20 cách đơn giản để hạnh phúc với công việc

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 7
Chuyên mục Bài học cuộc sống
20 cách đơn giản để hạnh phúc với công việc

Đa số mọi người dành một nửa thời gian trong ngày tại chỗ làm. Và chúng ta đều cho rằng đó là một sự hy sinh cần thiết, một việc ta cần phải làm để chu cấp cho bản thân và gia đình, để ta có thể tận hưởng thoải mái một kỳ nghỉ khi có cơ hội.

Nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Đạt Lai Lạt Ma từng nói: "Hạnh phúc không phải là thứ gì đó có sẵn. Nó được tạo ra từ hành động của bạn".

Nếu bạn đang ở trong một môi trường làm việc căng thẳng hay thì thoát khỏi nó chính là nguồn hạnh phúc của bạn. Tuy nhiên, có những hành động đơn giản hằng ngày tại nơi làm việc có thể giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn.

Dưới đây là 20 cách bạn có thể tham khảo:

1. Làm chủ sự phát triển của chính mình

Phát triển đã được chứng minh là bằng chứng của hạnh phúc. Mỗi ngày bạn luôn có lựa chọn, hoặc là bước tới để hoàn thiện bản thân hơn, hoặc lùi lại trở về vùng an toàn của bạn.

2. Xem lời nhận xét như một món quà

Hầu hết mọi người e ngại những lời nhận xét vì nó thường xuất hiện dưới dạng tiêu cực như lời phê bình. Nhưng nếu bạn lập trình lại suy nghĩ của bản thân và xem nhận xét như một món quà mà người nói chỉ muốn tốt cho bạn thì bạn đã biến nó trở nên tích cực hơn rất nhiều rồi.

3. Mỗi ngày là một niềm vui

Mang niềm vui vào công việc, thực chất là một việc không hề khó. Một công ty sắm một chiếc máy làm bắp rang trong văn phòng, mỗi thứ tư hàng tuần họ đều có bắp rang bơ thơm ngon để ăn và thư giãn cùng nhau. Dù chỉ 15 hay 20 phút nhưng nó làm nên một sự khác biệt vô cùng to lớn.

4. Tìm một người “thầy”

Mỗi người đều nên có một người thầy – người có thể hướng dẫn bạn khi bạn gặp khó khăn, giúp bạn nhìn sự việc ở một góc nhìn mới lạ hoàn toàn. Khi bạn làm mọi việc một mình, khó khăn có thể làm bạn chán nản và mệt mỏi, dẫn đến năng suất làm việc không hiệu quả. Tuy nhiên, nếu có người giúp đỡ bạn với kiến thức và kinh nghiệm của họ thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

nếu có người giúp đỡ bạn với kiến thức và kinh nghiệm của họ thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

5. Hợp tác càng nhiều càng tốt

Làm việc độc lập là một cần thiết, nhưng bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn khi trở thành một phần trong tập thể. Làm việc đơn độc hiếm khi là phương án tối ưu trong bất kỳ trường hợp nào. Những nhân viên hạnh phúc và tài năng luôn nằm trong một tập thể tài giỏi nào đó. Hãy nghĩ ra những cách có thể giúp bạn hợp tác với người khác, từ đó bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và có nhiều động lực làm việc hơn.

6. Hãy chú ý mọi người xung quanh

Hãy xem ai là người vui khi bạn vui và buồn khi bạn buồn. Đó là người xứng đáng nhận được thời gian và sự quan tâm của bạn, họ chính là những người có khả năng đem lại hạnh phúc cho bạn. Càng dành nhiều thời gian bên họ thì chỉ số hạnh phúc của bạn sẽ càng cao.

7. Hiểu ý nghĩa của việc mình làm

Công việc sẽ là một nỗi ám ảnh nếu bạn chỉ làm nó để có tiền chi trả cho các loại hóa đơn hằng ngày. Khi bạn hiểu được ý nghĩa công việc mà bạn đang làm – dù đó là việc gì đi nữa, bạn sẽ hạnh phúc khi làm công việc đó.

Câu chuyện về 3 người thợ xây: Khi được hỏi về công việc mà mình đang làm, người thứ nhất nói “Tôi đang xếp gạch", người thứ hai nói “Tôi đang xây tường”, còn người thứ ba thì trả lời rằng “Tôi đang xây một nhà thờ". Bạn nghĩ ai là người hạnh phúc trong công việc, và điều họ có thể thu được là gì?

8. Giữ bên mình một niềm cảm hứng

Để vượt qua được những giây phút khó khăn và nản lòng, hãy giữ một đồ vật nào đó có khả năng tiếp thêm năng lượng, cảm hứng cho bạn trong tầm tay. Nó có thể là một bức ảnh gia đình, một quyển sách hay quyển sổ với những câu trích dẫn truyền động lực cho bạn.

9. Dọn dẹp không gian quanh bạn

Một không gian làm việc gọn gàng sạch sẽ sẽ giúp bạn có thêm năng lượng để làm việc hơn. Để làm việc hiệu quả hơn, bạn cần phải ngăn nắp. Và để trở nên ngăn nắp hơn, bạn phải dọn dẹp mọi thứ xung quanh.

10. Giúp đỡ trước khi được nhờ

Thông thường những người cần sự giúp đỡ luôn cảm thấy khó khăn khi người khác. Hãy tập thói quen đưa ra lời đề nghị giúp đỡ khi thấy ai đó gặp khó khăn dù họ có nhờ bạn hay không. Hơn nữa, luôn nhớ rằng chính bạn cũng có lúc phải mở lời khi bản thân gặp khó khăn.

11. vào hiện tại

Khi bạn chỉ chú ý vào hiện tại, bạn sẽ biết được cách buông bỏ quá khứ, sống trọn vẹn với hiện tại và tin tưởng vào . Dù bạn làm điều gì, hãy luôn nhìn vào hiện tại và biến ngày của bạn trở nên tuyệt vời nhất có thể.

12. Tập thể thao

Rèn luyện cơ thể không chỉ giúp bạn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ, nó còn là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn. Chuyến đi dạo 10 phút cũng đã có thể làm bạn tươi tỉnh hơn.

13. Đừng để sự tức giận cướp mất hạnh phúc

Đừng để những điều nhỏ nhặt làm bạn tức giận, và từ đó cho chúng sức mạnh để cướp mất hạnh phúc của bạn. Giữ cơn giận của bạn khi mà sự tức giận có thể làm thay đổi sự việc.

14. Giữ giá trị bản thân

Một trong những cách tốt nhất để đạt được hạnh phúc là ghi nhớ giá trị của bạn. chỉ là việc bạn tồn tại, không cần phải làm điều gì to tát, mà vì bản thân bạn đã tuyệt vời và đặc biệt theo cách riêng của bạn rồi.

15. Dành thời gian với những người cởi mở

Những người đánh giá cao góc nhìn đa chiều, dễ dàng thích nghi với thay đổi là những người bạn đồng hành tốt nhất bạn nên tìm. Họ sẽ giúp truyền cảm hứng để bạn trở nên cởi mở hơn, sáng tạo hơn và đồng thời cho bạn những kinh nghiệm bổ ích.

16. tích cực

Đừng nghĩ rằng việc bạn có hạnh phúc hay không vào bản tính của bạn. Gen, văn hóa và môi trường xung quanh là nhân tố có tầm ảnh hưởng lớn, nhưng hơn 40% chỉ số hạnh phúc của mỗi người phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân họ. Dành thời gian để nhìn lại bản thân, làm những hành động cụ thể để khiến cho bản thân trở nên hạnh phúc hơn là một cách tuyệt vời để tự nâng chỉ số cảm xúc của bạn lên mức tích cực.

17. Nghe nhạc

Âm nhạc có khả năng giúp bạn tập trung hơn vào công việc, tìm được nhịp điệu làm việc thích hợp để công việc hiệu quả hơn và (khi bạn cần) thoát ly khỏi thực tại rắc rối và mệt mỏi.

Âm nhạc có khả năng giúp bạn tập trung hơn vào công việc

18. Học một điều mới lạ mỗi ngày

Những người tìm kiếm những điều mới lạ để làm – dù đó chỉ là chơi một trò chơi mới, hay đi du lịch đến một nơi xa lạ, bất kỳ điều gì – đều có chỉ số hạnh phúc cao hơn những người luôn đi theo những thói quen, lối mòn đã cũ.

19. Linh hoạt và mềm dẻo

Sự thành công đòi hỏi rất nhiều khả năng linh hoạt trong suy nghĩ, khả năng tự đứng dậy sau những sai lầm, tự làm mới mình mỗi ngày. Hãy luôn giữ bản thân trong tâm thế thoải mái và sẵn sàng để tiếp nhận những thay đổi.

20. Ngủ đủ giấc

Mỗi ngày lại phát hiện thêm một tác hại của việc thiếu ngủ, từ giảm trí nhớ đến tăng cân. Chỉ đơn giản cố gắng ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn duy trì năng lượng và hạnh phúc mỗi ngày.

Mỗi ngày là một cơ hội mới để trở nên hạnh phúc, để tạo ra sự khác biệt, để sống hết mình và thành công hơn. Nắm bắt cơ hội là việc của chính bạn.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích