tốt nhất trong cuộc sống của họ (kể cả chúng ta). Vì vậy, rất dễ khiến chúng ta có một cái nhìn méo mó về những điều “hạnh phúc” xung quanh mình.

Trên , luôn có một cái gì đó khuyết thiếu, hoặc điều gì đó không vui tồn tại trong cuộc sống

Không ai có một cuộc sống hoàn hảo cả. Ngay cả những người nổi tiếng nổi bật nhất hay những tỉ phú giàu có nhất, ai ai cũng đều có những thách thức và khó khăn riêng của họ.

Khi cảm thấy tiêu cực, chúng ta thường chỉ nhìn vào một dao động nhỏ. Là giám đốc điều hành của Lifehack, tôi đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề và có những lúc dường như là cuộc sống thực sự kết thúc rồi. Vấn đề gặp phải vào những thời khắc như vậy quả thực là vấn đề sống còn đối với công ty và với mục tiêu cá nhân trong đời của tôi. Nhưng tôi đã vượt qua, và hàng tuần, hàng tháng và thậm chí hàng năm tôi còn phải đối diện với nhiều thử thách thăng trầm nhiều hơn thế.

Bạn cần phải có một tầm nhìn rộng vượt qua những lúc khó khăn như vậy. Rất nhiều vấn đề “thực sự rất nghiêm trọng” vào lúc đó nhưng bây giờ nhìn lại tôi thấy chúng chỉ là những chuyện nhỏ trong vô số rất nhiều sự việc. Nhớ lại những điều ấy đôi lúc tôi cảm thấy thật buồn cười!

Đừng cố gắng hạnh phúc, hãy để mọi việc xảy ra theo tự nhiên

Mong muốn để có được hạnh phúc thường xuyên hơn cũng là điều tự nhiên của mỗi người. Vậy chúng ta có thể làm gì? Trước tiên, hãy gạt bỏ đi suy nghĩ rằng một cuộc sống hoàn hảo sẽ mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Theo cá nhân tôi, nếu mọi thứ đều hoàn hảo, thuận lợi thì sẽ thật khốn khổ. Chính sự nếm trải qua những đau khổ trong cuộc sống mới giúp chúng ta biết quan tâm đến người khác khi họ gặp phải những điều tương tự. Nếu cuộc sống trở nên hoàn hảo, bạn sẽ không thể nào đồng cảm với người khác được. Và nếu cuộc sống trở nên hoàn hảo, bạn cũng sẽ không thể nào trưởng thành được.

Để thực sự cảm thấy hạnh phúc, bạn không nên theo đuổi niềm hạnh phúc thường xuyên ấy. Điều này nghe có vẻ nghịch lí. Ý tôi là, hãy chấp nhận với những thăng trầm xảy ra trong cuộc sống. Bạn nên rõ rằng niềm hạnh phúc chính là một sự thay đổi giữa những sự việc tích cực và tiêu cực.

Hãy ý thức tầm quan trọng của sự biết ơn. Thay vì tập trung vào những lúc không vui ở hiện tại, hãy nhớ lại những lúc bạn đã có được hay không có được một điều gì đó. Ví dụ, tôi thích nghĩ về của mình. Khi không có được một công việc mà mình đam mê, tôi thấy như đã đánh mất chính mình và thiếu động lực. Tôi cảm nhận rằng những người khác đã tìm thấy được cuộc sống đích thực của họ còn tôi thì không. Nhưng đến khi thấy được mục tiêu của bản thân và bắt đầu với Lifehack, tôi đã rất hạnh phúc, mặc dù lúc đó vẫn chưa biết được là sẽ thành công hay không! Kỉ niệm này đã giúp tôi rất nhiều để bước tiếp con đường của mình khi đối mặt với những khó khăn khác trong cuộc sống. Cần phải có bóng tối để giúp chúng ta hiểu được giá trị của ánh sáng.

Hạnh phúc và khổ đau đồng thời tồn tại

Điều quan trọng đó là: trong đời, bạn sẽ có được những khoảng thời gian tuyệt đẹp với những tiếng cười , những giọt hạnh phúc cùng với những câu chuyện hài hước. Nhưng cuộc sống của bạn cũng sẽ có những lúc gặp mưa bão mà dường như không thể vượt qua được khi đối mặt với chúng.

Nhưng cho dù khuôn mặt bạn có tràn đầy hạnh phúc hay trái tim bạn có trở nên u sầu mỗi khi gặp mưa gió thì hãy nên nhớ một điều rằng đó chính là một phần của dòng chảy . Hãy giữ lấy những khoảnh khắc hạnh phúc và mạnh mẽ vượt qua những lúc khó khăn. Đừng cố tránh né những trải nghiệm “không vui” hay “tiêu cực”, và mù quáng theo đuổi niềm “hạnh phúc”. Cuối cùng, bạn sẽ đạt được một mức độ hài lòng nhất định trong cuộc sống, dựa trên những thành tựu và những trải nghiệm đầy ý nghĩa. Có thể trưởng thành và học hỏi kinh nghiệm từ cả những sự việc tiêu cực và tích cực – đó chính là ý nghĩa thực sự của “hạnh phúc”.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích