Bí quyết giúp bạn nâng cao nhận thức và mở rộng tấm lòng

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 7
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Bí quyết giúp bạn nâng cao nhận thức và mở rộng tấm lòng

Ngày xưa, có một hoàng tử trẻ tuổi hỏi thầy của mình là một thiền sư : “Thưa thầy, tương lai của con sẽ thế nào ạ?”

Vị thầy đáp: “Con sẽ gặp ba cánh cửa trong hành trình của mình. Trên mỗi cánh cửa, con sẽ thấy những dòng chữ. Khi đọc, con sẽ hiểu được ý nghĩa của nó. Ta sẽ ở sau cánh cửa thứ ba đợi con”.

Thay đổi bản thân mình thay vì thay đổi người khác

Sau đó không lâu, chàng hoàng tử rời cung điện nguy nga để cuộc hành trình thế giới bên ngoài. Khi tới cánh cửa thứ nhất, anh thấy dòng chữ: “Hãy thay đổi mọi thứ” được ghi trên đó. “Ta sẽ thay đổi thế giới này theo cách mà ta thấy phù hợp“, anh nghĩ trong đầu như thế.“Đầu tiên, ta sẽ loại bỏ đi những thứ mà ta không ưa thích

Một vài năm sau, chàng hoàng tử tới cánh cửa thứ hai, trên đó dòng chữ: “Hãy thay đổi người khác“. Vị hoàng tử này nghĩ: “Ta sẽ dần dần chỉnh lý những tư tưởng của mọi người, như thế họ sẽ có thể nâng cao nhân cách của mình lên”. Vài năm sau, anh tới cánh cửa thứ ba, trên đó viết: “Hãy thay đổi bản thân“. Chàng hoàng tử nhận ra rằng: “Đã đến lúc phải thay đổi bản thân để nâng cao phẩm hạnh của mình rồi“.

Sau đó anh gặp vị thầy của mình và nói:

Sau khi đi qua ba cánh cửa, bây giờ con đã biết được rằng thay đổi bản chất sẽ tốt hơn là thay đổi mọi thứ xung quanh và thay đổi chính bản thân mình sẽ tốt hơn là thay đổi những người khác”.

Vị thiền sư mỉm cười và đáp: “Có thể con nên quay lại ba cánh cửa này một lần nữa“.

Chấp nhận thực tại

Chàng hoàng tử bắt đầu quay lại hành trình của mình. Vài ngày sau, anh thấy cánh cửa thứ ba, nhưng dòng chữ được viết trên đó đã khác với những gì anh thấy trước kia: “Hãy chấp nhận bản thân“. Chàng hoàng tử lập tức nhận ra vì sao mình luôn cảm thấy thất vọng mỗi khi anh trong việc tính cách bản thân. Đó là vì anh đã không thừa nhận những thiếu sót của bản thân mình.

Anh luôn chú tâm vào những gì mình không thể làm, bằng cách ấy, anh đã không thấy được nhiều điểm mạnh của bản thân. Sau đó hoàng tử học cách đánh giá và chấp nhận chính mình.

Khi tới cánh cửa thứ hai, anh thấy dòng chữ: “Hãy chấp nhận người khác”, anh hiểu ra tại sao mình luôn chất chứa những oán giận và phàn nàn với mọi người. Đó là vì anh không chấp nhận được sự khác biệt giữa bản thân và mọi người xung quanh, anh không thể nào hiểu được những khó khăn mà mọi người gặp phải trong đời họ. Vì thế anh bắt đầu học cách .

Một vài ngày sau, chàng hoàng tử đi đến cánh cửa đầu tiên, trên đó ghi: “Hãy chấp nhận mọi thứ“. Anh lập tức nhận ra rằng mình không thể thay đổi mọi thứ xung quanh là vì mình đã không thể thừa nhận rằng có những thứ trong đời đơn giản là không thể nào thay đổi được.

Anh còn hiểu ra rằng áp đặt những suy nghĩ của mình lên người khác và không nhìn vào điểm mạnh của họ chính là lí do anh luôn gặp rất nhiều bất đồng với họ. Vì vậy anh quyết định tập dần mở rộng trái tim mình để đón nhận thế giới này và nó. Vào lúc đó, vị thầy xuất hiện và bảo:

Bây giờ con đã hiểu được ý nghĩa của sự hoà hợp và yên bình rồi

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích