15 điều cho sáng thứ Hai của những người thành công

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 7
Chuyên mục Bài học cuộc sống
15 điều cho sáng thứ Hai của những người thành công

Buổi sáng thứ Hai luôn là quan trọng nhất của tuần làm việc, nó không chỉ là bước khởi đầu của một ngày, mà là một tuần.

Hầu hết những người thành công đều nhận thức một cách sâu sắc rằng một ngày thứ Hai điển hình tại nơi làm việc sẽ bao gồm những sự kiện bất ngờ, sự quá tải trong thông tin liên lạc, và một sự chung.

Lynn Taylor – chuyên gia về môi trường làm việc và tác giả cuốn “Chế ngự sự chuyên chế trong văn phòng”, cho biết: “Những gì bạn làm trong khoảng thời gian này sẽ quyết định của bạn theo hướng tích cực hoặc tiêu cực”.

Sau đây là 15 điều những người thành công thường làm vào buổi sáng thứ Hai, được Lynn Taylor phân tích:

1. Họ dậy sớm và dục

Việc này giúp hệ tuần hoàn của bạn hoạt động tốt và bạn sẽ luôn trong trạng thái tỉnh táo, mang lại cho bạn lợi thế về một tuần lễ cùng năng lực sản xuất tốt nhất.

“Chất endorphin ở não sẽ tăng nhanh, và nó cũng có lợi cho tâm trạng của bạn trong ngày”.

2. Họ ăn một bữa sáng khỏe mạnh

Vào buổi sáng thứ Hai, bạn muốn xử lý mọi thứ mà bạn có thể kiểm soát. Bữa ăn sáng cũng nằm trong số đó.

“Bạn không muốn phải luôn nhìn đồng hồ, đến giờ ăn trưa trong khi dạ dày của bạn kêu lên trong những cuộc họp buổi sáng”.

3. Họ đến làm việc sớm

Đừng chịu thua trước nút snooze của đồng hồ báo thức. “Việc đi lại luôn rất tệ vào sáng thứ Hai, vì thế hãy tránh nó nếu bạn có thể”, Taylor nói.

Hơn nữa, việc đến nơi làm việc sớm hơn những người khác, bạn sẽ có thư giãn trước khi phải trả lời hàng trăm người và hàng trăm vấn đề.

“Là người đến sớm nhất, bạn sẽ có sự chuẩn bị đối với những sự cố bất ngờ, chưa kể đến những vấn đề cá nhân quan trọng có thể xảy ra”.

4. Họ dọn dẹp bàn làm việc và màn hình vi tính

“Mong rằng bạn đã làm điều này trước khi về nhà hôm thứ sáu”, Taylor nói, “Nhưng nếu chưa làm, hãy nhanh chóng dẹp chúng sang một bên, hoặc chính bạn sẽ thêm sự bừa bộn vào những căng thẳng của ngày thứ Hai”.

Hãy sắp xếp tài liệu của bạn. Cất đi những tài liệu không quan trọng và những gì cần thiết cần được xếp ở những nơi bạn có thể dễ dàng lấy.

5. Họ tạo ra những khoảng trống cho những dự án và nhiệm vụ bất ngờ

“Những cá nhân thành công luôn đoán trước sẽ có sự việc bất ngờ vào ngày thứ Hai. Sếp của bạn, thành viên trong nhóm, hoặc nhân viên của bạn có thể sẽ nhớ ra một số việc họ chưa làm trong những ngày cuối tuần. Vì thế, sẽ rất khôn ngoan nếu bạn có thể tạo ra thời gian dư giả vào sáng thứ Hai”.

6. Họ chào hỏi đồng nghiệp và sếp của mình

Để giữ thể diện, điều này là quan trọng vào mọi buổi sáng, nhưng vào ngày thứ Hai, nó sẽ rất có giá trị, bởi vì mọi thành viên đều cần một động lực làm việc đặc biệt.

“Sẽ rất tốt nếu bạn có thể dành ra vài phút cho đồng nghiệp vào những buổi sáng thứ Hai. Điều đó sẽ củng cố mục đích làm việc và sự hợp tác của mọi người, kể cả bạn”.

7. Họ lập danh sách những việc cần làm và mục tiêu cần đạt được

“Hãy nghĩ đến những ưu tiên và công việc của bạn. Sau đó lập danh sách từ 5 đến 8 mục tiêu cho tuần làm việc”.

“Những chuyên gia thành công luôn có một vài mục tiêu cho ngày và tuần làm việc của họ. Họ biết rằng nếu họ không thể hoàn thành hết mục tiêu, họ vẫn có thể tự hào vì đã làm được hầu hết số đó, và còn có tuần sau để thực hiện thêm nhiều việc làm khác”.

8. Họ hình dung những thành công sẽ đạt được

Bằng việc tưởng tượng ra những kết quả của những việc làm trước mắt, bạn có thể làm việc theo cách giật lùi và thực hiện những bước cần thiết để đạt được thành quả như dự tính.

9. Họ đánh dấu những email với yêu cầu khẩn trương

“Bạn có thể bị chìm trong hàng ngàn email nếu bạn không tìm những yêu cầu khẩn cấp trong hộp thư của bạn. Hãy đánh dấu sao những email cần được ưu tiên, và nghĩ đến hiệu quả, chứ không phải số lượng”.

10. Họ giải quyết những vấn đề khó khăn trước

Những dự án quan trọng và khó khăn thường khiến bạn chọn phương án trì hoãn, nhưng năng lượng của bạn đạt mức tốt nhất vào buổi sáng, vì thế đây là thời điểm lý tưởng để đối mặt với những công việc khó.

11. Họ cố gắng cười

“Đó có thể là điều cuối cùng mà bạn nghĩ đến, nhưng nỗ lực bù lại cho sự căng thẳng sẽ giúp bạn vượt qua buổi sáng thứ Hai. Bạn có thể trở thành người kỳ lạ trong đám đông, nhưng nụ cười của bạn cũng có thể trở thành nguồn động viên, giúp chính bạn và đồng nghiệp trở nên thoải mái hơn”.

12. Họ thêm vào email của mình “sự nhân tính”

Sẽ rất dễ để bạn lướt qua email và trả lời chúng một cách ngắn gọn nhất vào buổi sáng thứ Hai. Nhưng trước khi nhấn nút “Gửi”, hãy đọc lại câu trả lời của bạn để chắc chắn rằng chúng thân thiện và rõ ràng.

“Hãy đặt mình vào vị trí của người nhận thư. Bạn sẽ rất dễ trả lời cộc lốc khi bạn đang trong trạng thái vội vàng, cùng với bản chất cứng nhắc của email và tin nhắn. Bạn muốn giảm thiểu sự khởi đầu sai lầm và sự hiểu lầm? Hãy mở đầu email bằng cách nói ‘Xin chào' và ‘Tôi mong rằng bạn đã có một dịp cuối tuần tuyệt vời'”.

13. Họ có thể nói không

“Vào buổi sáng thứ Hai, sẽ có rất nhiều sự xao lãng – từ những người xung quanh cho đến email, những cuộc gọi, buổi họp, những yêu cầu gặp mặt tại phòng giải lao, và những điều khác. Những người thành công thường từ chối đồng nghiệp mình một cách lịch sự bằng cách gợi ý một buổi gặp mặt vào thời điểm khác”.

Nếu sếp của bạn cần bạn, đó chắc chắn là một ngoại lệ. Thế nhưng, nếu bạn cần thực hiện một cuộc gọi hoặc đến dự một buổi họp quan trọng nào đó, hãy thông báo trước cho sếp của bạn.

“Sẽ rất khó để làm hài lòng mọi người, đặc biệt là vào những buổi sáng thứ Hai. Nhưng nhìn chung, không ai có thể hài lòng nếu bạn không thể giải quyết những thứ cần ưu tiên”.

14. Họ tập trung

Những người thành công thường không để những vấn đề nổi lên vào dịp cuối tuần hay những suy nghĩ vu vơ làm phiền mình.

“Hãy giải quyết điều đó bằng cách xếp chúng vào một chiếc hộp riêng biệt khi bạn tuần làm việc của mình”.

15. Họ luôn nhớ rằng sẽ có ngày thứ Ba

“Trong sự hỗn loạn, bạn sẽ rất dễ nghĩ rằng sẽ sụp đổ nếu bạn không thể giải quyết những vấn đề của ngày thứ Hai trong ngày thứ Hai. Nhưng khi ngày làm việc kết thúc, bạn nhận ra rằng có những việc có thể chờ đợi”.

Khi có thêm thời gian, bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin hơn để tối ưu quyết định của mình, hoặc bạn sẽ thấy rằng những vấn đề làm bạn băn khoăn sẽ tự động được giải quyết.

Buổi sáng thứ Hai có thể gây khó khăn cho các nhà lãnh đạo. “Nhưng nếu bạn có thể bù lại cho sự xao nhãng và căng thẳng bằng cách tập trung, lên kế hoạch, và giữ bình tĩnh, bạn sẽ không phải lặp lại ngày thứ Hai vào thứ Ba”.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích