5 câu chuyện về 5 nguyên tắc vàng giúp thay đổi tương lai của bạn

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 6
Chuyên mục Bài học cuộc sống
5 câu chuyện về 5 nguyên tắc vàng giúp thay đổi tương lai của bạn

Simon Sinek – nhà diễn thuyết truyền nổi tiếng, có lượng người xem nhiều nhất trên diễn đàn TED. Ông đã chia sẻ về 5 nguyên tắc nho nhỏ nhưng đem lại những tác động to lớn làm thay đổi cách nhìn của bạn về qua bài dưới đây.

1. Tìm kiếm những gì bạn muốn

Câu chuyện về người bạn của tôi

Chúng tôi đã tham gia vào một cuộc thi chạy ở công viên trung tâm. Sau khi chúng tôi hoàn thành xong chặng đua thì có bánh mì ngọt miễn phí được đặt trong thùng ở một cái bàn picnic. Tất cả mọi người đều phải xếp một hàng dài mới có thể đến được chỗ lấy bánh mì đó. Vì vậy, tôi nói với bạn của mình: "Này đến lấy một cái bánh mì đi!". Anh ấy nhìn tôi và nói: "Nhưng hàng người này dài quá". Và tôi tiếp tục: "Bánh mì ngọt miễn phí mà". Rồi anh ất trả lời: "Mình không muốn đợi trong cái hàng này". Tôi cứ kiểu: "Bánh mì miễn phí đó". Còn anh ấy vẫn cứ nói: "Thôi cái hàng người dài quá". Chính lúc đó, tôi mới nhận ra rằng có hai cách để nhìn nhận một vấn đề:

1. Vài người chỉ nhìn thấy điều mà họ muốn.

2. Số khác lại chỉ thấy điều mà ngăn cản họ đạt được điều họ muốn.

Tôi chỉ thấy bánh mì ngọt miễn phí. Trong khi đó, bạn tôi lại chỉ thấy hàng người quá dài. Thế là tôi tiến lại hàng người và len qua hai người khác để lấy cho mình hai cái bánh mì. Điều đặc biệt là chẳng ai bực mình tôi cả! Bởi vì quy luật là bạn có quyền tìm kiếm những gì bạn muốn. Đồng thời, bạn cũng không thể ngăn cản người khác tìm kiếm bất cứ điều gì họ muốn.

Vấn đề ở đây là bạn không cần phải đợi trong hàng, bạn không cần phải làm điều đó theo cách những người khác đã làm nó. Bạn có thể làm theo cách của bạn, bạn có thể phá vỡ luật lệ. Bạn không thể chỉ đi theo con đường của một ai đó đã đạt được điều họ muốn!

2. Bản thân bạn chính là vấn đề!

Vào thế kỉ thứ 18, có một dịch bệnh đã lan rộng cả Châu Âu và "mở đường" đến tận Châu Mỹ, đó là sốt hậu sản hay còn gọi là "Cái Chết Đen". Cơ bản sự việc đã xảy ra là những người phụ nữ sinh con sẽ chết trong vòng 48 tiếng sau khi sinh. Cái Chết Đen của sự sinh đẻ đã tàn phá cả Châu Âu. Ở một vài bệnh viện, tỷ lệ này đã chạm tới mức 70% phụ nữ đẻ và chết vì sinh đẻ. 

Nhưng trong thời kỳ Phục Hưng – thời kỳ của những dữ liệu thực nghiệm và , chúng ta đã gạt đi những truyền thống và chủ nghĩa thần bí. Chỉ có những nhà khoa học, những bác sĩ đã cố gắng nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân cho Cái Chết Đen này. Vì thế, họ lao vào nghiên cứu tử thi của những người phụ nữ đã chết. Buổi sáng, họ khám nghiệm tử thi và rồi buổi chiều, họ sẽ đến và hộ sinh để kết thúc công việc. 

Mãi đến giữa những năm 1800, Tiến sĩ Olivier Wendell Holmes, người đứng đầu Tòa Án Tối Cao đã phát hiện ra rằng tất cả các bác sĩ khám nghiệm tử thi lúc sáng đã không rửa tay trước khi họ đỡ đẻ vào buổi chiều. Ông đã chỉ ra và nói: "Này, vấn đề nằm ở các bạn đấy!". Và rồi họ đã lơ điều đó và gọi ông ấy điên suốt 30 năm. Mãi cho đến khi có người phát hiện ra rằng nếu họ chỉ đơn giản rửa tay thì Cái Chết Đen sẽ biến mất. Nó đã diễn ra đúng y như vậy! Khi họ khử trùng thiết bị và rửa tay, Cái Chết Đen cũng biến mất.

Điểm mấu chốt ở đây chính là thỉnh thoảng bản thân bạn chính là vấn đề đấy! Chúng ta vừa thấy nó xảy ra với những nhà khoa học mới và những nghiên cứu thực nghiệm – những con người chủ chốt này, những người luôn thông minh hơn những người còn lại cho đến khi mọi chuyện vỡ lẽ. Và họ đổ lỗi cho mọi thứ ngoại trừ bản thân họ. 

Điều tôi muốn nói ở đây chính là biết chịu trách nhiệm cho những hành động của bạn. Bạn có thể nhận được tất cả sự trên thế giới cho điều bạn đang làm đúng, miễn là bạn cũng phải chịu trách nhiệm cho những điều bạn đã làm sai. Nó rõ ràng là một phương trình cân bằng. Bạn không chỉ nhận cái này mà không phải cái khác. Bạn có được sự tin tưởng khi bạn có trách nhiệm.

3. Hãy quan tâm đến người khác

Biệt đội SEAL của Hải Quân Hoa Kỳ có lẽ là những chiến binh ưu tú nhất thế giới. Và một hải quân đã được hỏi: "Người như thế nào sẽ được thông qua quá trình tuyển chọn? Người như thế nào có thể trở thành SEAL?". Câu trả lời của ông ấy là: "Tôi không thể nói cho ông người như thế nào sẽ trở thành SEAL hay tôi cũng không thể nói cho ông người như thế nào sẽ được thông qua. Nhưng tôi có thể nói cho ông ai không thể trở thành SEAL!". Ông ấy nói rằng: 

– Những cậu bạn hay khoe cơ bắp lớn cuồn cuộn được phủ đầy hình xăm – người mà muốn chứng minh với cả thế giới rằng tôi mạnh như thế nào, chẳng ai trong số đó được thông qua. 

– Những nhà lãnh đạo tự mãn – người chỉ thích ủy thác trách nhiệm của họ và không bao giờ tự họ làm bất cứ điều gì, không ai trong số đó được thông qua.

– Những ngôi sao vận động viên ở trường – những người chưa bao giờ thực sự được thử thách bản thân đến tận cùng, chẳng ai trong số họ được thông qua.

Ông ấy nói vài người được thông qua là: 

– Những người gầy và khẳng khiu.

– Những người biết run lên vì sợ hãi.

– Những người nhận thấy chính họ đã cạn kiệt về cả thể chất lẫn tinh thần và không còn gì để cho đi cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng bằng cách nào đó, họ có khả năng tìm thấy nguồn năng lượng từ bên trong tâm hồn để giúp đỡ những người khác. Họ sẽ trở thành SEAL!

Bạn muốn trở thành một chiến binh ưu tú? Nó không phụ thuộc vào việc bạn mạnh như thế nào. Cũng như không phụ thuộc vào việc bạn thông minh ra sao. Cũng không phải bạn nhanh đến mức nào. Nếu bạn muốn trở thành một chiến binh ưu tú, bạn tốt hơn hết phải thật sự đủ giỏi để giúp đỡ người phía bên trái của bạn và giúp đỡ cả những người bên phải của bạn nữa! Bởi đó là cách mà thế giới này vận hành. Thế giới này quá và quá khó cho bạn để giữ suy nghĩ rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì một mình. 

Ai sẽ là người bạn yêu cầu sự giúp đỡ? Và khi nào bạn sẽ sự giúp đỡ đó khi nó được đưa ra? Hãy kỹ năng này! Hãy học bằng cách tập giúp đỡ người khác! Nó là điều và giá trị nhất bạn có thể học trong cả cuộc đời. Chấp nhận sự giúp đỡ và yêu cầu sự giúp đỡ khi bạn biết rằng bạn không thể làm được. 

Điều tuyệt vời là khi bạn học cách yêu cầu sự giúp đỡ, bạn sẽ khám phá ra rằng luôn có mọi người bên bạn – những người đã luôn muốn giúp bạn. Họ chỉ không nghĩ là bạn đã cần nó. Bởi vì bạn luôn giả vờ rằng bạn vẫn kiểm soát tốt mọi thứ. Giây phút bạn nói: "Tôi không biết mình đang làm gì nữa", "Tôi đang gặp khó khăn", "Tôi sợ", "Tôi không nghĩ mình có thể làm được", bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều người yêu bạn, họ sẽ cuống lên và quan tâm đến bạn. Nhưng điều đó chỉ xảy ra nếu bạn học cách quan tâm đến họ trước.

4. Luyện tập trở thành người nói cuối cùng!

Nelson Mandela được cả thế giới công nhận là một nhà lãnh đạo tài ba. Trên thực tế, ông là con trai của một bộ tộc trưởng. Một ngày nọ, ông được hỏi: "Ông đã học để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời như thế nào?". Ông trả lời rằng ông đã đi đến những buổi họp làng với cha của ông và ông nhớ hai điều khi cha của ông gặp những già làng khác:

1. Họ luôn ngồi thành vòng tròn.

2. Cha của ông là người nói cuối cùng.

Bài học rút ra là bạn cần học cách lắng nghe. Bạn cần học làm người cuối cùng lên tiếng. Kỹ năng giữ ý kiến của mình cho đến khi mọi người đã nói hết đem lại hai điều:

Bạn đem đến cho người khác cảm giác được lắng nghe. Điều này mang lại cho người khác cảm nhận rằng họ được đóng góp.

Bạn học hỏi được nhiều điều từ việc lắng nghe những gì người khác nghĩ trước khi bạn trình bày ý kiến của mình. Kỹ năng ở đây là bạn hãy giữ ý kiến cho riêng mình:

Nếu bạn đồng ý với ai đó, đừng gật đầu đồng ý! 

Nếu bạn không đồng ý với ai đó, đừng lắc đầu!

Bạn chỉ đơn giản ngồi đó, tiếp thu hết tất cả và điều duy nhất bạn được phép làm đó là đặt câu hỏi để bạn có thể hiểu họ muốn nói cái gì và tại sao họ lại nảy ra những ý kiến đó. Cuối cùng, mới đến lượt bạn lên tiếng. Hãy luyện tập trở thành người nói cuối cùng! Đó là những gì Nelson Mandela đã làm.

5. Sự khiêm tốn và lòng biết ơn

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, người được mời đến diễn thuyết tại một hội nghị lớn khoảng ngàn người. Ông đứng trên bục giảng với một ly cà phê đựng trong cái cốc nhựa. Ông cười và nhìn xuống ly cà phê, ông nói: 

"Các bạn biết không? Năm ngoái, tôi đã nói tại chính hội nghị này. Năm ngoái, tôi vẫn còn là Thứ trưởng, tôi đã bay đến đây trên khoang hạng thương gia. Khi tôi đến sân bay, có ai đó đang đợi tôi để đưa tôi về khách sạn. Sau đó, họ làm tất cả các thủ tục nhận phòng rồi họ đưa tôi lên phòng. Sáng hôm sau, tôi xuống lầu và cũng có ai đó đang đợi tôi ở sảnh để chào tôi. Tiếp đến, họ chở tôi đến đây cùng một địa điểm. Họ đưa tôi vào bằng cửa sau và đưa tôi vào phòng chờ. Cuối cùng, họ trao cho tôi một ly cà phê đựng trong chiếc cốc bằng gốm rất đẹp."

Ông ấy nói: "Giờ tôi không còn là Thứ trưởng nữa! Tôi bay đến đây trên khoang hạng thường. Tôi đã bắt một chiếc taxi để đến khách sạn và tôi tự mình làm thủ tục nhận phòng. Khi tôi xuống sảnh vào sáng hôm sau, tôi lại bắt chiếc taxi khác để đến địa điểm này. Tôi đã vào bằng cổng trước và tìm đường vào hậu trường. Khi tôi hỏi: "Ông có cà phê không?". Ông ta đã chỉ vào cái máy cà phê tự động ở trong góc và tôi đã lấy cho mình một cốc cà phê như thế này đây!".

Bài học ở đây là chiếc cốc gốm kia không bao giờ dành cho tôi. Nó dành cho vị trí mà tôi đang nắm giữ. Tôi xứng đáng với một "chiếc cốc nhựa". Hãy nhớ điều này! 

Vì bạn có danh tiếng, vì bạn có của cải, vì bạn có địa vị và thâm niên, người ta mới đối xử với bạn tốt hơn. Họ sẽ giữ cửa cho bạn. Họ sẽ lấy cho bạn một cốc cà phê, thậm chí bạn không cần phải yêu cầu. Họ sẽ gọi bạn: "Thưa ông/bà!" và họ sẽ cho bạn một cái gì đó. Nhưng không có cái nào thật sự là dành cho bạn. Nó dành cho vị trí mà bạn đang nắm giữ. Nó dành cho cấp độ quyền lực mà bạn đã đạt đến. 

Nhưng bạn vẫn luôn xứng đáng có một "chiếc cốc bằng nhựa". Hãy ghi nhớ bài học về sự khiêm tốn và lòng biết ơn! Bạn có thể nhận mọi thứ miễn phí hoặc nhận tất cả đặc quyền. Dĩ nhiên, bạn có thể hưởng thụ chúng nhưng hãy nên biết ơn vì điều đó và hiểu rằng nó không phải dành cho bạn. Không ai trong chúng ta xứng đáng với đặc quyền mà chúng ta có, chúng ta đều xứng đáng với "chiếc cốc bằng nhựa"!

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích