Bức thư vô cùng sâu sắc của Jack Ma gửi con trai đã thức tỉnh hàng thế hệ trẻ

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 5
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Bức thư vô cùng sâu sắc của Jack Ma gửi con trai đã thức tỉnh hàng thế hệ trẻ

Những ngày gần đây trên mạng đang truyền tay nhau bức thư gửi cho con trai mình. Bức thư này đã khiến rất nhiều người xúc động và khiến nhiều người trẻ lấy đó làm động lực trong cuộc sống.

Dưới đây là nội dung bức thư:

“Gửi con trai,

Cha đang lá thư này cho con bởi 3 lí do:

Thứ nhất, cuộc sống này rất dễ và không ai biết trước được mình sẽ sống bao lâu, vì thế cha nên nói với con những điều này càng sớm càng tốt.

Thứ hai ta là cha của con, nếu cha không dạy con thì sẽ không ai nói cho con biết những điều này cả.

Cuối cùng, đây là những trải nghiệm cay đắng mà chính cha đã trải qua. Và ta nghĩ rằng nó sẽ giúp con bớt đau đầu hơn trong những năm tháng trưởng thành.

Trong cuộc sống hôm nay, quá nhiều người thành đạt và thông minh, nhưng tiêu chuẩn đánh giá một “người tốt” dường như không còn được chú ý nhiều. Người ta có thể điên cuồng theo đuổi thành công, sự giàu có, nhưng bù lại, người ta quên mất đạo đức làm người và cách nhìn nhận thước đo một người tốt trong xã hội này là như thế nào. Cha nguyện cầu con sẽ trở thành người đàn ông như con mong muốn và đừng quên lời cha dặn:

1.Đừng ghét bỏ những người không tốt với con. Trong xã hội này, không ai có trách nhiệm phải đối tốt với con, ngoại trừ cha và mẹ con. Với những người tốt với con, hãy trân trọng và cảm ơn họ. Nhưng con cũng nên , bởi ít ai hành động mà không có động cơ. Ai đó tốt với con, không có nghĩa là anh ta hoàn toàn yêu quý con vô tư. Hãy cẩn thận trước khi coi anh ta là một người bạn thực sự.

2.Không ai là không thiếu thốn. Không điều gì trên thế giới này nhất định phải là của con. Một khi hiểu điều này, con sẽ bước đi trong cuộc đời dễ dàng hơn khi mọi người xung quanh dần rời đi, khi những người thân yêu nhất của con không còn nữa.

3.Cuộc sống rất ngắn ngủi. Lãng phí hôm nay, ngày mai con sẽ phải trả giá. Càng trân trọng cuộc sống, con càng sống tốt hơn.

4.Tình yêu chỉ là cảm xúc thoáng qua, nó có thể phai nhạt theo thời gian và tâm trạng của con. Nếu như người con yêu rất nhiều rời bỏ con, hãy kiên nhẫn, thời gian sẽ xóa dần nỗi buồn và sự đau đớn. Đừng đắm chìm quá sâu vào vị ngọt của tình yêu, đừng vùi mình trong nỗi buồn khi bị thất tình.

5.Rất nhiều người thành công mà không học hành nhiều, nhưng không có nghĩa là con giống họ. Mọi kiến thức con tích lũy sẽ trở thành vũ khí cho cuộc sống của con. Người ta có thể từ nghèo hèn trở nên giàu có, nhưng trước tiên họ phải bắt đầu hành động.

6.Đừng mong chờ tài sản thừa kế từ cha, con trai. Cha không thể hỗ trợ con suốt cuộc đời. Khi con trưởng thành, cha đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau đó, con là người quyết định hàng ngày con đi làm bằng chiếc xe limousine hạng sang hay bằng xe bus.

7.Con học cách lịch sự, nhưng không phải mọi người đều như vậy. Con có thể tốt với mọi người, nhưng đừng mong chờ điều ngược lại. Nếu không hiểu điều này, con sẽ vướng vào không ít rắc rối không cần thiết.

8.Cha từng mua xổ số trong 26 năm. Nhưng cha không hi vọng mình sẽ giàu nhờ vào may mắn. Nếu con muốn kiếm nhiều tiền, con phải làm việc chăm chỉ. Không có bữa trưa nào miễn phí!

9.Người thân duyên phận chỉ có một lần, không biết kiếp này cha và con ở bên nhau được bao lâu, nhưng con nhất định phải trân trọng thời gian bên nhau ấy. Kiếp sau bất luận giữa chúng ta có tình yêu thương hay không, thì chúng ta cũng sẽ không thể còn gặp được nhau.”

Ma Yuankun là đứa con trai duy nhất của Jack Ma, ngoài ra ông còn 2 cô con gái. Khi xây dựng sàn thương mại điện tử Alibaba, ông đã để tâm rất nhiều vào dự án này và bỏ bê con cái. Jack Ma cho con trai đi học nội trú 5 ngày mỗi tuần và chỉ gặp con một chút vào cuối tuần.

Khi được 10 tuổi, Ma Yuankun nghiện nặng những trò chơi điện tử trực tuyến và dành phần lớn thời gian của cậu ta tại những cửa hàng internet công cộng, cậu bé này còn không muốn về nhà vì cho rằng bố mẹ cũng đâu có ở nhà để cậu ta về. Quá lo lắng cho tương lai của con, người vợ Zhang Ying từ bỏ vị trí quản lý cấp cao ở Alibaba và dành toàn bộ thời gian cho con cái.

Để giúp đỡ con trai “cai” thành công chơi game, Jack Ma cũng có cách thức rất khác người. Vào một ngày nọ, ông đưa cho con trai mình 200 NDT và nói với con rằng hãy ra ngoài hàng và chơi hết sạch số tiền này. Nhưng bù lại, khi trở về cậu con trai phải thuyết phục được ông về lợi ích của việc chơi game.

Yuankun lập tức cầm tiền đi chơi, sau 3 ngày 3 đêm trở về, cậu bé tiều tuỵ và lập tức lao vào ăn sau đó lăn ra ngủ. Jack Ma nhẹ nhàng hỏi con và cậu bé cho rằng cậu quá mệt và buồn ngủ, không thoải mái nên thấy rằng chơi game chẳng có lợi ích gì. Lúc đó Jack Ma mới nghiêm nghị và hỏi con: “Con còn muốn chơi nữa không? Đã đủ chưa? Đã muốn về nhà chưa?” Yuankun không nói nên lời.

Ngoài ra, ông còn dạy con trai mình theo những cách khác lạ và đi ngược lại với lý tưởng của Trung Quốc. Trung Quốc là luôn đặt giáo dục lên hàng đầu và mọi cá nhân đều phải cố gắng hết sức để bứt phá và giành vị trí cao nhất trong bất kì lĩnh vực nào. Những muốn học lên đại học phải có được kết quả thi cử cũng như kết quả học cực tốt trong khi đó những kiến thức ngoài sách vở và trường học không mấy được coi trọng. Nhưng Jack Ma từng nói với Yuankun rằng: “Con không cần lọt vào top 3 những người giỏi nhất lớp, học bình thôi cũng không sao cả, miễn là điểm số không quá tệ. Chỉ có những người trung bình mới có đủ thời gian để học thêm những kĩ năng khác”.

Không chỉ vậy, ông còn nhắn nhủ con mình rằng: “Hãy làm đủ bài tập ở trường, nhưng đừng để nó chi phối con. Hãy học thêm những kĩ năng con thích và theo đuổi đam mê ở thời gian rảnh. Đó mới chính là điều khiến con bứt phá và tạo nên sự mới mẻ cho cuộc sống này”.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích