6 cách giúp bạn vượt qua khủng hoảng

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 7
Chuyên mục Bài học cuộc sống
6 cách giúp bạn vượt qua khủng hoảng

Ngay cả những người có tham vọng và có động lực nhất cũng đôi lúc cũng cảm thấy khó khăn về bế tắc trong công việc và . Điều đáng mừng là chúng ta vẫn đủ tỉnh táo để nhận ra tại sao mình lại rơi vào trạng thái khủng hoảng để tìm cách thoát khỏi chúng.

Dưới đây là 6 cách giúp bạn lấy lại động lực khi cảm thấy chẳng còn muốn làm gì nữa.

1. Tìm hiểu nguyên do khiến bạn bị khủng hoảng

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng khủng hoảng và phổ biến nhất là:

Những điều bạn sắp phải làm không phải là điều bạn muốn làm. Bạn luôn có cảm giác muốn trì hoãn việc sắp phải làm bởi bạn sợ nó.

Bạn thấy mình không khỏe do thiếu dinh dưỡng, thiếu ngủ, tập thể dục không điều độ hoặc bạn mới ốm dậy.

Bạn thấy mình thiếu tự tin, không biết mình có đủ khả năng làm tốt việc đó không nên không dám bắt tay vào làm.

Bạn đã triển khai được một nửa dự án. Đây là không còn sự phấn khích như lúc ban đầu nữa mà cũng chưa đến giai đoạn kết thúc nên bạn rất dễ rơi vào trạng thái bế tắc và khó khăn.

2. Tạo ra những điều kiện khiến bạn KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM việc đó

Ví dụ, nếu bạn muốn dậy sớm để tập thể dục vào sáng hôm sau, hãy sắp sẵn quần áo tập ở đầu giường từ tối hôm trước để nó sẽ là thứ đầu tiên bạn nhìn thấy khi ngủ dậy. Bạn cũng có thể gọi cho một vài người bạn cùng tập gym với mình. có bạn đồng hành sẽ khiến bạn có thêm động lực để làm tốt công việc của mình hơn.

3. Những lúc , hãy chăm sóc bản thân thật tốt

Một cỗ máy hoạt động đã lâu cũng cần những lúc được nghỉ ngơi và bạn cũng vậy. Đôi khi, không phải cứ cắm cúi làm việc liên tục là có thể đ lại hiệu quả. Bạn cần được nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng cũng như động lực để tiếp tục nhiệt huyết với công việc.

Nếu đang ở văn phòng, bạn có thể để cho bản thân mình nghỉ ngơi đôi chút bằng cách rời khỏi bàn làm việc của mình và hít thở không khí trong lành. Hãy về những thói quen của bạn gần đây. Bạn có đang nghỉ ngơi đầy đủ và đúng cách? Bạn có đang thực phẩm và đồ uống lành mạnh? Dành thời gian chăm sóc sẽ khiến bạn lấy lại nguồn năng lượng đã mất.

4. Khi không đủ tự tin, hãy tự hỏi tại sao bạn lại nghi ngờ khả năng của chính mình

Bạn đang phải đấu tranh với những suy nghĩ tiêu cực? Gần đây, có những nhận xét tiêu cực làm phiền bạn? Bạn đã từng so sánh mình với người khác chưa? Khi bạn đang phải vật lộn với suy nghĩ tiêu cực, hãy tự thưởng cho mình một lời khen, hoặc làm điều gì đó thú vị để tạo niềm vui cho chính mình.

5. Khi bạn đang ở giữa của cuộc hành trình, hãy kiên trì đến cùng

Khi bạn đặt ra một mục tiêu lớn, thì đó sẽ là nguồn động lực cho bạn . Và gần đến cuối chặng đường, sự phấn khích để nhìn thấy thành quả sẽ đẩy bạn tiến lên.

Giai đoạn giữa của cuộc hành trình là giai đoạn khó khăn hơn cả. Khi đó, bạn đã mệt mỏi vì phải thực hiện một khối lượng công việc đồ sộ mà vẫn chưa tới đích. Hãy nhìn lại những gì đã hoàn thành, bạn sẽ thấy mình đã chăm chỉ như thế nào, và chỉ cần một chút bứt phá nữa thôi là có thể đón nhận thành quả.

Ở giai đoạn khó khăn này hãy luôn nhớ "tại sao" bạn lại đặt ra mục tiêu này. Nó sẽ là kim chỉ nam giúp bạn tiếp tục cuộc hành trình.

Ngoài ra nhớ đến lời dạy của Khổng Tử: "Hãy nhớ rằng, bạn làm việc đó trong bao lâu không quan trọng bằng việc bạn có đang tiếp tục làm hay không. Đi chậm cũng được, miễn là đừng dừng lại".

Những hành động dù nhỏ bé nhưng sẽ thúc đẩy bạn tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng.

6. Luôn ghi nhớ giai đoạn khủng hoảng của bạn sẽ không kéo dài mãi mãi, và hãy hành động ngay lập tức để loại bỏ nó

Cố gắng tiến về phía trước dù đó là bước đi nhỏ bé. Sự kiên trì có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong thành công của bạn.

Hãy nhớ rằng thành công là một hành trình hoang dã với nhiều ổ gà và khúc quanh. Khi bạn cảm thấy không còn động lực, đừng buông xuôi hãy cố gắng tiến về phía trước dù chỉ một chút thôi. Điều này sẽ tạo sức đà giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi, chiến thắng được bản thân. Mỗi bước bạn đi trong thời điểm khó khăn sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và tiếp thêm cho bạn động lực bước ra khỏi khủng hoảng.

Bất cứ mục tiêu nào bạn đặt trong cuộc sống đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận đối mặt với chướng ngại. Những chướng ngại bạn trải qua sẽ khiến bạn cảm thấy không có động lực và đẩy bạn chìm sâu vào những khủng hoảng. Tuy nhiên, bước qua được những và có những hành động cụ thể vượt ra khỏi khủng hoảng sẽ giúp bạn có được thành công lâu bền.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích