5 Điều đơn giản làm ảnh hưởng chất lượng sống của bạn

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 3
Chuyên mục Bài học cuộc sống
5 Điều đơn giản làm ảnh hưởng chất lượng sống của bạn

Tuổi thọ của bạn có thể giảm tới 10 năm nếu chúng ta có một không lành mạnh, đầu óc luôn căng thẳng vì công việc và sự hưởng của sự ôm nhiểm môi trường. Những thói quen tuy đơn giản nhưng nó ngầm rút ngắn tuổi thọ chúng ta.

1. Công việc căng thẳng

Khi một người nói “Công việc sắp giết chết tôi”, phần lớn chúng ta nghĩ đó là câu đùa. Nhưng một số nghiên cứu mới cho thấy công việc có thể khiến chúng ta chết sớm. Một nghiên cứu của Đại học UCL tại Anh vào năm 2012 chỉ ra rằng nguy cơ đau tim ở những người theo đuổi công việc căng thẳng cao hơn 23% so với những người làm việc nhẹ nhàng. Ngoài ra, những người đảm nhận công việc đầy áp lực – như Tổng thống Mỹ – lão hóa nhanh hơn những người khác. Những người làm việc hơn 11 giờ mỗi ngày cũng có nguy cơ trầm cảm cao hơn.

Công việc áp lực cũng khiến con người cảm thấy khó khăn trong việc xử lý các mối ngoài công việc. Song tin xấu vẫn chưa hết. Những đảm nhận công việc căng thẳng đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Một nghiên cứu khác, do Đại học Tel Aviv tại Israel thực hiện trong 20 năm, chứng minh rằng những người làm trong môi trường có mức độ quá cao thường chết sớm hơn so với những người làm việc trong môi trường thân thiện và tích cực.

2. Sống trong bầu không khí bẩn

Một hành đông đơn giản như hít thở có thể giảm đáng kể tuổi thọ của con người. Nếu bạn sống trong một thành phố lớn hoặc một khu vực ô nhiễm nặng nề, nguy cơ chết sớm do hít không khí ô nhiễm sẽ tăng mạnh.

Theo một nghiên cứu do Viện Công nghệ Massachusetts tại Mỹ thực hiện, 200.000 người chết sớm mỗi năm tại Mỹ do ô nhiễm khí quyển. 53.000 người trong số họ chết do các vấn đề mà ô nhiễm do xe hơi gây nên. 52.000 người khác chết do ô nhiễm không khí mà quá trình điện tạo ra.

Vậy nếu chúng ta liên tục phơi nhiễm với không khí bẩn, tuổi thọ của chúng ta sẽ giảm bao nhiêu năm? Câu trả lời là 10 năm.

3. Ngực quá to

Giới y khoa khẳng định những phụ nữ có ngực khủng thường xuyên hứng chịu những cơn đau lưng, cánh tay và cổ. Ngoài ra, họ còn đối mặt với nguy cơ đau đầu, biến dạng xương cột sống, phát ban. Một số phụ nữ phải dùng thuốc hàng ngày để giảm cơn đau liên quan đến bộ ngực ngoại cỡ, Livescience đưa tin.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 10% phụ nữ cảm thấy mặc cảm vì bộ ngực quá lớn. Ngoài ra, 1/3 số phụ nữ tham gia khảo sát thừa nhận vòng một khủng khiến họ cảm thấy đau đớn khi . Nhưng có lẽ hậu quả tồi tệ nhất của việc ngực khủng là tuổi thọ giảm.

Các nhà nghiên cứu ước tính bộ ngực ngoại cỡ khiến tuổi thọ của phụ nữ giảm 5 năm.

4. Uống quá nhiều cà phê

Cà phê mang tới nhiều lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê lại có thể dẫn tới nhiều bệnh và thậm chí khiến con người chết sớm. Một nghiên cứu mà các nhà công bố trên tạp chí Journal Mayo Clinic Proceedings chỉ ra rằng nguy cơ chết sớm của những người dưới 55 tuổi uống từ 4 tách cà phê trở nên hàng ngày cao hơn tới 56% so với những người uống với liều lượng thấp hơn.

Đây là một nghiên cứu quy mô lớn – với người lên tới 33.900 nam giới và 9.827 phụ nữ. Các nhà khoa học thu thập dữ liệu từ hồ sơ y tế của đối tượng nghiên cứu và những cuộc phỏng vấn trong khoảng thời gian từ năm 1979 tới 1998.

Vậy tại sao cà phê có thể làm tăng nguy cơ chết sớm? Theo các chuyên gia, cà phê có khả năng làm tăng huyết ám, kích hoạt quá trình sản xuất

epinephrine (chất kích thích giao cảm khiến tim đập nhanh), và ngăn chặn hoạt động của insulin. Tất cả những hiện tượng ấy đều gây hại cho cơ thể người.

Giới khoa học vẫn chưa hiểu rõ mối quan hệ trực tiếp giữa việc uống quá nhiều cà phê và nguy cơ chết sớm. Họ vẫn cần nghiên cứu thêm để làm rõ mối liên hệ giữa chúng. Mặc dù vậy, các chuyên gia khuyên những người dưới 55 tuổi nên uống cà phê chừng mực nếu họ muốn sống lâu.

5. Sống độc thân

Vô số nghiên cứu chứng minh rằng những người sống độc thân có nguy cơ chết sớm cao hơn so với những người sống cùng gia đình hoặc bạn đời.

May mắn thay, xu hướng này chỉ đúng với những người già, đặc biệt là những người từ 52 tuổi trở lên, Healthday đưa tin.

Các nhà khoa học tại Anh theo dõi 6.500 người trong vòng 7 năm để tìm hiểu mối liên hệ giữa cuộc sống độc thân với nguy cơ chết sớm. Kết quả theo dõi cho thấy những người sống độc thân có nguy cơ chết sớm cao hơn 26% so với những người sống cùng gia đình hoặc bạn đời. Với những người mắc bệnh, nguy cơ tử vong sớm của người già cô đơn cao hơn tới 48% so với những người sống cùng người khác.

Một số nghiên cứu cho thấy ngoài chết sớm, những người sống độc thân cũng đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim và giảm trí nhớ.

Nguy cơ tử vong sớm có thể giảm nếu người già nhận được sự hỗ trợ về tinh thần và xã hội mà họ cần. Cộng đồng chỉ cần tạo điều kiện để người cô đơn tương tác với người khác và đưa họ vào những hoạt động để giảm mức độ đơn độc của họ.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích