5 đặc điểm của kiểu người tự luyến?

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 2
Chuyên mục Bài học cuộc sống
5 đặc điểm của kiểu người tự luyến?

Tự luyến là một dạng tính cách có liên quan mật thiết đến việc tin rằng bản thân vượt trội, nổi bật hơn người khác và bị ám ảnh bởi chính bản thân mình.

1. "Đẹp" là tiêu chí quan trọng nhất

Theo trang Huffingtonpost.com, những người có biểu hiện yêu bản thân thái quá đa phần là những người tạo cho bạn ấn tượng tốt trong trong lần đầu gặp mặt về phương diện ngoại hình và tính cách. Họ xuất hiện với trang phục chỉnh tề, tóc tai chỉn chu và khiến bạn choáng ngợp bởi sự dễ gần, hòa đồng và thân thiện. Đối với họ, hình tượng đẹp hoàn hảo luôn là quan trọng nhất; tóc không ngay nếp hoặc sơn móng hơi phai là những thiếu sót không thể được. Tuy nhiên, về lâu về dài thì tính cách tiềm ẩn thật sự mới bắt đầu bộc lộ, khác hẳn với sự hòa nhã, tinh tế tiếp xúc lần đầu tiên. 

2. Nói về bản thân quá nhiều

Dù đang trò chuyện về bất kì chủ đề gì, những người “tự luyến” luôn có khuynh hướng ngắt lời và xoay chuyển chủ đề cuộc hội thoại nghiêng về bản thân họ, bởi họ nghĩ rằng câu chuyện hoặc vấn đề của họ đáng lưu tâm hơn. Keith Campbell – trưởng khoa Tâm lý học của Đại học Georgia đưa ra một ví dụ dí dỏm minh họa cho trường hợp này: “Có thể ban đầu chủ đề cuộc nói chuyện xoay quanh việc bạn phát hiện mình bị ung thư, nhưng ngay sau đó chủ đề lại quay sang chiếc xế hộp họ vừa tậu được.”

3. Luôn nghĩ bản thân giỏi hơn người khác

Khát khao thầm kín trong mỗi là được khen ngợi và được công nhận. Tuy nhiên, những người “tự luyến” thường có xu hướng sùng bái bản thân, tự đánh giá cao thực lực, luôn cho rằng , của họ đúng và vượt trội hơn ý kiến của người khác. Họ cảm thấy khó chịu, hoặc “xù lông nhím” khi bị “sửa lưng”, hỏi vặn hoặc khi người khác không nhận ra sự thông minh ở họ. Những cá nhân này gặp khó khăn trong việc tiếp thu lời góp ý, phê bình, thường biện hộ lí do hoặc biện minh gay gắt nếu nhận được những phản hồi dù tiêu cực hay mang tính đóng góp, xây dựng. Họ tự nhìn nhận bản thân thông thái hơn người nên cho rằng mọi người chỉ đang cố “bới lông tìm vết” để phủ nhận tầm hiểu biết của họ. 

4. kĩ lưỡng và liên tục đăng ảnh "tự sướng"

Bài “Personality and Individual Difference” được đăng tải bởi Ohio State University đã chỉ rõ việc thường xuyên post ảnh selfie đã qua “dày công” chỉnh sửa ít nhiều có liên quan đến biểu hiện yêu bản thân thái quá. Những người nghiện selfie liên tục đăng ảnh lên Facebook hoặc Instagram sẽ dễ nảy sinh tâm lý mạng xã hội là sân khấu để họ tỏa sáng, còn các follower là những khán giả trung thành và cuồng nhiệt. Họ trông chờ vào hàng trăm lượt like và comment khen ngợi từ những người bạn ảo để thỏa mãn nhu cầu được tán dương, ái mộ. Điều gì khiến bạn nghĩ rằng những người vốn dĩ chưa hề tiếp xúc trực tiếp với bạn lại mong mỏi được chiêm ngưỡng nhan sắc của bạn hằng ngày? 

5. Không quan tâm đến nhu cầu của người khác

Vốn dĩ đã tự huyễn hoặc bản thân “trên cơ” hoặc quan trọng hơn mọi người xung quanh nên mối bận tâm hoặc lo âu của người khác không hề đáng quan ngại, trừ khi ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích cá nhân của họ. Lúc gặp khó khăn, họ sẽ yêu cầu sự giúp đỡ, ủng hộ, nhưng sẽ vội vã phớt lờ đi nếu có ai đó . Ngoài ra, khi cùng đạt được thành công nào đó, người tự luyến sẽ cố chứng tỏ bản thân có góp sức và khao khát được công nhận năng lực, nhưng cũng sẽ nhanh chóng phủi tay như chưa hề dính líu tới nếu tập thể gặp thất bại.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích