9 bí quyết vàng giúp bạn buông bỏ phiền não, gom nhặt niềm vui

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 11
Chuyên mục Bài học cuộc sống
9 bí quyết vàng giúp bạn buông bỏ phiền não, gom nhặt niềm vui

Cuộc sống chứa đựng những cam go và thử thách mà dù đã có rất nhiều kinh nghiệm sống, đôi khi ta cũng không thể lường trước được. Nếu không đủ sức mạnh và niềm tin thì sẽ rất khó để vượt qua những trở ngại ấy. Dưới đây là 9 lời khuyên vàng giúp bạn buông bỏ phiền não, tạo ra cho cuộc sống của mình mỗi ngày.

Không yêu cầu quá khắt khe đối với bản thân

Ai cũng có hoài bão , nhưng có một số người yêu cầu quá cao vào bản thân, dù biết họ không có khả năng với tới, cuối cùng sẽ chuốc thêm buồn bực. Đây chẳng phải tự tìm phiền não cho mình hay sao? Có những người luôn yêu cầu mọi thứ phải thập toàn thập mỹ, đôi khi yêu cầu bản thân phải hoàn hảo. Họ luôn tự trách mình bởi những chuyện , kết quả tự làm tổn thương bản thân. Sống như vậy chẳng phải rất mệt mỏi lắm ư? Để tránh cảm giác , tốt nhất nên sáng suốt đưa ra mục tiêu và những yêu cầu đối với bản thân nằm trong phạm vi năng lực của mình, biết hài lòng với những cố gắng mà mình đã bỏ ra, tự nhiên sẽ thoải mái dễ chịu.

Đừng quá kỳ vọng vào người khác

Nhiều người thường gửi gắm hy vọng quá lớn vào người người khác, như vợ gửi gắm hy vọng ở chồng, cha mẹ mong con cái lớn lên thành tài. Nếu đối phương chẳng thể giống như kỳ vọng thì bạn sẽ vô cùng thất vọng. Thực ra con người ai cũng có ý chí, mỗi người đều có ưu riêng, hà tất mong muốn người khác phải giống như mình kỳ vọng!

Kiểm soát tính khí

Khi nổi giận lôi đình, chúng ta thường làm ra những chuyện sai trái, lầm lỗi. Rồi sau đó lại phải hối hận, chi bằng sáng suốt kiềm chế bản thân để không làm ra những chuyện không hay trước đó.

Đôi khi cũng nên chịu khuất phục

Những người thành đạt khi làm việc luôn chú trọng đại cục, chỉ có những người thiếu hiểu biết mới luôn chú ý vào những chuyện vặt vãnh. Người thông minh có kiến thức luôn cho rằng chỉ cần không gây trở ngại đến đại cục thì thỏa hiệp nhượng bộ những chuyện nhỏ nhặt, đó cũng là cách giảm bớt phiền não cho bản thân.

Trốn tránh tạm thời

Quên đi phiền não, ưu sầu, đau khổ, thất vọng, quên đi ngày hôm qua, quên đi chính mình, quên đi những tổn thương người khác gây ra, sự phản bội của bằng hữu, tình cảm yếu đuối, quên đi những hối tiếc và nỗi bạn đã từng trải qua… Như vậy sẽ giúp bạn lạc quan yêu đời hơn. Đường đời luôn đầy những khó khăn trắc trở, vinh nhục, phú quý, nghèo hèn, gièm pha, đố kị trong xã hội chính là những gia vị cho cuộc sống thêm màu sắc. Chỉ cần cười lên, bạn sẽ cảm thấy được giải thoát, tâm lý được cân bằng. Những khi thất bại hay gặp phải những đả kích trong cuộc sống, cách tốt nhất hãy tạm thời gác những phiền muộn ấy sang một bên, để làm những điều mình thích như rèn luyện thể thao, ngủ, hay giải trí cho đến khi bạn cảm thấy được cân bằng. Sau đó hãy tiếp tục đối mặt với những khó khăn.

Dốc bầu tâm sự

Giấu kín những phiền muộn trong lòng sẽ chỉ khiến bạn thêm buồn bực. Chi bằng hãy chia sẻ những phiền muộn ấy với người bạn tri kỷ của mình, tâm trạng sẽ thoải mái hơn nhiều. Dốc bầu tâm sự có thể mang đến sự cân bằng cho tâm trạng bên trong với những đả kích từ bên ngoài, giúp thoải mái khỏe khoắn hơn. Đừng giấu kín những điều phiền muộn, trong lòng mà hãy thổ lộ chúng với người mà bạn tin tưởng, người có thể được bạn. Thậm chí có thể lẩm bẩm nói một mình, hay nói chuyện với những con vật xung quanh.

Vì người khác làm chuyện gì đó

Làm việc tốt điều nhận lại được chính là sự vui vẻ, tâm trạng cân bằng. Làm việc tốt, nội tâm sẽ được an ủi, cảm thấy mọi thứ hơn. Làm điều gì cho ai đó sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực, trong lòng vui vẻ. Chỉ khi đối xử tốt với người khác bạn mới có được những người bạn tốt.

Không tranh đấu

Nhiều người tâm lý mất thăng bằng là vì họ thích cạnh tranh với người khác, ép bản thân luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Thực ra khi tiếp xúc với nhau con người nên dĩ hòa vi quý, chỉ có như vậy chúng ta mới không xem người như đối thủ của mình, tự nhiên người khác cũng không coi bạn là địch.

Sống cuộc sống phong phú đầy màu sắc

Đây là cách tốt nhất để loại bỏ áp lực. Tham gia những hoạt động mà bạn yêu thích như đánh cờ, vẽ tranh, câu cá… Bạn dần dần sẽ lấy lại được trạng thái cân bằng.

Bạn ạ, ngã rẽ thời gian luôn chứa đựng sự cô đơn, hạnh phúc, mê muội, đắng cay, day dứt hay vui vẻ. Khi một điều có được, ắt sẽ có một điều mất đi. Mỗi một lần hiểu ra ắt có một lần đau khổ. Mỗi một khát vọng, ắt có một lần cảm nhận được: sự đơn giản, đơn thuần, an ủi, gửi gắm và sự ra đi.

Thời gian quá đỗi nguy hiểm, muốn nhanh thì lại chậm, bạn muốn chạy quá tốc độ thì lại đúng lúc đèn đỏ giao thông bật sáng. Trong lòng nóng vội nhưng lại bất lực chẳng thể làm gì, đến đèn xanh cũng xấu hổ chẳng muốn sáng lên.

Cần hiểu rằng đời người ngắn ngủi, mọi việc cần được suy nghĩ cho thông suốt, luôn giữ được sự cân bằng, cần tin tưởng vào bản thân, bình tĩnh trước mọi vấn đề, luôn nở nụ cười, sống phóng khoáng, đối đãi với mọi vật xung quanh mình với lòng cảm ơn và tâm thái tĩnh lặng, chắc chắn bạn sẽ thấy cuộc sống này thật vui vẻ và hạnh phúc.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích