8 phẩm chất phải thấm nhuần nếu muốn sống ung dung

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 4
Chuyên mục Bài học cuộc sống
8 phẩm chất phải thấm nhuần nếu muốn sống ung dung

Bôn ba cuộc sống đã rất nhiều, nhưng đời đôi khi đơn giản chỉ là 8 phẩm chất này. Càng rèn luyện được sớm, bạn sẽ càng sớm có một cuộc sống an yên.

1. Thích ứng

Thực ra, cho dù cuộc sống này có như thế nào cũng không quan trọng. Điều quan trọng hơn hết đó chính là thế giới nội tâm của chính bản thân chúng ta. Đừng để thế giới của bạn rơi vào những bí ẩn tối tăm của thế giới bên ngoài. chúng ta thường vì những tác nhân bên ngoài mà ảnh hưởng đến nội tâm, từ đó sinh ra sự khác biệt. 

Có lúc kêu than van nài, có lúc lại đổ lỗi phê bình cho nhau. Rồi cơm không ăn, trà không uống, cứ thế trằn trọc suốt đêm. Nếu đã qua tuổi 18 thì chúng ta cần phải biết có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình. Đừng đổ lỗi cho bất cứ ai và bất cứ điều gì. Thế giới này sẽ không vì bất cứ ai mà thích ứng với họ, chỉ có thể bản thân chúng ta phải chạy theo để thích ứng với thế giới mà thôi!

2. Lương thiện

Một người có đầy đủ lương thiện và đức hạnh sẽ không mất mát đi bất cứ điều gì, ngược lại, họ còn được đền đáp vì chính những điều đó. là một sân chơi sòng phẳng, bạn mất thứ gì thì sẽ được đền đáp thứ khác. 

Nhưng hãy thành thật với chính bản thân bạn, cho đi một cách tự nguyện mà trong lòng không nhấp nhô đứng ngồi chờ đền đáp. Rồi một ngày không xa bạn sẽ nhận được những món quà bất ngờ mà chẳng ai có thể nghĩ đến. Mỉm cười và hướng về phía trước sẽ khiến tâm trạng của bạn tốt hơn!

3.

Không nên cũng như không nhất thiết phải lãng phí quý báu của bản thân để đi tranh cãi chỉ vì một chút chuyện cỏn con không đáng có. Bởi vì, cuộc sống này còn quá nhiều chuyện để bạn phải trân trọng. Thành thật thừa nhận lỗi của mình, chấp nhận lời của người khác.

Dành cho mọi người một chút quan tâm và thấu hiểu thì mọi oán hận, muộn phiền sẽ tan tự khắc tan biến. Và nếu như thế giới này bớt đi một chút mâu thuẫn, thù hận thì con người sẽ càng chung sống hòa hợp với nhau hơn nữa.

4. Bao dung

Bao dung là một cảnh giới, là một loại trí tuệ được bắt nguồn từ sự lương thiện của con người và được yêu thương cũng bởi con người. Bao dung là một đức tính đối đãi, tha thứ cho lỗi lầm và cho phép người khác có lỗi. Một đức tính lấy "đức" để cảm hóa người khác, thu hẹp khoảng cách giữa người với người và hóa giải mọi mâu thuẫn với nhau.

5. Tán thưởng

Tán thưởng người khác cũng chính là nghiêm khắc với chính bản thân mình. Thừa nhận sự tài giỏi của người khác và chấp nhận những khuyết điểm của bản thân là điều không phải ai cũng làm được. 

Mọi vật trên thế giới này đều có một sự liên quan nhất định đến bản thân chúng ta, vì thế, nói lời hay, nghĩ điều tốt, làm việc thiện ắt sẽ có người giúp đỡ bạn trên đường đời.

6. Khiêm nhường

Một người không biết phải nhượng bộ người thân, nhượng bộ bạn bè hay nhượng bộ đối tác là một người khiếm khuyết về "tấm lòng". Đó là những người mà chúng ta không nên .

Dấu hiệu quan trọng nhất của một người chưa trưởng thành chính là tính toán chi li, tranh cãi thắng thua, đúng sai với chính cả những người người thân, bạn bè quanh họ. Những người nhìn có vẻ là sĩ diện nhưng thực ra nội tâm bên trong lại rất nhút nhát, tự ti. 

Còn những người cố tỏ ra la hiểu biết và kiêu ngạo lại chính là người không chịu nhận sai cũng như nhượng bộ người khác. Trong lòng luôn tồn tại sự ganh ghét, đố kỵ, vì thế, thật khó để ánh nắng mặt trời tỏa sáng được trong tâm hồn họ. Nếu một người hiểu được thế nào là "yêu thương" tự khắc họ sẽ biết thế nào là "nhường nhịn". "Khiêm tốn, nhường nhịn" một cách chân thành.

7. Mỉm cười

Mỉm cười cũng được coi là một thái đội đối với cuộc đời và nó không liên quan gì đến hoàn cảnh giàu nghèo cao sang hay địa vị cao thấp. Chỉ có những người có chứa đựng ánh nắng trong tâm thì mới cảm nhận được ánh sáng mặt trời thực sự. Nếu bạn mỉm cười và sống thì mọi mối sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. 

Người khác cũng sẽ vui vẻ sẵn sàng giao tiếp với bạn hơn, như vậy thì cơ hội cũng theo đó mà phát triển lên. Khi bạn mỉm cười đồng nghĩa với việc bạn tôn trọng đối phương, đồng thời cũng là một cách thức để tôn trọng chính cuộc sống của bạn. Mỉm cười là "danh thiếp" tốt nhất của cuộc đời bạn và cũng là "ngôn ngữ" tốt nhất giữa người với người.

8. Biết ơn

Biết ơn là một trong những phẩm chất tiêu chuẩn để đánh giá con người. Nó không chỉ khiến cuộc sống trở nên đẹp hơn mà nó còn khiến người biết "biết ơn" trở nên đẹp hơn trong mắt bất cứ ai.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích