Bí quyết sống của những người thông minh: “Khi tâm sáng thì trí tuệ ắt sẽ sáng!”

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 12
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Bí quyết sống của những người thông minh: “Khi tâm sáng thì trí tuệ ắt sẽ sáng!”

Con người trong cuộc sống thường ngày khó tránh khỏi những tranh luận. Trong những cuộc tranh luận ấy sẽ có người luôn tỏ ra hiểu biết, có người luôn muốn áp đặt người khác, cũng có người lại luôn đưa vấn đề đi vào đường cụt, tranh luận thế này thế khác và đôi lúc từ vấn đề nhỏ, người ta sẽ dẫn đến vấn đề lớn hơn. Bạn có bao giờ để ý rằng, trong cuộc cãi vã, sẽ luôn có một người im lặng, nhường mọi người nói trước, nhưng ý kiến anh ta đưa ra lại luôn là ý kiến tốt nhất? Đó là kiểu người thông minh, họ không bao giờ tranh luận về những điều vô nghĩa, mà luôn im lặng và hướng đi nhất cho mọi người. Vậy làm thế nào để trở thành một người thông minh?

Trở thành một người thông minh rất dễ dàng

Người thông minh hiểu rằng, khi trong lòng chứa đầy phiền muộn, nội tâm đến mức bao nhiêu cũng chẳng thể lấp đầy thì họ thường tin rằng sẽ có cách khiến nội tâm mình trở nên phong phú hơn.

Người thông minh nhìn nhận rằng của con người không chỉ là cái đẹp về dung mạo, mà là vẻ đẹp toát ra từ nội tâm. Chỉ cần trong tâm luôn có thiện niệm, không cần trang điểm cũng đẹp, không giàu có cũng phú quý cao sang.

Người thông minh biết rằng sự chân thành của con người không đến từ những lời nói hoa lệ, mà là sự thuần khiết trong tâm hồn. Thiện ác chỉ cách nhau đường tơ kẽ tóc, nhưng lại khác nhau hoàn toàn.

Người thông minh chẳng bao giờ tranh luận những thứ vô nghĩa, vì tranh luận với người khác cũng là vì quá để tâm đến của họ mà thôi.

Người thông minh sống trên đời không cầu hư danh, chỉ mong không phải hổ thẹn. Họ không cầu danh lợi phù du, chỉ cầu tâm yên. Họ hiểu rằng có thể vô tư trong sáng thì ắt sẽ bình thản tự tại, sống cần và có một tấm lòng chân thật.

Người thông minh sẽ nhận ra rằng ngôn ngữ không phải là phương thức giao tiếp trao đổi của con người. Họ sở hữu một ánh mắt đầy thiện ý, một nụ cười thân thiện, một động tác nhún nhường đều khiến trái tim ai đó ấm áp.

Người thông minh luôn duy trì những đặc điểm sau: Có những lời không cần nói ra để tránh tổn thương người khác; Có lý nhưng không so đo, để tránh tổn thương tình cảm, có những chuyện không nên tranh giành để tránh họa.

Người thông minh thường không bàn luận những điều vô nghĩa, họ thường đề cập đến những tranh luận có giá trị như cao sơn lưu thủy, tửu phùng tri kỉ, khi xong thường khiến cả hai bên thấy thoải mái dễ chịu, dư âm vang vọng mãi, tâm trí vô cùng sảng khoái.

Người thông minh sẽ cảm nhận rằng tranh luận những điều vô nghĩa thì giống như hai người bôi nhọ lẫn nhau, sau khi tranh luận thấy như đụng phải những thứ cặn bã rác rưởi, tổn hại tâm trí và tinh thần. Họ cố gắng làm được cái gọi là lùi một bước trời cao biển rộng, thì sẽ bớt phải hối hận hay phiền lòng vì những điều không đáng.

Người thông minh am hiểu rằng con người sống phải khiêm tốn, ôn hòa nhã nhặn, cái nhìn tích cực, lạc quan và khoan dung, đứng vào vị trí của người khác để nghĩ cho họ.

Và để đạt được cảnh giới này của một người thông minh, mỗi người cần phải biết kiềm chế dục vọng, tìm tòi đọc sách của cổ nhân xưa và luôn nghiêm khắc với chính bản thân mình. Khi tâm sáng thì trí tuệ ắt sẽ sáng!

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích