Bài học xử lý nước của người Singapore

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 4
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Bài học xử lý nước của người Singapore

Singapore không chỉ đem đến cho thế giới những bài học về quy hoạch đô thị mà còn về cách xử lý và tái chế nước thải hàng đầu.

Khi nguy cơ khan hiếm nước do tình trạng lãng phí và ô nhiễm đang đe dọa thế giới, khi những giải pháp chỉ mới dừng ở ý tưởng, Singapore đã trở thành hình mẫu, đem đến cho các quốc gia khác bài học về xử lý nguồn nước.

sớm, hành động sớm

Singapore đã ý thức được tầm quan trọng của chính sách quản lý sử dụng nước đối ngay sau tuyên bố độc lập năm 1965. Sau vài năm xây dựng, Kế hoạch Tổng thể về Nước năm 1972 của đảo quốc này đã đề xuất đổi mới về chính sách, quản lý công nghệ, xem xét việc sản xuất nước uống thông qua khử muối và tái chế.

Đảo quốc sư tử đã nhanh chóng nhận ra tái sử dụng nước từ nước thải – nguồn không ai tưởng tượng nổi. Nước thải, sau khi được tái chế hoàn toàn, có thể trở lại thành nguồn nước sạch sơ khai và trở thành bài học tái chế nước cho mọi quốc gia.

NEWater – sản phẩm của sự hoàn hảo

Nước tinh khiết lọc từ nước thải (NEWater) là ví dụ thiết thực nhất về tái chế nguồn nước của Singapore. Được ra mắt vào năm 2002, NEWater trở thành một trong 4 nguồn cấp nước quan trọng nhất của quốc gia này. Nước tái chế chiếm tới 2/5 lượng cung nước của Singapore với chi phí thấp.

Vì nguồn gốc ban đầu của NEWater từ nước thải, Singapore vô cùng tới phản ứng của . Khi NEWater được ra mắt vào năm 2002, Cơ quan quản lý nước quốc gia Singapore (PUB) đã rất nỗ lực nâng cao nhận thức cho người dân: xuất bản sách giáo khoa về quy trình tái chế nước, những chuyến tham quan tới Trung tâm NEWater để trực tiếp chứng kiến quá trình lọc nước.

hơn cả, các chính trị gia cấp cao của Singapore trở thành các đại sứ của nước tái chế thông qua uống nước NEWater ở nơi công cộng. Từ đó, người dân Singapore dần dần coi nước NEWater như một nguồn cung cấp nước hàng đầu quốc gia. Quá trình tái chế đã không làm giảm chất lượng của loại nước mới. NEWater đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Môi trường Mỹ (EPA), và thậm chí còn sạch hơn nước của các thành phố lớn khác.

Như vậy có thể thấy rằng, việc nhân rộng bài học xử lý nước của Singapore trên toàn thế giới có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích