6 cách duy trì một cuộc nói chuyện thú vị

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 5
Chuyên mục Bài học cuộc sống
6 cách duy trì một cuộc nói chuyện thú vị

Hãy tham khảo 6 cách dưới đây để bạn có thể duy trì các cuộc trò chuyện một cách hiệu quả và thú vị hơn.

1. Quan tâm một cách , nghiêm túc

Khi bạn nói chuyện với ai đó, đặc biệt là trong một không gian rộng hay ồn ào, hãy cho người ta thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến họ. Nếu bạn cảm thấy bị phân tâm hoặc khó có thể lắng nghe tốt, hãy yêu cầu họ đến một nơi yên tĩnh hơn và tiếp tục cuộc nói chuyện.

Thực hành kỹ năng lắng nghe và đồng cảm bằng việc đặt mình vào vị trí của người đối diện, cố gắng hết sức nhìn sự việc qua đôi mắt của họ. Hãy đặt câu hỏi và khuyến khích người đối diện . Khi bạn chưa có tương tự, hãy thử chia sẻ một câu chuyện thật cá nhân mà bạn thấy mình có cảm giác tương tự với họ.

Hãy quan tâm một cách thực tế và nghiêm túc đối với người đang nói chuyện với mình.

2. Sử dụng 4 từ: “Nói tôi nghe đi!”

Hầu hết mọi người đều rất muốn được chia sẻ kinh nghiệm của họ khi được hỏi. Để cuộc trò chuyện, bạn hãy sử dụng 4 từ có sức mạnh nhất: “Nói tôi nghe đi!”

Để giao tiếp thành công, bạn nên tránh những câu hỏi đơn giản mà đối phương có thể trả lời ngắn gọn là “có” hoặc “không” mà nên hỏi những câu hỏi mở để họ có thể chia sẻ nhiều hơn và lắng nghe họ. Những câu hỏi mở của bạn nên có một chủ đề cụ thể để cuộc hội thoại diễn ra trôi chảy hơn.

3. Duy trì cuộc nói chuyện bằng cách gọi tên người khác

Bất cứ ai cũng đều cảm thấy vui, hãnh diện và ấn tượng nếu bạn nhớ được tên họ. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc nhớ tên người khác, bạn nên thực hành càng nhiều càng tốt.

4. Đồng ý một cách chân thành và từ chối một cách nhẹ nhàng

Khi có người đồng ý với bạn, mối quan hệ của cả hai lập tức được vì cả hai đều có một điểm chung. Tuy nhiên, đối với những mối quan hệ thực sự thân thiết, họ luôn có sự khoan dung và tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt là khi hai người không đồng với nhau. Nếu bạn không đồng ý với quan điểm của họ, hãy dùng luận điệu nhẹ nhàng để nói chuyện với họ. Hãy đặt những câu hỏi và lắng nghe những chia sẻ của họ với đầy đủ lý luận và suy nghĩ của họ.

5. Nói ít, nghe nhiều là cách duy trì cuộc nói chuyện hiệu quả

Khi ai đó nói chuyện với bạn, hãy lắng nghe bằng toàn bộ của bạn, gật đầu, nhìn thẳng vào mắt họ và hoàn toàn vào câu chuyện của họ.

Chăm chú lắng nghe sẽ giúp bạn xây dựng được lòng tin và thiết lập một mối quan hệ tốt hơn. Khi có cơ hội, hãy đặt những câu hỏi thích hợp, việc này giúp bạn thể hiện được sự quan tâm chân thành của bản thân đối với họ. Nếu bạn chưa hiểu điều gì, hãy đặt ra những câu hỏi để làm rõ vấn đề. Đây là cách tốt nhất để xác nhận lại những gì bạn nghe là đúng, tránh sự hiểu lầm không đáng có.

6. Không ngắt lời hoặc chủ đề

Ngắt lời người khác là một hành động thiếu sự tôn trọng người đang nói và biến bạn thành một người thiếu lịch sự. Nếu bạn làm gián đoạn lời nói của người khác, đồng nghĩa với việc bạn đang ngăn cản người đó thể hiện đầy đủ những suy nghĩ của mình. Thế nên bạn hãy luôn để cho người khác có đủ thời gian để kết thúc dòng suy nghĩ và lời chia sẻ của họ trước khi bạn chia sẻ.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích