11 dấu hiệu bạn đang bị công việc phá hủy

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 5
Chuyên mục Bài học cuộc sống
11 dấu hiệu bạn đang bị công việc phá hủy

Ai cũng sẽ có những ngày tồi tệ ở công ty, nhưng nếu bạn sợ thức dậy mỗi sáng, không thấy vui khi tụ tập với đồng nghiệp,… vấn đề của bạn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Amy Morin, tác giải cuốn 13 Things Mentally Strong People Don't Do (13 điều người có tinh thần thép sẽ không làm) cho rằng môi trường làm việc căng thẳng có thể gây , thậm chí là trầm cảm. Cảm thấy chán nản về công việc của mình khiến bạn rơi vào vòng xoáy và hành xử tiêu cực, và càng tiêu cực thì lại càng thấy tồi tệ.

Theo bà, dưới đây là 11 dấu hiệu cho thấy công việc đang phá hủy cuộc sống của bạn:

1. Không ngừng nghĩ về công việc

Buổi tối và ngày nghỉ là khoảng thời gian cho trí óc thư giãn. Vì thế, nếu bạn về nhà mà vẫn day dứt về cuộc họp không thành công hay đủ thứ lý do khiến mình không muốn thức dậy làm việc vào sáng hôm sau, điều đó sẽ ảnh hường nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống.

Nghĩ ngợi quá nhiều là nguồn gốc của trầm cảm, khiến bạn không thể tận hưởng khoảng thời gian hiếm hoi ngoài giờ làm việc.

2. Phàn nàn về công việc

Nếu thực sự không hạnh phúc và thỏa mãn với công việc, bạn sẽ dành thời gian và sức lực để than phiền với tất cả mọi người. Có thể ngay lúc đó bạn thấy thoải mái khi "xả" ra được, nhưng thực chất bạn đang tự làm suy yếu tinh thần của mình và sẽ càng cảm thấy khổ sở.

3. Không còn thấy vui khi tụ tập với đồng nghiệp

Ai cũng cần khoảng thời gian riêng, nhưng nó không có nghĩa bạn nên tách mình ra khỏi xã hội. Nếu công việc đang khiến bạn kiệt sức, bạn sẽ có xu hướng từ chối mọi giao lưu với bên ngoài bởi với mọi người làm bạn thấy mệt mỏi.

Biểu hiện có thể là bạn chọn cách về nhà ăn trưa hay dùng bữa ngay tại bàn làm việc thay vì phòng ăn chung.

4. Suy nghĩ về công việc tiêu cực thái quá

Khi bạn chán nản, những suy nghĩ tiêu cực sẽ bắt đầu xuất hiện, như: "Mình sẽ không đời nào được thăng chức" hay "Mình sẽ chỉ luôn bị sếp rầy la". Những suy nghĩ vô căn cứ như vậy sẽ chỉ khiến tâm trạng bạn thêm u ám.

5. Bạn bỏ qua những điều tốt trong công việc

Khi đang buồn rầu, bạn sẽ nhìn mọi thứ theo chiều hướng tiêu cực. Bạn sẽ chỉ tập trung vào những điều không hay nhỏ nhặt và bỏ qua hết những điều tốt đẹp còn lại.

6. Sức khỏe suy nhược

Trầm cảm không chỉ tác động tới tâm lý mà còn cả thể chất của bạn. Một vài người có thể gặp triệu chứng như đau dạ dày, đau đầu và những vấn đề khác. Ngoài ra, hệ miễn dịch bị ảnh hưởng cũng khiến sức đề kháng suy yếu và dễ nhiễm bệnh.

7. Không muốn ra khỏi giường vào buổi sáng

Nếu công việc đang khiến bạn thấy khổ sở, bạn sẽ không muốn ra khỏi giường để đi làm. Thật khó để bắt đầu ngày mới khi bạn sợ hãi những gì đang chờ đợi mình.

8. Hay cáu kỉnh

Khi buồn chán, tính kiên nhẫn của bạn sẽ dần biến mất. Bạn dễ dàng nổi cáu với đồng nghiệp chỉ vì họ để chuông điện thoại hay hỏi bạn điều gì đó.

9. Xin nghỉ ốm chỉ để được ở nhà

Nếu công việc là căn nguyên của mọi vấn đề về tinh thần và thể chất, rõ ràng bạn sẽ muốn tránh xa nó bằng mọi giá.

10. Không còn quan tâm tới hiệu suất làm việc

Hay trì hoãn, thiếu tập trung, làm việc là những dấu hiệu bạn đã không còn hứng thú với công việc hiện tại. Chúng sẽ khiến những dự đoán tiêu cực về công việc của bạn trở thành . Bạn thậm chí còn có thể bị giáng chức hay sa thải.

11. Nỗi buồn tối

Nếu công việc đang khiến bạn khổ sở, nỗi sợ hãi thậm chí sẽ bắt đầu từ chiều Chủ nhật, khi mà thứ Hai đang tới gần. Bạn sẽ thấy lo lắng, áp lực hoặc chỉ đơn giản là buồn bã khi nghĩ tới tuần làm việc mới.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích