7 tính cách cần có ở lãnh đạo tương lai

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 3
Chuyên mục Bài học cuộc sống
7 tính cách cần có ở lãnh đạo tương lai

Một trong những điều khó khăn đối với một người lãnh đạo là nhận diện và phát triển những người kế nhiệm.

Thông thường, các doanh nghiệp đề bạt nhân sự dựa trên thành tích cá nhân họ đạt được nhiều hơn là tiềm năng lãnh đạo của cá nhân đó. Vậy thì, những dấu hiệu nào bạn nên khám phá khi đi tìm một ứng viên lãnh đạo tiềm năng?

Dưới đây là 7 dạng tính cách bạn nên lưu ý khi tìm kiếm lãnh đạo tương lai.

1. Khả năng tư vấn

Những người có khả năng hướng dẫn người khác bằng lời khuyên của mình thường sở hữu một tiềm năng trở thành người lãnh đạo lớn, theo Robert Vanourek – tác giả của quyển Triple Crown Leadership: Building Excellent, Ethical, and Enduring Organizations.

Đây là mẫu người có sự thông minh và thuần thục kỹ năng làm việc với . Họ không để cho cái tôi hay quan điểm cá nhân ngăn cản họ giúp đỡ người khác. Điều này sẽ giúp mang đến sự tôn trọng từ số đông để cá nhân đó có thể lãnh đạo một cách hiệu quả về sau.

2. Luôn tìm kiếm giải pháp

Khi bạn có một nhân viên luôn trong trạng thái "có thể sửa chữa mọi điều", dạng người luôn tìm kiếm giải pháp, không biện minh cho những lỗi sai của mình tức là bạn đã có một nhà lãnh đạo giỏi tương lai trong tay, Vanourek cho biết.

Khi một dự án , hãy chú ý đến những người mang tích cực, hứng khởi đi tìm giải pháp thay vì ngồi ủ ê chán nản. Đây là những hạt giống bạn cần chăm sóc. Vì những nhà lãnh đạo tương lai phải có được tinh thần khi đối diện với thử thách thì mới đưa tổ chức đi xa được.

3. Truyền

Tính cách thứ ba bạn nên chú ý là khả năng truyền cảm hứng, động viên đồng nghiệp hướng đến mục tiêu chung. Đây là phẩm chất được thể hiện từ rất sớm bên trong những cá nhân có khả năng lãnh đạo.

Ngay trước khi họ đảm trách vị trí quản lý, dù chỉ mới là một nhân viên thông thường họ cũng có xu hướng thực hiện điều này với các đồng nghiệp. Nguyên nhân làm các cá nhân này nổi bật vì hầu hết mọi người đều tập trung vào phát triển bản thân nhiều hơn là hỗ trợ người khác vì mục tiêu chung của .

4. Biết lắng nghe

Chúng ta đều biết lắng nghe là điều quan trọng. Song, những ứng viên lãnh đạo giỏi sẽ dành thời gian để thực sự lắng nghe và có khả năng duy trì được cả sự lắng nghe lẫn phát triển cùng một lúc. Điều này có thể dẫn đến khả năng phát hiện ra từ người khác của các ứng viên đó. Đây là một khả năng quan trọng đối với việc đào tạo đội ngũ kế cận tương lai.

Những cá nhân càng dành thời gian để quan sát mọi diễn biến xung quanh để thu thập dữ liệu tạo ra những giải pháp mang lại lợi ích cho tổ chức càng là người lãnh đạo tốt trong tương lai. 

5. Hiểu rõ bản thân

Lãnh đạo là người hiểu rõ và tập trung vào điểm mạnh của họ đồng thời tìm kiếm trợ lý hoặc kết hợp với các cá nhân khác để điểm yếu của mình.

Cố gắng tỏ ra bản thân giỏi ở mọi mặt có nghĩa là người đó chưa hiểu rõ về thực sự của bản thân hoặc phủ nhận những điểm yếu đang hiển hiện. Điều này sẽ ngăn cản cá nhân đó trở thành lãnh đạo giỏi.

Vì vậy, hãy chú ý đến những cá nhân hiểu rõ khả năng bản thân trong tổ chức của bạn.

6. Có khả năng huấn luyện

Những lãnh đạo tương lai cần phải có khả năng huấn luyện người khác. Những nhà lãnh đạo xuất sắc không cần thiết phải biết hết tất cả. Thay vào đó, họ cần hiểu rõ bản thân đang tìm kiếm những người huấn luyện, nhà cố vấn như thế nào để giúp họ phát triển hết khả năng của bản thân. Chỉ khi làm được điều này thì họ mới biết rõ những gì cần làm khi trở thành người huấn luyện cho những ứng viên lãnh đạo khác trong tương lai.

7. Có tầm nhìn

Những ứng viên lãnh đạo giỏi nhất sẽ dành hầu hết thời gian để tập trung cho những công việc mang lại lợi ích dài hạn cho công ty. Ngược lại, những cá nhân thông thường sẽ chỉ tập trung vào ngắn hạn.

Những cá nhân có tầm nhìn sẽ không e ngại thử nghiệm những điều mới mà có thể mang lại lợi ích cho tổ chức trong dài hạn. Đồng thời, họ cũng hiểu rõ những hoạt động, vấn đề nào là quan trọng cần tập trung xử lý cho quá trình phát triển của công ty.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích