10 sự thật mà con người phải chấp nhận để cuộc sống không còn quá nhiều lo âu

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 1
Chuyên mục Bài học cuộc sống
10 sự thật mà con người phải chấp nhận để cuộc sống không còn quá nhiều lo âu

Ai cũng muốn vươn tới một tương lai tươi sáng, nghe những điều tốt đẹp mà bỏ qua những sự thực đôi khi rất khó chịu của cuộc sống mà chính nhờ nó chúng ta mới có thể có một cuộc sống hạnh phúc.

Chúng ta, ai cũng mong muốn được thành công trong cuộc sống. Chúng ta luôn ngưỡng mộ, lắng nghe lời khuyên từ những người thành công mà đôi lúc quên đi rằng họ thường có xu hướng tránh nói đến những điều khó nghe, những nhiệm vụ khó làm mà chẳng ai muốn nghe cả. Có một “trần trụi” là cuộc sống được tạo nên bởi những điều tốt và cả những điều xấu.

Điều chúng ta tưởng là tồi tệ thì thực tế mới chính là điều cốt lõi trong cuộc sống mà nếu nhìn từ trên cao xuống, nó hoàn toàn có thể giúp cân bằng cả hai khía cạnh tốt-xấu của vấn đề. Chỉ khi nào bạn quyết định “làm hòa” với những điều chưa ưng ý và cố gắng hiểu chúng, bạn mới có thể thành công trong cuộc sống. Dưới đây là 10 “sự thật trần trụi” có thể bạn không muốn nghe, nhưng sẽ giúp bạn nhìn nhận lại về bản thân để có một cuộc sống thành công hơn.

Cuộc sống sẽ vô ích nếu không có mục tiêu

Rất nhiều người nghĩ rằng sống trong phút giây là đắm mình tận hưởng những thú vui xung quanh và phớt lờ những khó khăn có thể ập đến bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, sống trong phút giây hiện tại có ý nghĩa cao đẹp hơn rất nhiều, đó chính là sử dụng khoảng hiện tại để cho một mục đích to lớn hơn.

Chúng ta chỉ thực sự sống khi có ý thức làm việc vì một mục tiêu hay mục đích lớn lao nào đó của đời mình. Do đó, hãy tự tìm ra cho mình một định hướng để vươn tới thứ mà bạn đang phấn đấu vì nó, nếu không muốn tự biến cuộc đời mình thành những ngày dài nhạt nhẽo và vô ích.

Người khác luôn nghĩ thế này thế kia về bạn, vậy tại sao cứ phải bận tâm?

Người khác nghĩ gì về bạn không quan trọng. Bởi dù bạn có làm gì thì lúc nào cũng sẽ có người ngợi khen, kẻ phán xét về bạn. Vậy, tại sao chúng ta cứ phải buồn bực về những điều đó?

Đừng cố tỏ ra “là ai đó” chỉ vì người khác muốn bạn như thế. Hãy cứ là chính mình và bạn sẽ thấy trân trọng bản thân hơn rất nhiều. Những người thực lòng quan tâm đến bạn sẽ yêu quý bạn khi bạn là chính bạn.

Bạn chỉ có kiểm soát chính mình

Mọi người hay có xu hướng tự ám ảnh về những điều mà bản thân họ không thể kiểm soát được. Thực tế thì điều duy nhất mà chúng ta có thể kiểm soát là những điều chúng ta nghĩ, nói và làm. Chúng ta thậm chí còn không thể kiểm soát hoàn toàn của mình trong một số trường hợp, huống chi những thứ không phải của chúng ta. Thế nên, hã cách buông bỏ những thứ không bị ảnh hưởng bởi những quyết định lẫn hành động của chúng ta. Hãy những sự việc ngoài tầm kiểm soát, quyết định khi cần làm những điều tốt cho người khác và chính họ sẽ tự quyết định phản ứng của họ đối với bạn.

Chẳng ai thành công mà không từng kinh qua thất bại

Rất nhiều người trong chúng ta thường đặt mình trong tình huống mà bản thân quyết định không làm điều gì đó vì sợ sẽ thất bại. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất là khi bạn không làm gì cả!

Thành công thực sự được bồi đắp bằng muôn ngàn những thử thách và . Thất bại sẽ mang đến cho bạn những bài học mà chỉ khi trải nghiệm nó bạn mới có thể nhận lấy. Nếu bạn sợ thất bại và không cống hiến sức lực thì sẽ chẳng có vinh quang nào kéo bạn lên tới đỉnh thành công cả. Vì vậy, hãy dũng cảm tiến lên phía trước!

Của cải không “định nghĩa” bạn là ai

Tài sản là tạm thời và chúng không đánh giá tính cách của bạn. Của cải có thể mang lại cho bạn nhiều tiện nghi hay khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân nhưng dù có chúng hay không thì bạn vẫn là chính bạn.

Chúng ta hãnh diện khi bộ quần áo đẹp đang mặc được người khác ngắm và trầm trồ khen ngợi. Quần áo cũng giống như đồ chơi vậy, sẽ đến lúc bạn hết cảm hứng để chơi thứ đồ chơi đó cho đến khi bạn nghĩ rằng mình cần mua một thứ khác.

Quần áo chỉ là vật che đậy lên cơ thể, xe hơi phục vụ nhu cầu giao thông, túi xách để đựng đồ… tất cả những “vật thể đến rồi đi ấy” đều chỉ là những phụ kiện làm đẹp thêm, tiện nghi thêm cho cuộc sống của bạn. Điều làm nên con người bạn là hành vi của bạn, là những trải nghiệm và mối quan hệ mà bạn gắn kết trong Xã Hội.

Ý nghĩ chỉ là những thứ vô dụng nếu bạn không biến chúng thành hành động

Bạn có thể nghĩ rất nhiều về hình mẫu mình muốn trở thành, bạn yêu ai đó nhiều như thế nào và vô số những điều có tươi đẹp khác trong tâm trí. Tuy nhiên, nếu bạn không biến những suy nghĩ đó thành hành động thích hợp thì chúng sẽ mãi là ảo ảnh và khiến bạn như đi lạc vào mê cung, chốc chốc lại quay lại con đường cũ. Hãy nhớ rằng, hành động quyết định bạn là ai chứ không phải suy nghĩ của bạn!

Mọi thứ đều có thể

Thứ duy nhất trường tồn trong vũ trụ này chính là sự thay đổi. Nếu bạn cứ nghĩ rằng mình có thể giữ mãi một tình huống như hiện tại hoặc như trong quá khứ thì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều bất ngờ không mấy dễ chịu. Hãy nghĩ theo hướng tích cực là cuộc sống không thể phát triển nếu không có những thay đổi. Nếu không thứ gì thay đổi, có lẽ giờ này chúng ta vẫn đang cầm rìu đá để lao động rồi.

Chỉ những ai chưa từng sinh ra mới không chết

Ai rồi cũng sẽ phải đối mặt với thời điểm khi chúng ta phải trút những hơi thở cuối cùng của sự sống. Đó là quy luật! Hãy chấp nhận sự thật ấy! Và thay vì thở dài than vãn cho kiếp ngắn dài của đời người, hãy dành những phút giây quý giá để làm nhiều điều ý nghĩa và dành nhiều thời gian hơn cho những người bạn yêu quý.

Lo lắng cũng chẳng ích gì

Cuộc sống có rất nhiều điều không mong muốn có thể xảy ra khiến chúng ta rơi vào tình trạng lo lắng. Nhưng đa số trường hợp bạn sẽ thấy rằng, lo nghĩ không những không khiến bạn tốt hơn mà thậm chí còn khiến mọi việc rối tung lên và trở nên tồi tệ một cách không đáng.

Nếu một sự việc xảy ra mà bạn không thể làm gì để cải thiện thì hãy cố gắng giữ tỉnh táo, nỗ lực giải quyết vấn đề đó bằng mọi cách có thể và chấp nhận nếu điều đó vượt ngoài tầm kiểm soát.

Cảm xúc tạm thời không làm nên hạnh phúc thực sự

Rất nhiều người cho rằng theo đuổi những khoảnh khắc vui sướng và thỏa mãn tạm thời khiến chúng ta có cuộc sống hạnh phúc. Sự thật đáng buồn là lối sống này sẽ chỉ dẫn bạn đến nỗi đau khổ và bất hạnh không dứt. Tại sao lại như vậy?

Lí do là bởi, khi chỉ tập trung vào những niềm vui sướng nhất thời bạn sẽ không thoát khỏi sự thỏa mãn để có thể hiểu được rằng hạnh phúc không đến từ bên ngoài mà là từ bên trong mỗi người.

Hạnh phúc thực sự là cảm giác không điều kiện, nghĩa là nó không phụ thuộc vào bất kỳ điều kiện nào cả. Nó đến khi bạn đang ở trạng thái “làm hòa” với bản thân và yêu cái tôi đang là, bạn hài lòng với bản thân và con người mình đang nỗ lực để vươn tới qua thử thách của cuộc đời.

Vậy đó, có những thứ mà chúng ta không muốn nghe hay tưởng là thì sự thực lại có vai trò vô cùng quan trọng tới sự thành công của mình. Hạnh phúc không khó tìm, nhưng điều quan trọng là bạn có dám chấp nhận thay đổi để đi tìm nó hay không, câu trả lời nằm ở chính bạn!

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích