5 câu nói xem xong tuyệt đối sẽ có ích cho cuộc đời bạn

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 1
Chuyên mục Bài học cuộc sống
5 câu nói xem xong tuyệt đối sẽ có ích cho cuộc đời bạn

Trong đời người, chẳng dễ gì gặp được quý nhân, hiểu được đạo lý đối nhân xử thế cũng không phải dễ dàng. Dưới đây là 5 câu nói mà bạn nên đọc dù chỉ một lần trong đời.

“Đừng tính toán quá nhiều, hãy thuận theo tự nhiên”

Đừng tính toán quá nhiều, cũng đừng liều mạng đi cầu xin người khác giúp đỡ, đôi lúc nghĩ càng nhiều, lòng càng nôn nóng, thì càng không đạt được điều mong đợi; khi bạn không còn dồn hết tâm trí theo đuổi mong mỏi, nó sẽ lại bất ngờ thuộc về bạn. Có những thứ không thể nắm bắt được, tốt nhất vẫn nên thuận theo tự nhiên.

“Không nhất thiết phải kìm nén bản thân, càng không nhất thiết phải xu nịnh bợ đỡ người khác”

Bất luận là xuất thân thấp hèn, thì cũng là do hoàn cảnh xô đẩy, đừng bị ảnh hưởng bởi ánh mắt của những người xung quanh. Chỉ cần luôn giữ gìn sức mạnh nhân cách cần có, đối diện với cuộc đời, khi cần nói thì nói, khi cần làm thì làm, không sợ đông sợ tây, thì sẽ không dễ bị người khác coi thường, cũng sẽ có được nhiều được đối xử bình đẳng và được tôn trọng hơn.

Trong bất kỳ tổ chức nào, quan hệ giữa người với người đều không thể thoát khỏi nguyên tắc “3/3”, tức là 1/3 số người đối xử bình thường với bạn, 1/3 số người không thích bạn, 1/3 số người đối xử tốt với bạn. Vì con người luôn có sự khác biệt, vì vậy tốt thì phải giữ gìn, trung lập thì phải giành lấy, địch thì phải khoan dung. Làm thỏa đáng đúng chừng mực, làm tốt bổn phận của chính mình.

“Trên đường đời có 3 cách nhìn: Một là nhìn xa, hai là trông rộng, ba là cái nhìn lãnh đạm”

Nhìn xa

Chắp đôi cánh cho , mở ra cửa sổ tâm hồn, leo lên đỉnh núi mà tâm chẳng vướng bận, lòng vẫn thản nhiên, ngước mắt nhìn ra xa, trải nghiệm quang cảnh thoát ly trần tục, tịnh tâm , nhìn rõ phương hướng cho tương lai.

Trông rộng

Chính là lối suy nghĩ khoáng đạt, tấm lòng khoan hồng đại lượng. Trông rộng là luôn nhìn người một cách bình đẳng công bằng. Nhìn người một cách bình đẳng công bằng đối với người cao quý là phẩm cách, đối với người thấp hèn là khí phách.

Cái nhìn lãnh đạm

Không màng danh lợi, không có nghĩa là không có . Thuộc về ta, thì ta không nhường cho người khác; không thuộc về ta, nghìn vàng cũng không hề để tâm. Lặng lẽ giữ lấy những gì thuộc về mình, quý trọng hạnh phúc của mình. Không ganh đua với đời, đơn giản mà vẫn vui vẻ. Người lãnh đạm thường sống lâu, tâm khí ổn định, thân thể khỏe mạnh.

“Tin tưởng bản thân quan trọng hơn là dựa dẫm vào người khác”

Làm người, phải có tư tưởng, có trách nhiệm với xã hội, tin tưởng bản thân quan trọng hơn là dựa dẫm vào người khác. Những người khác nhau thì cách làm việc cũng khác nhau, những người cấp trên sẽ dễ dàng nhận thấy điều này đối với cấp dưới của mình. Chỉ cần cố gắng làm việc, thì sẽ không bị vùi dập, trừ khi bạn tự hoài nghi khả năng của chính mình. Điều then chốt là phải có trạng thái tâm lý ngay thẳng đúng đắn, khi có cơ hội sẽ cố gắng cống hiến điều gì đó cho xã hội; khi không có cơ hội phải ghi nhớ “Làm việc vì bản thân”, tích lũy nguồn vốn liếng vô hình ấy nhiều hơn. Bất luận thời vận cuộc đời ra sao, nỗ lực không bao giờ là thừa.

Bất luận có dùng mưu mẹo thế nào đi nữa, thì cũng không thể bằng tịnh tâm làm việc. Đặc biệt là làm những việc có thể thể hiện được giá trị của bản thân, những điều đó sẽ mang lai lợi ích cho chúng ta trong suốt cả cuộc đời.

“Giữ được bình tĩnh, nhún nhường nhẫn nhục, hiên ngang”

Giữ bình tĩnh

Trong cuộc sống đầy rẫy những cám dỗ, phải học được cách giữ bình tĩnh, nói thì có vẻ dễ! Nhưng nếu không giữ được bình tĩnh, bạn có thể sẽ mất đi lý trí, thậm chí mắc chứng cuồng loạn, gây chuyện khắp nơi, sẽ tự chán ghét bản thân, sống như bỡn cợt với đời. Trong chuyến hành trình của cuộc đời, khó tránh khỏi có những lúc sa cơ lỡ vận, oán trách trời đất, chửi mắng vận mệnh không công bằng, đều là biểu hiện của việc không giữ được bình tĩnh.

Giữ được bình tĩnh là thể hiện rõ ràng của việc biết nhìn xa trông rộng, lý trí điềm tĩnh, là tiêu chí của sự trưởng thành. Con người trong vũ trụ, cũng giống như một con thuyền nhỏ trong đại dương rộng lớn, chỉ cần bản thân biết điềm tĩnh chèo lái, đối diện với sóng to gió lớn phía trước, không hề nao núng giải quyết vấn đề thì mới có thể đạp sóng rẽ gió, không bị khuất phục.

Nhún nhường, nhẫn nhục

Làm người phải khiêm tốn nhún nhường, chấp nhận mọi điều, biết ứng phó phù hợp với tình hình. Hàn Tín thời xưa khiêm tốn nhún nhường, gây dựng nên cơ nghiệp bốn trăm năm của Đại Hán. Tư Mã Thiên luôn biết nhún nhường nhẫn nhục, viết nên tuyệt tác được lưu truyền sử xanh. Có thể thấy, đó là phong thái, là sự tự tin từ nội tâm. Trúc xanh vì chịu uốn mình để chẳng ngại mưa bão, cây lúa chịu uốn mình để chẳng ngại nặng bông.

Tự tin hiên ngang

Con người bất luận thân nơi nghịch cảnh vẫn ung dung như ở nơi tươi đẹp bình yên, phải giữ gìn tâm trạng lạc quan dám nghĩ dám làm. Tuổi trẻ chí lớn không than vãn, chính là sự tự tin của tuổi thanh xuân; chết vì nghĩa hiệp mà không hề , là sự tự tin của kẻ tráng sĩ. Song tự tin hiên ngang, không phải là vênh váo hung hăng, cũng không phải coi thường tất cả, mà là khiêm tốn nhã nhặn với mọi người, xử lý mọi việc công bằng; không coi mình là nhất, người khác không là gì, không lẩn tránh chính mình, theo những người tài giỏi; không vì mình kém cỏi mà đố kỵ với người tài giỏi hơn, hiểu rõ khả năng của bản thân, lùi một bước để tiến xa hơn.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích