5 cách để hiểu tại sao mọi thứ xảy ra trong cuộc đời đều có lý do

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 1.6k
Chuyên mục Bài học cuộc sống
5 cách để hiểu tại sao mọi thứ xảy ra trong cuộc đời đều có lý do

Nếu vẫn chưa tin mọi thứ xảy ra trong cuộc đời đều có lý do thì bài viết này sẽ giải thích giúp bạn.

Triết gia nổi tiếng người Hy Lạp tin rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do, luôn luôn như vậy. Và tất cả những trải nghiệm trong cuộc đời bạn đều được khéo léo sắp đặt để hình thành nên con người bạn và "sửa đổi" bạn để tạo ra một phiên bản cuối cùng tuyệt vời nhất – phiên bản mà bạn sẽ luôn muốn mình sẽ được như vậy. Rào cản ngăn bạn đạt được điều này đó chính là bạn phải có đủ khôn ngoan để nhìn thấy nó. 

1. Tại khoảnh khắc của những khó khăn

Mỗi trải nghiệm tiêu cực, mỗi lần đấu tranh, sau đó, đều có thể được xem như là một cơ hội cho sự phát triển vượt bậc. Cũng giống như một con sâu bướm đào hang từ nhộng của nó, khi quá trình hình thành và thay đổi kết thúc thì nó sẽ được lột xác thành một con bướm tuyệt đẹp. Nó được bay trên đôi cánh của mình và bước vào một cuộc sống hoàn toàn mới.

Nhiều năm về trước, nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway đã biết được thế nào là "kém may mắn" và "bị cuộc sống cho một cú đá" – theo như lời ông kể lại.

Hồi đó, ông đang cố gắng hết sức để tạo dấu ấn của mình trong sự nghiệp văn chương. Và tai hoạ ập tới. Ông bị mất chiếc vali chứa toàn bộ bản thảo với rất nhiều những câu chuyện mà ông đã mất và công sức chỉnh sửa kỹ càng, trau chuốt cầu kỳ không kém gì những viên đá quý. Tập bản thảo đó ông đã có kế hoạch xuất bản thành một cuốn sách.

Hemingway suy sụp khi bao nhiêu tháng trời miệt mài viết lách, bây giờ trở thành hoài công. Ông không dám tưởng tượng đến việc làm lại từ đầu.

Ông than thở về chuyện này với người bạn là nhà thơ Ezra Pound. Trái với của ông, Pound lại gọi đây là "một tia chớp may mắn"! Pound khẳng định với Hemingway rằng khi viết lại những câu chuyện, ông sẽ quên hết những phần còn yếu, chỉ những phần hay nhất mới được tái hiện trong đầu ông. Pound khuyến khích Hemingway viết lại từ đầu, viết với sự lạc quan và tự tin. Hemingway đã viết lại những câu chuyện đó và sau này, trở thành ngôi sao sáng của văn học Mỹ.

Bạn đừng ước mình có ít vấn đề hơn, mà hãy ước mình có nhiều kỹ năng hơn. Đừng đòi hỏi những thử thách nhỏ hơn, mà hãy mong sự thông minh và tự tin lớn hơn. Đừng tìm cách dễ dàng, mà hãy tìm kết quả tốt nhất có thể.

Giống như một câu danh ngôn: "Nếu cuộc sống đá cho bạn một cú, hãy để nó đá bạn về phía trước".

2. Tại khoảnh khắc của sự hàn gắn

Một vài người cảm thấy khó khăn khi tin rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do, đặc biệt là khi họ vừa trải qua một nỗi đau hay mất mát quá lớn. Lúc đó, thật không dễ dàng để nhìn thấy những điều mà thay vào đó, mọi thứ dường như trở nên vô nghĩa. Tuy nhiên, nhờ những lúc bị cuộc đời "đá" xuống điểm thấp nhất như vậy, chúng ta mới có cơ hội giành lấy trí khôn và cho phép một nguồn năng lượng mới được hìnht hành. Nếu không có mất mát, chúng ta sẽ không biết trân trọng những gì đã đạt được; không có đau buồn chúng ta sẽ không biết trân trọng tình yêu và không có cái chết, chúng ta sẽ không biết trân trọng cuộc sống.

3. Tại khoảnh khắc của hạnh phúc

Sau tất cả những gì đã cố gắng, bạn được "chạm" đến hạnh phúc và đó là phần thưởng vô cùng lớn dành cho tất cả những ai đã vào con đường đi của mình. Bạn được thăng tiến là nhờ sự , không ngừng làm việc, rèn luyện bản thân, gây dựng mối quan hệ mà bạn đã lập kế hoạch cho mình ngay từ khi mới ra trường; bạn có một gia đình hạnh phúc là nhờ tình yêu thương vô điều kiện, sự khéo léo trong quan hệ vợ chồng, thấu cảm, chia sẻ lẫn nhau và hơn hết, bạn hiểu được rằng đôi khi những tranh cãi nhỏ trong gia đình chỉ là thử thách để bạn trưởng thành hơn trong quá trình gìn giữ tổ ấm.

4. Tại khoảnh khắc của sự hỗn loạn

Sự hỗn loạn, hay nói đúng hơn là những lúc bạn không biết mình sẽ đi về đâu. Bạn có vô vàn lựa chọn giữa một công việc ổn định được người thân quyết định và một công việc bấp bênh nhưng lại đúng đam mê của mình, một tình yêu dài nhưng đã đến lúc bạn nhìn thấy những vết rạn, một cơ hội làm ăn giúp bạn giàu lên trong nháy mắt nhưng đi kèm với đó là rất nhiều vô cùng lớn…. Những tình huống này vội vàng ập đến cùng lúc khiến bạn như muốn nổ tung ra thành trăm mảnh.

Có thể bạn thấy rằng những lựa chọn mình phải đối mặt là các tình huống ngẫu nhiên vô tình xuất hiện cùng một thời điểm. Thế nhưng, đối với những người ngoài cuộc, khi họ nhìn vào bạn, họ lại xem đó là những sự kiện đã được khéo léo lựa chọn và sắp đặt để xảy ra. Rồi khi mọi chuyện đã lắng xuống, bạn vượt qua được khó khăn này và bạn nhìn lại, bạn tự thấy mình trưởng thành hơn, chín chắn hơn trong việc ra quyết định. Bạn rút ra bài học cho mình và hóa ra, sự hỗn loạn chỉ là một rào cản nhỏ mà cuộc đời muốn thử tài bản lĩnh của bạn mà thôi.

5. Tại thời điểm của việc nhìn lại

Chúng ta đều nhìn thấy những phần khác nhau của một câu đố bắt đầu được ghép lại với nhau. Mỗi phần đều gợi mở ra một hình ảnh đẹp. Nỗi đau, sự hỗn loạn, các cuộc đấu tranh và chiến thắng, mỗi trạng thái này góp phần tạo nên con người chúng ta ở thời điểm hiện tại.

Bất cứ ai được sinh ra trong cuộc đời cũng sẽ trải qua sự phát triển, học hỏi và trải nghiệm. Bằng cách phản chiếu những gì chúng ta nhìn thấy, chúng ta sẽ biết tại sao chúng lại xảy ra theo cách như vậy.

Bạn không thể kết nối các điểm trong đời bạn khi nhìn về phía trước; bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn lại phía sau. Vì vậy bạn phải tin tưởng rằng các điểm đó rồi cũng sẽ kết nối trong tương lai. Bạn phải tin vào cái gì đó – lòng , vận mệnh, cuộc đời, nghiệp chướng, bất cứ điều gì. Cách tiếp cận này chưa bao giờ khiến tôi thất vọng, nó đã tạo nên tất cả sự khác biệt trong cuộc đời tôi – Steve Jobs.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích