Cách giúp bạn đi qua nỗi sợ nói trước đám đông

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 6
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Cách giúp bạn đi qua nỗi sợ nói trước đám đông

Những con người cũng từng có những giây phút yếu đuối, sợ hãi bình thường như bao người. Tuy nhiên, họ khác biệt ở chỗ thay vì chịu đầu hàng trước nỗi sợ hãi trần gian đó, những con người này đã từng bước vượt qua, và làm chủ nó.

Sự thành công của họ không có gì là bí ẩn, đều cần có công thức và sự can trường. Nỗi sợ về cơ bản giống nhau, chỉ có , và sự mới sự thành bại. Bạn cũng có thể trở thành bậc thầy diễn thuyết nếu rèn luyện những kỹ năng dưới đây:

1. Nắm bắt mọi cơ hội

Để nói chuyện hơn, bạn cần tận dụng mọi cơ hội khi , khơi gợi chủ đề và nói ra quan điểm của bạn; “góp gió thành bão” – kinh nghiệm từ những buổi nói chuyện sẽ giúp bạn vượt qua sợ hãi.

2. Chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng

Theo một số nghiên cứu, việc chuẩn bị, luyện tập kỹ lưỡng bài trình bày sẽ giúp giảm đến 75% cảm giác run sợ trước đám đông. Vì vậy, đầu tư thời gian và công sức để chuẩn bị bài trình bày là cách hữu hiệu để giảm thiểu lo lắng và nâng cao sự tự tin trước đám đông.

3. Thả lỏng

Không có người nghe nào đánh giá bạn là người tự tin khi thấy ngôn ngữ cơ thể của bạn cứng nhắc với những cử chỉ, động tác giống hệt như robot.

Để giải quyết điều này, trước khi bước ra trình bày, hãy hít thở sâu, thả lỏng để cơ thể thư giãn hơn; các cử chỉ, hành động phải dứt khoát; hãy đứng thẳng người, hai chân vững vàng trên mặt đất, giao tiếp với mọi người bằng mắt và thường xuyên mỉm cười.

4. Chuẩn bị tâm lý trước những tình huống bất ngờ

Thỉnh thoảng, trong buổi nói chuyện bạn sẽ rơi vào những tình huống “khó đỡ”, vì vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý để giữ được bình tĩnh; hãy tưởng tượng trước một vài tình huống có thể phát sinh và suy nghĩ cách giải quyết chúng.

5. Đừng sợ người nghe “ăn thịt” bạn

Bạn cần nhớ rằng mọi người đang ngồi nghe bạn nói, chứ không phải đang rình rập để tấn công “ăn thịt” bạn. Vì thế, dù trong lòng bạn có thấy lo sợ đến đâu thì bạn cũng nên làm ngược lại, thể hiện một phong thái tự tin trước đám đông để chiếm được cảm tình ban đầu của người nghe.

6. Tập trung vào bài thuyết trình của mình

Bạn thường hoảng loạn và mất tập trung khi bạn quên một chữ hay một dòng nào đó trong lúc trình bày? Đừng lo lắng vì người nghe không biết nội dung bài trình bày, do đó, đừng sợ rằng mình sẽ nói thiếu câu này hoặc ý kia.

“Chỉ có kẻ dám mới có thể bay” – cất cao giọng nói chinh phục cuộc đời hay trốn chạy như 10.000 năm trước, quyết định nằm ở giữa hai vành môi của bạn.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích