Bí quyết thao túng tâm lý đối phương

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 8
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Bí quyết thao túng tâm lý đối phương

Khi , có những bí kíp "thao túng" tâm lý đơn giản mà hiệu quả khiến đối phương luôn nghe và làm theo những gì bạn nói vô điều kiện.

1. Hiệu ứng "Sự Tiến Bộ"

Hiệu ứng "sự tiến bộ" thực ra hết sức đơn giản, đa số chúng ta đều từng sử dụng hiệu ứng này vài lần trong cuộc sống nhưng ta không chú ý đến tên gọi của nó mà thôi. Bạn muốn nhân viên mình hoàn thành một dự án lớn nào đó thì đừng đưa ra 1 , hãy chia nhỏ chúng thành từng giai đoạn khác nhau, với những mục tiêu nhỏ khác nhau. Cứ thế, mỗi lần nhân viên hoàn thành mục tiêu nhỏ, bạn hãy khen họ vài câu để họ cảm thấy phấn khích và hứng thú, cố gắng hơn trong việc đạt được mục đích lớn. Hiệu ứng sự tiến bộ là như thế.

2. Cho họ "củ cà rốt" phần thưởng hay quà tặng

Những nhà kinh doanh sản phẩm thực hiện rất tốt chiến lược "củ cà rốt" này, bạn có dám khẳng định mình chưa bao giờ mua một sản phẩm nào đó mà chỉ để tìm thẻ khuyến mãi hay phiếu tích điểm không? Ít nhất một lần bạn từng như thế, những "củ cà rốt" đó kích thích khách hàng quan tâm hơn tới sản phẩm, dù có mua hay không.

Hãy áp dụng như thế trong công việc của bạn, sau khi cho  “củ cà rốt”, bạn hãy tự mình công việc mà bạn muốn người khác thực hiện. Nhưng hãy nhớ, trước khi bắt đầu hãy rủ đối tượng bạn quan tâm làm cùng phần đầy tiên rồi bạn hãy bỏ dở công việc ấy một . Trong thời gian đó, luôn đối tượng rồi bàn về điều bạn bỏ dở, sự dở dang trong công việc cũng giống như “cây gậy” hình thành trong suy nghĩ, luôn một mực thúc giục đối tượng hoàn thành nốt phần còn lại mà không cần bạn ra tay.

3. Bạn hãy chia nhỏ và trao họ thêm nhiều phần thưởng miễn phí

Bước tiếp theo để điều khiển tâm trí một người, quan trọng nhất chính là sự kiên nhẫn, nếu bạn thiếu kiên nhẫn thì mọi công sức bạn bỏ ra thành công cốc trong một quá trình dài. Bạn muốn đối tượng hoàn thành công việc cho mình thì bạn cần cung cấp cho họ những động lực cần thiết như lời khen, những phần thưởng nho nhỏ khích lệ tinh thần của họ rồi vẽ nên một phần thưởng cực hấp dẫn sau khi hoàn thành công việc. Sự lặp đi lặp lại hình ảnh phần thưởng cuối cùng sẽ biến khó khăn trong công việc thành động lực giúp đối tượng tiếp tục bị bạn thôi miên, thao túng hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

4. Cách truyền đạt ý tưởng cũng rất quan trọng

Ý tưởng tốt rất quan trọng nhưng cách truyền đạt ý tưởng cũng rất quan trọng. Khi bạn đưa ra ý kiến, nếu đối phương hài lòng và đồng tình với ý kiến của bạn thì hãy nói một cách từ tốn, chậm rãi để họ hiểu rõ và ngấm lâu, sâu hơn những ý tưởng của bạn. Nhưng khi họ bất đồng ý kiến với bạn thì sao? Đừng chần chừ, hãy đưa ra các luận điểm phản biện với tốc độ nhanh có thể khiến đối phương "gật đầu trong vô thức". Cách này giúp rút ngắn thời gian xử lý thông tin của người đối diện, làm họ dễ dàng “nghe” theo ý của bạn hơn.

5. Hãy khiến đối phương cảm thấy “mình đang bị theo dõi”

Khi bạn giao cho đối tượng một công việc nào đó và bạn muốn đảm bảo rằng họ luôn làm việc một cách nhiệt tình, trách nhiệm, không . Hãy tạo cảm giác rằng bạn đang luôn theo dõi họ. Vì những nghiên cứu cho thấy rằng, hình ảnh đôi mắt đã khiến ta cảm thấy như có ai đang "nhìn chằm chằm", từ đó họ hành động có ý thức trách nhiệm cao hơn.

6. Khiến đối phương sợ hãi

Khi con người bình tâm trở lại sao một nỗi sợ hãi nào đó, họ thường rất hợp tác với những yêu cầu được giúp đỡ. Muốn đối phương nghe theo bạn, hãy tạo cho họ một áp lực, một nỗi sợ hãi vô hình nào đó và chỉ có bạn mới có thể giải quyết giúp họ. Họ sẵn lòng chấp nhận những yêu cầu của bạn vì khi sợ hãi, nhận thức của họ bị rối loạn. Nên họ thường không xem xét kỹ về yêu cầu được đặt ra ngay tiếp sau đó. Và bạn sẽ thành công khi yêu cầu họ thực hiện điều gì đó cho bạn.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích