30 nguyên nhân chính dẫn đến thất bại

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 1.6k
Chuyên mục Bài học cuộc sống
30 nguyên nhân chính dẫn đến thất bại

30 nguyên nhân chính dẫn đến trích trong cuốn Think and Grow Rich của Napoleon Hill.

1. Có nền tảng di truyền không thuận lợi

Nếu chúng ta sinh ra với năng lực trí tuệ thấp, chúng ta sẽ chẳng làm được bao nhiêu. Triết lý làm giàu đưa ra một biện pháp để khắc phục điểm yếu này – đó là nhờ sự trợ giúp của Nhóm trí tuệ ưu tú. Đây chỉ là một trong 30 nguyên nhân diễn đến thất bại vì không phải ai cũng có thể khắc phục được nhược điểm này.

2. Thiếu mục đích rõ ràng trong cuộc sống

Sẽ chẳng có hy vọng thành công nào cho những người không có mục đích sống rõ ràng. Ít nhất thì có 98 trong số 100 người tôi phân tích không có mục đích rõ ràng trong cuộc đời. Có lẽ đây là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của họ.

3. Thiếu tham vọng vượt lên trên hiện thực

Chúng tôi cho rằng không nên đặt nhiều hi vọng vào những người thơ ơ, không muốn vươn lên, những người không muốn trả giá để thành công.

4. Thiếu giáo dục

Có thể dễ dàng khắc phục trở ngại này. Thường những người có trình độ cao chính là những người biết cách tự đào tạo và rèn luyện, bởi sẽ chẳng có một trường đại học nào có thể giúp bạn trở thành một người có giáo dục. Người được coi là có giáo dục biết cách có được những gì anh ta muốn mà không xâm phạm đến quyền lợi của người khác. Người có giáo dục không phải là người có tất cả các kiến thức mà là người biết sử dụng tri thức một cách hiệu quả và bền bỉ. Bạn được trả công không phải vì những gì bạn biết mà vì bạn làm gì với những kiến thức đó.

5. Thiếu ý thức kỷ luật

Kỷ luật có được thông qua sự tự kiểm soát. Điều này có nghĩa là bạn phải kiểm soát tất cả các tật xấu của mình. Trước khi muốn kiểm soát được người khác và kiểm soát được tình hình, bạn cần biết cách kiểm soát chính mình. Kiểm soát bản than là việc khó khan nhất. Nếu bạn không chế ngự được bản thân, bạn sẽ bị nó chế ngự lại. Mỗi khi đứng trước gương, bạn sẽ thấy hình ảnh người bạn tốt nhất nhưng cũng là kẻ thù đáng sợ nhất của chính mình.

6. Sức khỏe kém

Nếu bạn không có sức khỏe tốt thì đừng nên hi vọng có được thành công lớn. Nhiều nguyên nhân đễn sức khỏe kém là do không biết kiểm soát và tự chủ bản thân. Một số nguyên nhân chính trong đó là:

– Ăn quá nhiều thực phẩm không bổ dưỡng và không có lợi cho sức khỏe.

– Có thói quen suy nghĩ lệch lạc và tiêu cực

tình dục hoặc sinh hoạt không điều độ

– Không chịu và rèn luyện cơ thể

– Thiếu không khí trong lành, hít thở không đúng cách

7. Có tuổi thơ không lành mạnh

Đa số những người có khuynh hướng phạm tội đều có tuổi ấu thơ sống trong môi trường xấu và có những quan hệ không lành mạnh.

8. Sự chần chừ

Đây là một trong những nguyên nhân thất bại phổ biến nhất. Sự chần chừ tồn tại trong mỗi người và nó chỉ chờ thời cơ để phá hỏng cơ hội thành công của bạn. Có rất nhiều người đến cuối đời vẫn hoàn toàn trắng tay cũng chỉ vì suốt đời chờ đợi để bắt đầu làm công việc đáng để làm. Đừng bao giờ chờ đợi, thời gian không chờ đợi ai. Hãy hành động ngay và sử dụng tất cả các phương tiện mà bạn có trong tay, rồi bạn sẽ tìm thấy phương tiện tốt hơn trong cuộc hành trình đến với thành công của bạn.

9. Thiếu kiên nhẫn

Phần lớn chúng ta là những người xuất phát giỏi nhưng không đủ kiên trì để đi đến cùng. Thêm nữa, mọi người thường có xu hướng từ bỏ khi nhận thấy những dấu hiệu thất bại đầu tiên. Không gì có thể thay thế nổi sự kiên trì. Những ai coi kiên trì là phương châm làm việc của mình sẽ nhanh chóng nhận ra “Kẻ thất bại” rồi cũng sẽ và ra đi. Thất bại không thể đương đầu với long kiến trì.

10. Tính cách tiêu cực

Không có hy vọng thành công cho những người làm người khác khó chịu vì tính cách tiêu cực của họ. Thành công đến qua việc áp dụng sức mạnh và sức mạnh này có được thông qua những nỗ lực hợp tác với người khác. Một người có tính cách tiêu cực không thể là một người biết hợp tác.

11. Không kiểm soát được tình dục

Về mặt sinh học và di truyền học, năng lượng tình dục là thứ năng lượng mạnh mẽ nhất, nó có thể kích thích con người hành động. Bởi đó là thứ cảm xúc mạnh nhất nên nó cần được kiểm soát thông qua quá trình chuyển hóa và biến đổi sang những kênh khác.

12. Không kiểm soát được đam mê cờ bạc

Trò đỏ đen cờ bạc đã khiến cho hang triệu con người thất bại. Bằng chứng là vụ phá sản ở phố Wall vào năm 1929 khi hàng triệu người kiếm tiền bằng chơi cổ phiếu.

13. Không dứt khoát khi đưa ra quyết định

Hầu hết những người thành công đưa ra quyết định rất nhanh và khi chúng thì bình tĩnh cân nhắc. Ngược lại, những người thất bại thì hay do dự khi đưa ra quyết định nhưng lại rất hay thay đổi quyết định và thay đổi rất nhanh. Thiếu dứt khoát và chần chừ là 2 anh em song sinh. Chỗ nào có một tên tồn tại thì chắc chắn có kẻ thứ hai. Chúng ta cần tiêu diệt cặp song sinh này trước khi chúng đẩy bạn đến thất bại.

14. Một (hoặc nhiều hơn) trong sáu nỗi sợ hãi cơ bản

Những nỗi sợ hãi này là: nỗi sợ nghèo đói, nỗi sợ bị chỉ trích, nỗi sợ ốm đau bệnh tật, nỗi sợ mất đi tình yêu thương của người khác, nỗi sợ tuổi già, nỗi sợ chết. Những nỗi sợ này phải được kiểm soát trước khi bạn có thể phát huy hết năng lực các nhân một cách có hiệu quả.

15. Lựa chọn sai bạn đời

Đây là nguyên nhân thất bại phổ biến nhất. Quan hệ trong hôn nhân là quan hệ gần gũi nhất trong các mối quan hệ của một đời người bởi nó ảnh hưởng đến những khía cạnh sâu kín nhất của cuộc sống. Chính vì vậy, mối quan hệ này cần hài hòa, nếu không rắc rối và thất bại sẽ đến với bạn. Hơn thế nữa, nó sẽ là một dạng thất bại mang lại nghèo đói, bất hạnh và hủy hoại mọi tham vọng.

16. Quá cẩn thận

Cẩn thận quá mức đến độ không biết cách tận dụng cơ hội mà mình có, vì vậy bạn sẽ tuột mất chúng. Cẩn thận quá mức cũng tồi tề không kém gì hành động thiếu cẩn trọng. Tốt nhất ta nên tránh cả hai. Cuộc đời luôn có rất nhiều cơ hội dành cho bạn.

17. Lựa chọn sai đối tác kinh doanh

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thất bại thường gặp nhất trong kinh doanh. Khi quảng bá năng lực cá nhân, bạn cần lựa chọn ông chủ tương lai thật cẩn thận. Ông ta phải là người thông minh, tài năng, thành đạt thì khi đó ông ta mới có thể truyền cảm hứng cho bạn. Chúng ta phải cạnh tranh với những người mà chúng ta cộng tác chặt chẽ nhất. Hãy chọn một người xứng đáng để tranh đua.

18. Mê tín và định kiến

Mê tín là một dạng của nỗi sợ hãi. Nó cũng là dấu hiệu của sự ngu dốt. Người thành đạt là người suy nghĩ phóng khoáng và không sợ điều gì.

19. Lựa chọn sai nghề nghiệp

Nếu làm việc mà không có hứng thú thì bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả. Điều quan trọng nhất trong việc quảng bá năng lực cá nhân là bạn cần lựa chọn công việc ưa thích và có thể cao độ để công hiến cho công việc đó.

20. Thiếu tập trung nỗ lực

“Nhất nghệ tinh nhất thân vinh”. Nghề nào cũng biết thì không giỏi nghề nào cả. Hãy tập trung cao độ vào một mục tiêu chính.

21. Thói quen tiêu xài bừa bãi

Những người tiêu xài hoang phí không thể thành công bởi họ luôn sợ nghèo đói. Hãy tự rèn cho mình tính tiết kiệm bằng cách cất đi một phần thu nhập hàng tháng của bạn (15%-20% là lý tưởng nhất hoặc ít nhất cũng là 5%). Tiền gửi ngân hàng sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin và can đảm hơn khi “mặc cả” để bán dịch vụ cá nhân mà bạn cung cấp. Nếu không có tiền, bạn sẽ phải chấp nhận những thứ người ta đưa cho bạn mà vẫn phải nói lời cảm ơn.

22. Thiếu nhiệt tình

Nếu không có sự nhiệt tình, bạn không thể thuyết phục được người khác. Hơn nữa, sự nhiệt tình, hung phấn rất dễ truyền từ người này sang người khác. Những người có lòng nhiệt tình và kiểm soát được nó luôn được đón chào nồng nhiệt trong bất cứ tập thể nào.

23. Hẹp hòi

Người có quan điểm cứng nhắc sẽ không bao giờ thành đạt được. Hẹp hòi nghĩa là không muốn tiếp thu kiến thức mới nữa. Hình thức nặng nề nhất của biểu hiện này liên quan đến các định kiến chính trị, chủng tộc và tôn giáo khác nhau.

24. Sống không điều độ

Những dạng nguy hiểm nhất của việc sống không điều độ này có liên quan đến việc ăn uống, nhậu nhẹt, ma túy và sinh hoạt tình dục không điều độ, lạm dụng bất cứ điều gì kể trên là con đường hủy hoại thành công của bạn.

25. Không có khả năng hợp tác với mọi người

Có rất nhiều người đánh mất địa vị của mình do chính sai lầm này chứ không phải sai lầm khác. Các nhà lãnh đạo có tài sẽ không chấp nhận những nhân viên có nhược điểm này.

26. quyền lợi không phải do nỗ lực tự thân giành được

Ví dụ như con cái của những gia đình giàu có hoặc một số người được thừa kế số tài sản kếch xù, số tiền không phải do họ nỗ lực để có được. Quyền lực hay sức mạnh nằm trong tay những người không tự đấu tranh để đạt được điều đó sẽ cản trở con đường đến thành công. Giàu xổi còn nguy hiểm hơn cả nghèo túng.

27. Cố tình không trung thực

Không có điều gì có thể thay thế được sự trung thực. Con người đôi lúc có thể tạm thời không trung thực do sức ép của hoàn cảnh mà họ không thể kiểm soát, chứ không phải là bản tính không trung thực của họ. Còn những người cố tình sống không trung thực thì không còn hy vọng gì. Sớm hay muộn, điều bí mật cũng sẽ lộ tẩy và họ có thể đánh mất uy tín suốt cả cuộc đời, thậm chí mất cả .

28. Tự phụ và háo danh

Những người có các tính xấu này thường bị người khác tránh xa. Chúng sẽ khiến bạn thất bại.

29. Đoán mò thay vì tư duy

Đa số mọi người rất thờ ơ, lười nhác và không thích tìm hiểu sự việc mà đáng lẽ chúng ta cần phải tư duy và cân nhắc. Họ thường thích nghe theo “ý kiến” của người khác cho dù nhiều khi những ý kiến đó chỉ dựa trên giả thuyết hoặc suy luận rất nông cạn và hời hợt.

30. Thiếu vốn

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thất bại mà những người mới làm kinh doanh thường gặp khi không có đủ vốn để bù đắp và khôi phục những sai lầm ban đầu hay những khoản lỗ của doanh nghiệp, và để doanh nghiệp trụ được cho đến khi họ đã xây dựng được danh tiếng hay thương hiệu.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích