Biết nhìn nhận điểm yếu của bản thân và vượt qua nó cũng là thành công

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 5
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Biết nhìn nhận điểm yếu của bản thân và vượt qua nó cũng là thành công

Không nhất thiết cứ phải " thế giới",cố gắng hơn người mới là thành công, đôi khi chúng ta chỉ cần làm chủ bản thân, hoàn thiện chính mình để vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Con người sinh ra vốn không ai hoàn hảo, và mỗi người chúng ta thường tự chất vấn bản thân mình không biết bao nhiêu lần trong đời về những điểm yếu của bản thân. Nhưng liệu có bao nhiêu người trong chúng ta dám thừa nhận điểm yếu của mình, sau đó khắc phục chúng và vươn lên trong ?

Câu chuyện về hổ, cáo và thỏ dưới đây sẽ là bài học ý nghĩa dành cho những người luôn lo sợ về điểm yếu của bản thân và chưa dám vươn lên trong cuộc sống.

Trong một khu rừng nọ có một con hổ, một con rắn và một con thỏ. Một hôm, nhìn thấy hổ đang ngủ say bên cạnh rắn, thỏ nghĩ bụng: "Ôi, lỡ rắn cắn chết bác hổ thì sao? Mình phải đánh thức bác hổ dậy mới được".

Nghĩ là làm, thỏ tuy run sợ nhưng vẫn cố nắm đuôi hổ giật mạnh.

– Kẻ nào dám cả gan đánh thức ta dậy? – Hổ gầm lên.

– Xin bác thứ lỗi cho . Em nhìn thấy rắn bên cạnh sợ nó cắn bác nên mới giật để báo hiệu cho bác ạ! – Thỏ nhẹ giọng đáp.

Hổ ngoảnh lại, giật mình khi nhìn thấy con rắn lục đang nhe nanh dưới đất. Hổ gầm lên một tiếng và rắn đã bỏ chạy đi chỗ khác.

Sau đó, con hổ quay ra nói với thỏ: “Chú mày và hào hiệp lắm. Từ nay chúng ta là bạn bè của nhau và ta sẽ đứng ra bảo vệ cho chú mày. Bây giờ chú mày có thể sống thoải mái trong khu rừng này mà không sợ bất cứ ai cả”.

Thỏ nghe xong lấy làm sung sướng và hãnh diện lắm.

Nhưng bất thình lình, một con cáo từ bụi cây ló đầu ra. Thỏ giật mình ba chân bốn cẳng bỏ chạy, nhanh như gió. Hổ lấy làm ngạc nhiên, lắc đầu không hiểu.

Đến chiều tối gặp lại thỏ, hổ mới hỏi: “Cớ sao chú mày lại bỏ chạy?”

Thỏ đáp: “Em nhìn thấy cáo nên sợ quá ạ!”

“Nhưng đã có ta ở bên cạnh. Ta đã hứa sẽ bảo vệ chú mày rồi mà. Chú mày không tin ta chắc? Hay chú mày nghĩ rằng cái con cáo ấy mạnh hơn ta?” – Hổ chất vấn.

Thỏ run rẩy trả lời: “Không ạ, em biết là bác mạnh hơn cáo”.

“Thế tại sao chú mày vẫn bỏ chạy? Chú mày không coi ta ra gì?” – Hổ tiếp tục chất vấn.

“Đó là thói quen và cũng là điểm yếu của họ thỏ nhà em. Chúng em không ngừng bỏ chạy khi thấy có kẻ nào mạnh hơn mình dù đã được bảo vệ” – Thỏ trả lời.

Trong cuộc sống cũng vậy, con người ai cũng có điểm yếu và những nỗi sợ hãi khác nhau. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng biết thừa nhận điểm yếu của mình để khắc phục và vươn lên. Đã bao nhiêu lần bạn cố gắng đổ lỗi cho tất cả mọi người… về những khiếm khuyết của bản thân, trong khi thực tế bạn không đủ để đối mặt?

Mỗi người khi đối diện với những khiếm khuyết của bản thân, nên học cách chấp nhận sự không hoàn hảo ấy và đồng thời cần biết vươn đến những điều tốt đẹp. Hay nói cách khác, chúng ta cần học cách hiểu về bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu của chính mình để tự hoàn thiện, để làm nên một “ta” ngày càng tốt đẹp hơn.

Một ví dụ điển hình cho những con người dám mạo hiểu, dám đối mặt với những khiếm khuyết của bản thân mình để vươn tới thành công là tỷ phú Richard Branson – ông chủ của Tập đoàn Virgin lừng danh.

Từ nhỏ, Branson đã bị mắc một chứng bệnh hiếm là bệnh khó đọc. Điều này có nghĩa là ông gặp rất nhiều khó khăn trong việc đọc hay viết, với hậu quả là ông thường xuyên có kết quả học tập rất kém.

của ông là bà Eve Branson từng kể lại: “Khi đó chúng tôi nghĩ rằng có tới 99% xác suất là con mình là kẻ ngốc, và chỉ có 1% xác suất là nó có khả năng tiềm ẩn kiệt xuất gì đấy. Và chúng tôi đặt cược vào 1%”.

Kết quả là quyết định đặt cược của bà đã thành và Branson đã vượt qua tất cả những khiếm khuyết thời thơ ấu để vươn lên trở thành một trong những doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới hiện nay.

Còn đối với mỗi chúng ta, để hoàn thành mục tiêu trong cuộc sống không nhất thiết bạn phải "chinh phục thế giới" và cố gắng bằng mọi cách để hơn người. Tất cả những gì bạn cần là làm chủ bản thân, làm việc hết mình và hoàn thiện những điểm yếu để vươn lên mạnh mẽ hơn.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích