11 cách tạo niềm vui cho công việc

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 1
Chuyên mục Bài học cuộc sống
11 cách tạo niềm vui cho công việc

Mọi công việc đều có những ưu và riêng. Khi bạn không còn tìm thấy niềm vui trong công việc thì rất có thể, kể cả khi bạn tìm được một công việc mới thì tình trạng đó sẽ lại lặp lại. Tìm được niềm vui trong công việc là điều quan trọng để làm việc hiệu quả và gắn bó với nó.

Để tìm được và niềm vui trong công việc, không có nghĩa là bạn sẽ phải làm việc “công ích” hay không mang về lợi ích gì cho bản thân. Những cách đơn giản dưới đây có thể giúp bạn tìm thấy niềm vui và công việc hiện tại:

1. Thiết lập mục đích công việc

Trước khi bạn bắt tay vào một dự án, một cuộc họp hay trò chuyện, hãy tự hỏi: “Mục đích của tôi là gì? Tôi muốn đạt được điều gì?”. Một khi đã xác định rõ ràng mục đích và những gì bạn có thể đạt được, bạn sẽ có lòng tin vào bản thân và hoàn thành tốt công việc mỗi ngày mà không để ý đến những áp lực xung quanh.

2. Đặt thứ tự ưu tiên công việc

Nếu bạn thấy mình đã dành quá nhiều thời gian cho công việc, không có chút thời gian nào cho sở thích cá nhân, cần dừng ngay việc này. Hãy đặt thứ tự ưu tiên cho công việc, nếu cần thiết, bạn có thể điều chỉnh lại thời hạn hoàn thành công việc phù hợp hơn và cho phép bản thân rời khỏi văn phòng đúng giờ. Ai cũng có những khoảng thời gian cực kỳ buộc phải làm việc ngoài giờ. Tuy nhiên đừng để tình trạng này xảy ra thường xuyên.

3. Kiểm soát căng thẳng

Hãy chú ý đến những thứ bạn đang nắm trong tay, chẳng hạn như bạn đang giữ chặt một cây bút hoặc tách cà phê. Đó là biểu hiện cho sự căng thẳng đang hiện hữu mà bạn không để ý. Từ từ điều hòa và kiểm soát sự căng thẳng để giải tỏa áp lực công việc.

4. Tốt bụng hơn

Hãy trở thành người tốt bụng và tử tế hơn mỗi ngày. Đơn giản như việc giữ cửa thang máy để chờ một người khác đang vội vã đi đến, cảm ơn một ai đó chân thành hay ai đó phàn nàn về công việc… Một điều nho nhỏ mỗi ngày có thể đem đến niềm vui lớn hơn bạn tưởng. Từ đó bạn cũng sẽ tự cảm thấy hạnh phúc hơn với công việc mình đang làm mỗi ngày.

5. Kiểm soát cảm xúc

Đôi khi bạn thấy đồng nghiệp của bạn thật kinh khủng và muốn tung cú đấm ngay lập tức. Lúc này hãy suy nghĩ và kiểm soát cảm xúc để ngăn những hành động có thể gây hối tiếc ngay sau đó.

6. Cho và nhận

Công việc của bạn có thể rất kinh khủng, nhưng không thể đánh đồng tất cả. Một buổi trò chuyện vui vẻ với cô lao công đầu giờ sáng, hay với nhân viên dưới cấp cũng có thể giúp bạn phần nào giải tỏa áp lực và cảm thấy yêu công việc mình đang làm hơn.

7. Mỉm cười

Khi nhà lãnh đạo đang ở trong một tâm trạng căng thẳng, tất cả mọi người cũng đang ở trong một tâm trạng lo lắng. Vì vậy hãy đừng giải tỏa stress lên đầu nhân viên của bạn. Hãy mỉm cười với họ và tiếp tục động viên họ cố gắng.

8. Học và học nữa

Nếu bạn cảm thấy chưa đủ hào hứng về mặt tinh thần, hãy tham gia các khóa học liên quan đến công việc. Các khóa học này sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn, mang lại nhiều điều mới mẻ trong công việc, và hơn nữa, đây sẽ là thông tin bổ sung hữu ích trong hồ sơ tìm việc khi bạn sẵn sàng tìm công việc mới.

9. Mở rộng các mối quan hệ

Hãy xây dựng nhiều mối quan hệ hơn. Nếu việc gặp gỡ những người mới chưa phải là một phần trong công việc của bạn, nên tìm cách biến nó thành nhiệm vụ của bạn. Gặp gỡ mọi người và tiếp thu những mới không những giúp công việc thú vị hơn mà còn giúp bạn trở nên thu hút hơn. 

Nếu nơi bạn làm việc không có nhiều xây dựng các mối quan hệ, hãy chủ động tạo ra cơ hội! Chẳng hạn như, tổ chức những buổi dã ngoại với nhóm, sắp xếp cùng đồng nghiệp đến gặp gỡ nhân viên ở những chi nhánh khác của công ty.

10. Tô điểm cuộc sống cá nhân 

Ngoài công việc, bạn nên nỗ lực làm nhiều điều thú vị hơn cho cuộc sống cá nhân. Nếu tuần làm việc của bạn đơn thuần là thức dậy vào buổi sáng, đi làm, về nhà, ăn tối, ngồi trước tivi, và sau đó là đi ngủ; cuộc sống của bạn đang có chiều hướng mất cân bằng.

Bạn nên cố gắng dung hòa những hoạt động xã hội vào tuần làm việc. Ví dụ: đăng ký học lớp khiêu vũ hay đi xem một cuộc triển lãm , gặp gỡ bạn bè. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi có những điều để mong đợi trong suốt tuần làm việc.

11. Thử thách bản thân

Hãy tìm kiếm những thách thức mới. Một trong những lý do khiến bạn cảm thấy “” trong công việc đôi khi đơn giản chỉ là sự nhàm chán. Hãy suy nghĩ nhiều cách khác nhau để công việc của bạn thú vị hơn. Bạn có thể xung phong làm người cố vấn (mentor) cho một nhân viên mới, giúp họ nhanh chóng hòa nhập với môi trường và công việc; hay tìm hiểu quan sát đồng nghiệp ở những bộ phận khác để có tầm nhìn bao quát hơn về mô hình kinh doanh của công ty. Trước khi thực hiện những điều này, hãy trao đổi với sếp trực tiếp của bạn để nhận được sự giúp đỡ từ sếp.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích