4 kỹ năng giúp sinh viên dễ dàng có việc sau khi ra trường

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 2
Chuyên mục Bài học cuộc sống
4 kỹ năng giúp sinh viên dễ dàng có việc sau khi ra trường

Trở thành sinh viên, cách học ở THPT hoàn toàn không còn phù hợp nữa. Đã đến lúc bạn phải trang bị cho mình những thiết yếu để học tập hiệu quả ở đại học rồi.

Việc học hành ở Đại học không phải là câu chuyện lên lớp nghe giảng, ghi chép bài vở và làm bài tập về nhà. Môi trường Đại học yêu cầu ở sinh viên sự và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng quan trọng.

Là sinh viên rồi, 2k-ers đã biết đến những kỹ năng thiết yếu dưới đây chưa? Hãy trang bị ngay hôm nay để việc học tập đạt hiệu quả nhất.

1. Luyện tập kỹ năng thuyết trình

Đa số các môn học ở Đại học đều có một nửa được dành cho việc sinh viên tìm hiểu đề tài, thuyết trình và thảo luận dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Với những bạn hơi rụt rè, đứng nói trước lớp không phải một chuyện đơn giản. Hãy chuẩn bị sự sẵn sàng từ sớm cho việc này bằng cách theo dõi những video thuyết trình của các diễn giả , tự luyện tập cách nói, cách tương tác với mọi người trước gương cũng như tìm hiểu cách chia bố cục, thứ tự trình bày trong một bài thuyết trình.

Một mẹo nhỏ dành cho các bạn ngại đứng trước đám đông chính là thường xuyên phát biểu xây dựng bài. Nếu thường xuyên đừng dậy đóng góp ý kiến trong giờ học, bạn sẽ hơn nhiều khi thuyết trình, bạn bè trong lớp cũng sẽ nhớ đến bạn mà chú ý hơn vào nội dung bạn sắp trình bày đấy.

2. Sử dụng thành thạo các công cụ làm slides

Một yêu cầu không thể thiếu cho mỗi bài thuyết trình chính là slides. Sẽ thật rắc rối nếu một nhóm cùng làm việc mà không ai biết làm bản trình chiếu cả.

Làm slides không hề khó nếu bạn chịu khó tìm tòi và đầu tư thời gian một chút. Hãy bắt đầu bằng những slides đơn giản và thường xuyên chú ý đến những slides đẹp mắt, hấp dẫn của thầy cô hay bạn bè để rút kinh nghiệm về cách sắp xếp nội dung, cách sử dụng hình ảnh cho mình. Có một là những ai làm slides đẹp luôn là những nhân tố được săn đón trong lớp đấy!

3. Tập quen với làm việc nhóm

Làm việc nhóm gần như là một yêu cầu bắt buộc, thậm chí có những kì học bạn sẽ phải ghép nhóm làm bài 7,8 lần khác nhau. Làm nhóm là một kỹ năng thiết yếu mà bất kỳ sinh viên nào cũng cần có, nhưng cũng là nguồn gốc gây ra rất nhiều mâu thuẫn.

Trong lần đầu tiên ghép nhóm và thảo luận, hãy thẳng thắn đưa ra quan điểm và thống nhất cách thức làm việc, hình thức thưởng, phạt chung để đảm bảo tất cả mọi người đều có trách nhiệm với sản phẩm của cả nhóm. Để teamwork hiệu quả, mỗi người cũng cần biết thế mạnh của bản thân và của bạn cùng nhóm là gì để phân chia công việc phù hợp.

Ở Đại học, giảng viên sẽ chủ yếu để sinh viên được tự chọn và ghép nhóm. Các bạn tân sinh viên hãy nhớ những teamates tốt sẽ giúp kì học của bạn thuận lợi hơn rất nhiều. Hãy làm việc thật trách nhiệm và tìm kiếm cho mình một đội hợp ý để cùng chinh chiến ở Đại học nhé.

4. Trau dồi kỹ năng tìm kiếm tài liệu, thông tin

Thời kỳ "google search" đã qua rồi, đã đến lúc bạn cần biết cách tìm tài liệu phục vụ học tập một cách chính xác và chuyên nghiệp hơn.

Sinh viên sẽ thường xuyên phải tìm kiếm những tài liệu tham khảo bên ngoài giáo trình, những bài nghiên cứu để tiếp cận được những thông tin chuyên sâu, chính xác nhất. Thư viện nhà trường là nơi đầu tiên bạn cần thường xuyên lui tới. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những tài liệu liên quan nhất đến môn học hay chính các ấn phẩm sách, các bài nghiên cứu, báo cáo của thầy cô giảng dạy bộ môn ngay tại thư viện.

Bên cạnh tài liệu trong thư viện, nếu bạn muốn tìm kiếm online, có thể tham khảo một số trang như "Tạp chí Việt Nam trực tuyến"; "Thư viện Học liệu Mở Việt Nam"; "Trung tâm dữ liệu Đại học Hà Nội",…

Trong trường hợp bạn cần tìm tài liệu nước ngoài, hãy để ý đến một số cái tên như Google Scholar; ResearchGate; Microsoft Academic Search; Social Science Research Network;… Đây là các trang web phổ biến để truy cập các tài liệu học thuật, các đề tài nghiên cứu khoa học của các chuyên gia trên khắp thế giới.

Tuy nhiên không phải trang web nào cũng miễn phí. Một số trường hợp bạn sẽ phải trả một khoản nhất định để có thể truy cập và sử dụng tài liệu.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích