5 cách giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 2
Chuyên mục Bài học cuộc sống
5 cách giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống

của bạn ngày càng trở nên tẻ nhạt vì bị lấp đầy bởi công việc ? Bạn muốn cân bằng chúng? 5 cách sau có thể giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Không làm việc vào mỗi buổi tối

Công nghệ văn phòng đã có những rất lớn trong những năm gần đây: chúng ta không còn bị ngắt kết nối hoặc không thể làm việc khi đi , người ốm hoặc làm việc ở nhà. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không bao giờ ngừng làm việc. Có thể một phần là do nền văn hóa nơi làm việc khiến bạn cố gắng làm thêm vào mỗi buổi tối, nhưng hãy thử không làm điều đó vài đêm và xem những gì sẽ xảy ra. Hãy dành thời gian sau giờ làm việc để thư giãn và vào các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Bạn sẽ biết các trường hợp cần tiếp tục làm việc sau giờ làm. Một quy luật chung tôi sử dụng là nếu một cái gì đó khẩn cấp sẽ có người nhấc điện thoại lên và gọi liên tục cho tôi, khi nó thật sự cần giải quyết gấp. Nếu không, có thể đợi đến ngày làm việc tiếp theo.

Đừng kiểm tra email khi bạn không làm việc.

Đây là một trong những khó khăn. Để đơn giản hóa cuộc sống, chúng ta đã kết nối các thiết bị cá nhân và nơi làm việc của chúng ta. Các email và tin nhắn tức thời có thể khiến ta điên lên hoặc vô cùng phấn khởi: nghiên cứu cho thấy rằng các hành động kiểm tra email đơn giản của bạn có thể gây nghiện. Thậm chí nếu bạn không làm việc trên máy tính, việc liên tục giám sát thông tin liên lạc công việc có nghĩa là bạn không thể ngắt kết nối từ công việc của bạn để hoàn toàn tập trung vào các khía cạnh khác của cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy nói với nhân viên, quản lý hoặc đồng nghiệp rằng cách tốt nhất để liên lạc với bạn khi bạn đang không ở văn phòng là qua điện thoại. Và trong khi điều này có vẻ đáng sợ lúc đầu, nhưng nó thực sự không.

Hãy nhớ lại thời gian mà bạn đã cố gắng để liên lạc với một ai đó qua email hoặc tin nhắn. Nếu họ đã không hồi âm lại cho bạn ngay lập tức và đó là việc khẩn cấp, bạn sẽ gọi cho họ. Nếu không, bạn sẽ chờ cho đến ngày làm việc tiếp theo. Để giúp từ bỏ thói quen này, hãy dành chỉ mười lăm phút vào buổi tối hoặc sáng sớm để kiểm tra email và thông tin liên lạc văn phòng khác, nếu cần. Sau một vài tuần, có thể bạn sẽ khám phá ra rằng nó thật sự không cần thiết.

Xem những ngày cuối tuần như các kỳ nghỉ.

Cuối tuần là thời gian của bạn để , phục hồi năng lượng. Do đó đừng lãng phí chúng. Đặt một khoảng thời gian cho chính mình (ví dụ 5 giờ chiều ngày thứ Sáu) khi bạn sẽ chính thức ngừng làm việc. Sau đó, hãy đi thưởng cuối tuần của bạn. Từ chối các yêu cầu làm thêm vào tối chủ nhật – đây là một thói quen phổ biến bởi những người muốn "đi trước" trong tuần. Nó không cần thiết. Thưởng thức buổi tối chủ nhật của bạn và trở lại làm việc vào sáng thứ Hai thật tràn đầy năng lượng.

Một điểm cộng lớn của việc ngừng làm việc vào đêm chủ nhật: Sáng thứ hai, email của bạn sẽ có đầy đủ tất cả các câu trả lời và thông tin đã được phổ biến bởi những người không thể ngừng làm việc hôm trước, do đó bạn sẽ bắt kịp tất cả mọi người.

Luôn luôn làm cho mình tràn đầy năng lượng

Nhiều người nghĩ rằng từ bỏ thời gian cá nhân vào các buổi tối hoặc ngày cuối tuần là những gì được mong đợi từ công việc của họ – và đó đôi khi có thể là sự thật. Nhưng nó không có nghĩa rằng bạn không bao giờ dành thời gian để nạp đầy năng lượng cho mình một lần nữa. Nếu bạn có một vài tuần khó khăn khi tiến hành một dự án lớn, hãy lên một hoặc hai ngày nghỉ như phần thưởng sau khi ra mắt dự án. Sử dụng thời gian đó nghỉ ngơi và hồi phục năng lượng. 

Sử dụng kết nối di động một cách năng suất và linh hoạt… không ở trạng thái "luôn luôn kết nối"

Việc có thể làm việc từ bất cứ nơi nào rất có ý nghĩa khi bạn đang đi du lịch, hoặc cần một môi trường yên tĩnh hơn, ít mất tập trung để làm một bài thuyết trình hoặc báo cáo quan trọng, hoặc khi bạn cần phải hoàn thành một cái gì đó khi bạn phải rời văn phòng sớm để đón con từ trường. Sử dụng công nghệ di động như thế nào để nâng cao cuộc sống của bạn là rất quan trọng; không sử dụng nó như là một cách để kéo dài ngày làm việc của bạn khi không cần thiết, hoặc để duy trì kết nối khi bạn thực sự cần phải được tập trung vào một cái gì đó khác.

5 điều trên rất dễ thực hiện và lại không làm công việc hay cuộc sống của bạn có bất kỳ lớn nào. Hãy thử đưa chúng vào cuộc sống, bạn sẽ thấy những biến chuyển tích cực và đạt được những kết quả bất ngờ: bạn có thể làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn nhưng vẫn đảm bảo công bằng giữa công việc và cuộc sống, còn gì tuyệt vời hơn?

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích