Bức thư gửi con cảm động nhất năm, xem xong chợt thấy nao lòng…

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 12
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Bức thư gửi con cảm động nhất năm, xem xong chợt thấy nao lòng…

sinh con ra đều ước mong đến khi tuổi già còn có chỗ nương tựa. Nhưng rất nhiều người, sau khi lớn lên lại “cất cánh” bay xa, rất ít khi trở về nhà. Có thể bạn không biết, nhưng mỗi phút mỗi giây, cha mẹ đều đang ngóng trông tin bạn…

Buổi sáng đi làm, bác bảo vệ đã đưa cho tôi một phong thư, còn hâm mộ nói: “Thời buổi này mà vẫn còn thư, thật hiếm có!”

Tôi nhìn bác ấy cười cười, rồi xem địa chỉ gửi thư, thì ra là ở dưới quê gửi lên. Quái lạ, tuần trước tôi mới gọi điện nói chuyện với bố mẹ xong, sao bây giờ lại viết thư?

Tôi vào văn phòng mở bức thư ra xem, thì thấy bên trong là 7 câu hỏi theo kiểu trắc nghiệm, mỗi câu đều thấm đẫm ân tình…

-***-

Con trai của ta, thấy chữ như thấy người…

Từ khi con tốt nghiệp đại học rồi rời khỏi quê hương, đến nay đã ba mươi năm. Trước kia con thường gửi thư về cho gia đình, nên việc ăn uống, sinh hoạt và công tác của con chúng ta đều nắm rõ trong lòng bàn tay.

Nhưng sau khi có điện thoại di động, thư từ ngày càng ít đi, đã hơn 10 năm rồi chưa nhận được thư của con. Tuy con có gọi điện thoại, nhưng ta và mẹ con đều không thích dùng. Thế là, ta và mẹ con đã nhờ đứa trẻ nhà hàng xóm viết cho con mấy lời.

1. Khi con còn bé thân thể rất khỏe mạnh. Bây giờ con đã đến tuổi trung niên, trên có cha mẹ già, dưới có con trẻ, cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe. Trong điện thoại nghe thấy con ho khan, vậy đã xảy ra chuyện gì?

A. Bị cảm mạo

B. Không bị cảm mạo

C. Bệnh khác (Lúc hồi âm phải ghi chú rõ ràng).

2. Nhiều năm trước chân con bị thương, mỗi khi trái gió trở trời là lại đau nhức. Ở phương Bắc mùa đông rất lạnh, mẹ đã gửi quần bông cho con, con có mặc hay chưa?

A. Có mặc

B. Không mặc

C. Kích cỡ không hợp (Lúc hồi âm nhớ ghi chú rõ ràng để mẹ con làm lại).

Tận sâu thẳm trong mỗi con người thì gia đình và cha mẹ luôn là nơi an yên nhất. (Ảnh: Khongkhong)

3. Vợ của con gọi điện thoại nói con thường xuyên không ăn bữa sáng, như vậy làm sao có sức khỏe để làm tốt công việc được. Ở nhà mẹ đã gửi hạt sen và cẩu kỷ (vị thuốc Đông y), muốn con mỗi ngày đều kiên trì uống, đây là cây của nhà trồng, không sử dụng phân hóa học nên rất an toàn. Con hãy nói thật đi, tóc của con đã bạc rồi phải không?

A. Phải

B. Không phải

4. Con tính tình nóng nảy, trong công việc dễ đắc tội với người ta, nên nhất định phải chú ý kiềm chế mình. Vậy hiện tại con đã hay chưa?

A. Đã tốt hơn nhiều

B. Vẫn còn như vậy

C. Có sửa được một chút.

5. Đàn ông trong gia đình phải lấy đại sự làm trọng, gia đình yên ổn thì trăm bề mới êm xuôi. Con nhất định phải nhường nhịn con dâu. Năm đó con hai bàn tay trắng, nhưng người ta vẫn lựa chọn con. Hiện tại đã tốt hơn nhiều, con phải biết trân quý, phải biết gánh vác. Vậy quan hệ của hai con có tốt không?

A. Rất tốt

B. Vẫn ổn

C. Không tốt.

6. Cháu gái của ta năm nay thi đại học, nghe nói con bé học rất giỏi, thi vào những trường đại học lớn cũng không thành vấn đề. Nhưng tốt nhất là nên thi ở phía Nam để gần hai người già này. Vậy cháu gái ta có thể ghi danh vào trường đại học ở miền Nam được không?

(Câu hỏi này không có lựa chọn, nhất định phải ghi là “Có thể”)

7. Bố vợ con qua đời từ sớm, chỉ còn mẹ vợ ở trong nhà, con cần đối đãi với bà ấy giống như đối đãi với ta và mẹ con vậy. Con có thể làm được không?

(Câu hỏi này cũng không có lựa chọn, con nhất định phải trả lời “Có thể”)

Còn có rất nhiều câu hỏi nữa, nhưng tạm thời chỉ viết đến đây, kẻo con lại trách chúng ta giày vò con cháu.

…………

Đọc xong lá thư, hai con mắt tôi chợt nhòe đi. Phải chăng, chúng ta đã quá mải miết chạy theo hoài bão của cá nhân mình mà quên mất rằng, cha mẹ vẫn đang dõi theo và chờ đợi chúng ta quay trở về?

Trên thế gian này, chỉ có cha mẹ mới toàn tâm toàn ý yêu thương chúng ta mà không đòi hỏi gì. Vì con, họ có thể làm tất cả mà không cần báo đáp, điều đó có lẽ chúng ta vẫn coi là chuyện đương nhiên, nhưng ngược lại, chúng ta yêu thương cha mẹ được bao nhiêu? Chúng ta có hiểu được nội tâm của họ hay chăng? Nếu như một ngày nào đó họ đột nhiên ra đi, liệu trong lòng ta có cảm thấy ?

Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, nếu một ngày cha mẹ buộc phải ra đi, họ sẽ không thể báo trước cho bạn một lời nào, không thể tiếp tục gọi tên bạn, cũng không thể cùng bạn ăn cơm và quan tâm tới bạn được nữa, thì bạn sẽ thế nào đây?

Bởi vậy, nhân lúc cha mẹ còn đang khỏe mạnh, hãy cho họ, hãy dành nhiều hơn để bên cạnh họ, cố gắng đáp ứng hết nguyện vọng của họ, đừng khiến cho bản thân sau này phải hối hận.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích