4 cách giúp bạn giữ tinh thần lạc quan khi rơi vào nghịch cảnh

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 4
Chuyên mục Bài học cuộc sống
4 cách giúp bạn giữ tinh thần lạc quan khi rơi vào nghịch cảnh

Thường thì mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, và chúng ta không thể luôn khắc phục được những tình huống chán nản, khó khăn, hoặc nếu có thì sẽ không dễ dàng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy hạnh phúc ở đâu đó trong những tình huống tệ hại kia.

Đôi khi cuộc sống đưa bạn vào những tình huống đau khổ, nếu không muốn nói là “rất-đen-đủi”, chẳng hạn như:

Bạn mất đi một người thân yêu

Bạn nhận được tin xấu

Tình hình tài chính của bạn đang bị xáo trộn

Bạn có một ngày tồi tệ trong công việc

Người yêu của bạn nổi điên với bạn hoặc nói lời bạn

Bạn đang bị bệnh hoặc thực sự rất mệt mỏi

Bạn đang đau đớn

Ai đó đã làm tổn thương bạn về mặt tình cảm

Đây là những điều kinh khủng, và cũng bình thường thôi nếu bạn cảm thấy không vui khi những điều như thế xảy ra. Bạn có thể tự hỏi tại sao cuộc sống lại gây khó khăn cho bạn nhiều như vậy? Tại sao mọi thứ lại không khá hơn?

Tuy nhiên bạn có thể vẫn cảm thấy hạnh phúc, nếu bạn học được một vài mẹo đơn giản dưới đây:

1. Cho phép mình mình buồn

Khi chúng ta cảm thấy tệ hay đau đớn, tất cả những gì chúng ta muốn là lảng tránh nó, bỏ qua nó, giả vờ như mình ổn và tự bản thân trước những của bản thân. Đây là một phản ứng hết sức “con người”.

Thực ra, cách làm này không khiến bạn khá hơn, thường thì chỉ làm cơn đau âm ỉ kéo dài và mọi thứ tồi tệ hơn.

Thay vào đó, hãy tự nói với bản thân mình rằng sẽ ổn thôi nếu mình cảm thấy không vui hoặc đau đớn. Hãy dừng lại một chút và để cho bản thân mình cảm nhận, để được “đắm chìm” trong những điều không vui đó. Hãy tò mò về nó, khám phá nó, trở nên gần gũi với nó. Dù không dễ dàng tí nào, nhưng nó sẽ không “giết chết” bạn. Và trên thực tế, đó là lúc những “vết thương” được chữa lành.

2. Xem nỗi đau như là sự

Ngay lúc này bạn đang đối mặt với những điều tệ hại, điều đó nghĩa là bạn đang sống.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy niềm vui, bạn đang sống có nghĩa là bạn đang cảm thấy đau đớn, cảm thấy sợ hãi và đôi khi bị lạc lõng.

Hãy cho phép mình cảm nhận nó, và rằng đây là những gì cuộc sống đang diễn ra. Vâng, bạn có thể nói, "Chán thật" hoặc "Đây quả thật là một thú vị, tôi đang sống."

Nó giống như khi bạn nhảy bungie và phát hiện mình có thể bay: đầy sự sợ hãi, phấn khích, sốc và niềm vui. Đó là một trải nghiệm đáng kinh ngạc. Bạn đang cảm nhận một trong số những điều đó ngay lúc này.

3. Thể hiện lòng biết ơn

Sống trọn vẹn và được đắm chìm trong mọi trải nghiệm mà cuộc sống mang lại là một đặc ân.

Đó có thể là những thứ nhỏ bé như khi ta thấy được hình ảnh những lá bên ngoài cửa sổ đang đung đưa trong gió, ai đó đang cười bên cạnh,một bức tranh đẹp, một bản nhạc hay, những mối thân tình của bạn, những người yêu thương ủng hộ bạn trong mọi thứ, món ăn bạn đang thưởng thức, hay hơi thở tỉnh thức…

Biết ơn và trân trọng từng khoảng khắc trong cuộc sống sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Hãy giữ bên mình danh sách 3 điều khiến bạn cảm thấy vui mỗi ngày và đọc chúng khi bạn có một ngày tồi tệ.

4. Tìm kiếm nguồn vui trong cuộc sống

Bạn còn sống! Ngay cả trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất, chúng ta có thể tìm thấy niềm vui trong thực tế không nhỏ này, rằng chúng ta đang sống. Tim bạn đang đập. Điều đó thật tuyệt có phải không?

Mặc dù nhiều lúc thật khó để thực hành những điều nói trên, và cũng chẳng có gì đảm bảo chúng sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn. Nhưng niềm vui sẽ luôn trong từng khoảnh khắc, nếu bạn thật sự muốn nhìn thấy nó.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích