Bị cô gái nghèo làm bẽ mặt trên xe buýt, vị giám đốc quyết định trả đũa nhưng đã bị cô cho một bài học để đời

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 6
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Bị cô gái nghèo làm bẽ mặt trên xe buýt, vị giám đốc quyết định trả đũa nhưng đã bị cô cho một bài học để đời

Vì muốn biết hàng ngày của những người bình thường diễn ra như thế nào, một vị tổng giám đốc đồng thời cũng là tỉ phú của một công ty lớn đã tự đi làm bằng xe buýt thay vì đi xe riêng như mọi khi.

Khi ở trên xe buýt, một ông lão đã ngồi cạnh anh ta. Ở trạm kế tiếp, có một người phụ nữ mang bầu bước lên xe, đằng sau người phụ nữ là một cô gái trẻ xinh đẹp và anh ta đắm chìm trong tơ tưởng đến cô gái yêu kiều ấy. Tuy nhiên, càng lúc xe càng đông khiến anh ta không thể thấy được cô gái xinh đẹp kia nữa.

Bỗng nhiên một giọng nói đanh chắc, nghiêm nghị vang lên từ đằng sau tai anh: “Anh thuộc kiểu người nào vậy hả? Làm ơn hãy ra dáng một quý ông lịch sự! Anh không nhìn thấy người phụ nữ và đứa con đằng kia à? Anh phải nhường ghế cho họ đi chứ.”.

Vị giám đốc ngoái nhìn xem ai đang nói với mình, à thì ra là một cô gái . Cô ấy đang nhìn anh ta và nói: “Tôi đang nói chuyện với anh đấy”.

Thấy cô gái đang rất bực bội, anh đành đứng dậy để nhường chỗ cho người phụ nữ trước mặt và nhanh chóng xuống xe.

Trên đường về văn phòng, vị triệu phú cảm thấy rất bẽ mặt về chuyện xảy ra lúc sáng và tất cả những gì anh ta có thể nghĩ đến là tìm cách trả đũa cô gái trẻ đó. Thế rồi, tình cờ khi công ty anh ta đang tuyển dụng nhân viên, thư ký mang đến một chồng hồ sơ xin việc. Trong lúc đang xem qua các đơn xin việc thì vị giám đốc thấy một bức ảnh khá quen. “Đúng là cô ta – người làm mình bẽ mặt trên xe buýt đây mà.” Anh mỉm cười và cảm thấy mãn nguyện khi biết mình đã có cách trả thù.

Trong suốt buổi phỏng vấn, vị triệu phú thấy mồ hôi lấm tấm trên trán cô gái. “Có lẽ cô ta đang lo lắng khi gặp đúng người đàn ông trên xe buýt trước mặt mình.” Vị giám đốc nghĩ.

Trong tình cảnh lúc này, cô gái buộc phải đối mặt với thực tại; vì xuất thân từ một gia đình nghèo và thời điểm này không có gì trong tay mặc dù được học hành tử tế và rất có tài năng nên cô thật sự rất cần công việc này.

Vị giám đốc nói với cô: “Nếu cô có thể đánh giày cho tôi thì tôi sẽ thuê cô”.

Cô gái ngập ngừng trong chốc lát: “Mình đang bị yêu cầu phải từ bỏ lòng tự trọng để đổi lấy thu nhập. Giờ mình có nên làm việc này hay không?”

Sau khi đánh giày xong, anh ta nói với cô: “Cô đã được tuyển dụng”. Tuy nhiên, cô gái không tỏ ra hào hứng cho lắm, cô chỉ nói: “ ông”. Trước sự ngạc nhiên của vị giám đốc, cô gái nói tiếp: “Tôi đánh 5 đôi giày với giá 2 đô la một đôi, nên ông nợ tôi 10 đô la. Ngay sau khi nhận được tiền của ông, tôi sẽ vào làm việc”.

Vị triệu phú không muốn đưa tiền cho cô, nhưng phải giữ lời hứa, nên đành đưa cho cô 10 đô la. Ông ta rất đỗi ngạc nhiên khi thấy cô gái đưa 10 đô la đó cho một nhân viên thu dọn rác bên ngoài toà nhà khi đang trên đường về nhà.

Một tâm hồn cao thượng sẽ không hề cảm thấy bị bẽ mặt lâu vậy. Mặc dù bị tổn thương nhưng cô vẫn để cho sự cao thượng được toả sáng. Anh ta thật sự khâm phục cô gái vì điều đó. Nhiều năm sau đó cô đã chứng minh mình rất xuất sắc trong công việc và đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ tưởng chừng như không thể.

Một ngày nọ, vị giám đốc tò mò hỏi cô: “Ngày đầu tiên gặp cô, tôi đã đối xử rất tệ với cô. Cô không hề ghét tôi ư?”. Cô gái trả lời: “Lúc đó tôi sẵn lòng bị làm bẽ mặt bởi vì điều đó tạo cho tôi ngẩng cao đầu”.

Nhân sinh cảm ngộ:

Trong cuộc sống có những thời điểm mà chúng ta lâm vào ngưỡng thấp nhất của , có thể sẽ gặp phải một số sự khinh thường vô duyên vô cớ. Khi chúng ta ở vào giây phút khó khăn cùng cực nhất của cuộc sống, có thể gặp phải sự chà đạp nhân phẩm của người đời. Phản kháng lại một cách gay gắt là của chúng ta, nhưng thông thường sẽ khiến cho hành động của những người thiếu hiểu biết, thiếu đạo đức đó càng thêm tệ hại hơn. Lúc ấy, chúng ta không dùng lý trí để phản kháng, mà dùng một loại tâm thái độ lượng để đối đãi cũng có thể được của mình.

Khi đó, bạn sẽ phát hiện ra rằng, bất luận là người có dã tâm nào đi nữa, khi đứng trước chính nghĩa thì đều không cách nào trụ vững nổi. Đôi khi “cúi đầu” lại thể hiện được phẩm chất vô giá của một người! Bài học của cô gái dành cho vị giám đốc như nhắn nhủ chúng ta một điều: “Biết “cúi đầu” mới là trưởng thành, biết “hạ mình” mới là cao thủ”.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích