5 điều chuẩn bị từ bây giờ giúp bạn hạnh phúc sau này

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 6
Chuyên mục Bài học cuộc sống
5 điều chuẩn bị từ bây giờ giúp bạn hạnh phúc sau này

Sách cổ ghi lại: “Có phúc thì sẽ thuận lợi, trăm sự đều như ý”. Cũng có câu rằng: “Gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”. Kỳ thực, nhân sinh trên đời, vận khí có tốt hay không, có thể có phúc khí hay không phần nhiều được quyết định bởi việc tâm tính của bản thân.

Người mà được khen là có “phúc khí, phúc tướng” thì luôn rất . Vậy thì như thế nào mới gọi là có phúc khí? Người có phúc khí đều làm việc tuần hoàn theo năm nguyên tắc dưới đây, mới trở nên thuận lợi.

Một, bị người làm nhục, sắc mặt không đổi

Khi bị người khác khinh miệt, cũng không phải là vô tri vô giác, mà là có cảm thấy, có biết đấy, thấy ý đồ của đối phương, thủ đoạn thấy rất rõ ràng, nhưng cam tâm tình nguyện, vui vẻ chấp nhận, đây mới là trí tuệ.

Có thể không nói ra, không sắc mặt, đây là đức hạnh, là hàm dưỡng. Người thành công đều có lòng bao dung to lớn, cũng như câu người ta vẫn thường nói: “Bụng Tể tướng có thể chèo thuyền”.

Sự bao dung ở chỗ có thể dung nạp cái đạo của tự nhiên, dung nạp quy luật tự nhiên thì có thể thịnh vượng, dung nạp tri thức có thể thông minh, dung nạp lời khuyên can thì có thể thấu hiểu sự tình. Biển chứa trăm sông mà cũng không cho là lớn.

Cổ nhân giảng: “Nhẫn một chút gió êm sóng lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Cho nên, “Nhẫn” vừa là một loại tu dưỡng tâm tính vừa là một loại dưỡng thân hữu hiệu.

Hai, giúp người một cách vô tư

Giúp đỡ ai đó không cần cứ phải để mãi trong lòng, lúc nào cũng kể công. Trợ giúp người khác, sẽ khiến mình trở nên thiện lương hơn, cũng là giúp bản thân hạnh phúc hơn.

Chuyện gì cũng mong hồi báo thì đã quên mất ước nguyện ban đầu. Làm việc tốt là điều mà ai cũng nên làm, không thể chỉ vì chút chuyện nhỏ mà cứ để mãi ở trong lòng. Nếu như làm việc tốt là vì mong được hồi báo, như là một kiểu đầu tư, vậy thì bản chất đã thay đổi rồi.

Trên gian này, chỉ những người đại trí đại huệ mới hiểu được đạo lý “không cầu mà tự được”. Nếu một người nào đó có thể làm ơn mà không cầu được báo đáp thì người ấy đã vượt xa cảnh giới của một người bình thường.

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử : “Thượng thiện nhược thủy, thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh, thử nãi khiêm hạ chi đức dã; cố giang hải sở dĩ năng vi bách cốc vương giả, dĩ kỳ thiện nhập vu vô chi gian, do thử khả tri bất ngôn chi giáo, vô vi chi ích dã”. Ý nói rằng, một người thực sự thì giống như là nước. Nước nuôi dưỡng tất cả các sinh linh, tưới tắm cho vạn vật, nó không tranh đấu vì quyền lợi, và cũng không cần sự báo đáp. Đây chính là sự khiêm nhường lớn nhất và đức hạnh cao cả nhất!

Ba, đừng săm soi điểm xấu của người khác

Mỗi người đều có mặt tốt mặt xấu, chỉ vì một lỗi nhỏ mà đi quở trách người khác, không chỉ làm người khác mất mặt, mà cũng thể hiện ra mức độ tu dưỡng của chính mình.

Người có hàm dưỡng, khi thấy sai lầm của người khác, thì luôn nhẹ nhàng nhắc nhở. Người phạm sai lầm cũng vì thế mà sửa đổi, còn cảm kích bạn nữa, vẹn toàn cả đôi bên.

Người có hàm dưỡng, càng không bao giờ nói xấu sau lưng người khác. Yên lặng suy nghĩ về chính mình, không bàn luận những chuyện không đúng về người khác. Chuyện của chính mình còn không giải quyết được cho hoàn hảo, cớ gì còn đi chỉ trích người khác?

Bốn, bị người lừa gạt, không nói lời ấm ức

Lúc phát hiện ra người khác lừa dối, đừng dùng lời nói để thể hiện sự phẫn nộ của mình. Người đại khí, đều là mừng giận không thể hiện ra, có thể cùng kẻ thù nâng ly vui mừng, cũng có thể cùng người xấu kề vai sát cánh.

Kỳ thực, người lương thiện sẽ không thiệt thòi. Đời người chính là một bàn cờ lớn, bạn ở nơi này quanh co một chốc, nhưng có thể là đang tích lũy lực lượng. Theo Phật gia nói, phúc báo chính là ở phía sau. Điều bạn nhận được bây giờ, chính là do cái tâm trước đây từng tạo; của bạn, đều là do tư tưởng của bạn ngay tại giây phút này.

Năm, được người giúp đỡ, không quên ân tình

Người ta vẫn thường nói, chịu ơn một giọt, báo ơn một dòng. Đối với người trợ giúp mình, phải biết cảm ơn, đối với sự giúp đỡ của người khác, phải ghi nhớ trong lòng, khi có thì nên cảm tạ.

Nhờ sự cảm ơn mà xã hội thêm ấm áp, khiến việc giúp người trở thành niềm vui. Cảm ơn là một loại triết học về xử thế, cũng là đại trí tuệ trong đời sống.

Một người trí tuệ, không cần phải quan tâm đến những cái mình không có. Học được cách cảm ơn những gì mình đã có, bạn mới có một nhân sinh quan tích cực, mới có một tâm thái khỏe mạnh.

Có lòng biết ơn, sẽ giúp bạn thay đổi được thái độ đối với rất nhiều sự tình, giúp bạn ít oán trời trách đất và có thêm sự cố gắng.

Người đến tuổi trung niên, học được năm điều này, phúc khí tự nhiên sinh ra, nhân sinh càng ngày càng thuận lợi.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích