10 nguyên tắc mẹ Do Thái nuôi dạy con thành công

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 9
Chuyên mục Bài học cuộc sống
10 nguyên tắc mẹ Do Thái nuôi dạy con thành công

Nhiều bà mong ước có con là thiên tài. Nhưng không có những quy tắc rõ ràng nào để thực hiện việc như vậy. Các bà mẹ Do Thái không dùng đến các nghiên cứu tâm lý hay diễn đàn cho nào, nhưng con cái của họ thường trở thành những thiên tài nhí.

Chúng tôi đã tìm hiểu bí mật của họ và rút ra được một số quy tắc quan trọng.

10. Khuyến khích độc lập

Ở gia đình bình thường, các bậc cha mẹ cho rằng con cái họ sẽ thành công trong nếu trẻ tin rằng chúng có thể làm mọi thứ. Nhưng ở gia đình Do Thái, các bậc cha mẹ thấy việc trẻ nghĩ chúng có thể tự làm mọi thứ quan trọng hơn.

Ở các quán cà phê của Isarael, người ta thường thấy một em bé 1 tuổi tự ăn bít tết. Điều này là do trẻ được phép tự làm bất kỳ điều gì ngay khi chúng có khả năng về thể chất để làm điều đó.

9. Vạn sự khởi đầu nan

Để tự lập, nỗ lực của trẻ phải được thừa nhận và trân trọng. Nếu trẻ bắt đầu một sở thích mới, ở bất kỳ độ tuổi nào, các bậc cha mẹ nên ủng hộ và khuyến khích.

Nếu có điều gì đó không suôn sẻ, những người thân lớn tuổi hơn sẽ nói “Kol haschalot kashot”, nghĩa là “vạn sự khởi đầu nan.”

8. Tin cậy là phần thưởng ý nghĩa nhất

Chúng ta nên khích lệ những nỗ lực của trẻ như thế nào? Không phải bằng kẹo, đó là kết luận chắc chắn.

Trong các gia đình Do Thái, trẻ được khích lệ bằng sự tin cậy. Nếu được tin tưởng giao cho việc nào đó để tự làm, đối với trẻ điều đó có nghĩa là trẻ đang làm được tốt.

7. Ra ngoài nhìn như thế nào không quan trọng

Nếu những bà mẹ Việt Nam thấy những đứa trẻ Do Thái khi đang đi dạo ngoài trời, họ có thể thấy kỳ quái. Chúng thường dính đầy bùn đất, các ngón tay bẩn, đầu gối nhiều bụi và thậm chí mất cả cúc áo.

Sự thật là việc giữ trẻ sạch sẽ và gọn gàng ở bên ngoài mất quá nhiều cho cả cha mẹ và bé. Các bậc cha mẹ Do Thái cho rằng việc luôn giữ cho quần áo trẻ sạch sẽ là việc vô ích đối với sự phát triển cá nhân của bé. Tự bọn trẻ cũng hoàn toàn không quan tâm chúng nhìn như thế nào.

6. Chấp nhận việc bừa bộn

Các bậc cha mẹ Do Thái thường không phiền lòng khi con cái họ tạo ra những đống lộn xộn. Họ hiểu rằng: Bọn trẻ bừa bộn, chúng nghịch và làm đổ mọi thứ xung quanh.

Đó là lý do tại sao thay vì cằn nhằn với trẻ về căn phòng bừa bộn, họ sẽ cho phép chúng như vậy và giải thích tại sao ngăn nắp lại hữu ích đối với chúng.

5. Năng lượng cuối cùng rồi cũng phải cạn

Những bậc cha mẹ khác có thể cảm thấy khi thấy cách những đứa trẻ Do Thái hành xử. Chúng dành cả ngày để chạy loanh quanh và không ai bảo chúng rằng: “Đừng leo lên chỗ đó!”, “Đừng chạm vào thứ này!” hay “Bình tĩnh lại nào!”

Các bậc cha mẹ Do Thái cho rằng việc để trẻ tự do ở bên ngoài khi chúng còn nhỏ khá quan trọng. Bằng cách này, khi lớn lên chúng sẽ hơn và kiên trì trong tất cả những việc chúng làm.

4. Tự do suy nghĩ

Quả thực, những đứa trẻ Do Thái được tự do làm nhiều thứ. Ngay cả việc vẽ trên giấy dán tường cũng được xem là dấu hiệu cho thấy đứa trẻ có trở thành một họa sĩ vĩ đại.

Tuy nhiên, có một danh giới mà bất kỳ đứa trẻ Do Thái nào cũng không được phép vượt qua, đó là: không tôn trọng những người thân trong gia đình. Nhuộm mèo màu hồng có lẽ trẻ sẽ chỉ bị phê bình thôi, nhưng nếu xúc phạm cha mẹ, trẻ sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc.

3. Bố là sếp và mẹ cũng vậy

Trẻ được dạy tôn trọng cha mẹ từ khi còn nhỏ. Mỗi đứa trẻ trong gia đình đều biết rằng cha mẹ chúng là “sếp”, chúng không phải là trung tâm.

Vì vậy, trẻ sẽ không bao giờ phụ thuộc vào cha mẹ để làm hay đạt được điều gì chúng muốn, mà thay vào đó chúng sẽ cố gắng để tự đạt được điều đó.

2. Có khả năng tự chủ hành vi và suy nghĩ

Trong các gia đình Do Thái, trẻ không bị phạt vì lấy đi thứ gì đó. Thay vào đó, một số quy tắc được áp dụng, cho trẻ một số lợi ích khi chúng hành xử đúng. Do đó, trẻ sẽ không bó hẹp suy nghĩ vào những quy tắc hay hình phạt, mà chúng sẽ học cách tự chỉnh sửa hành vi của mình vì lợi ích của chính chúng.

Không phải vì sợ bị phạt mà một cậu bé Do Thái không đổ nước hoa của mẹ vào con chó con của hàng xóm, mà là vì bé biết rằng mẹ sẽ mua đồ ăn cho bé ngày mai thay vì phải mua một lọ nước hoa mới.

1. Không điều gì là không được chú ý

Các nhà tâm lý học khuyên bạn không nên khen ngợi trẻ vì bất kỳ trò nghịch khờ dại nào, nhờ vậy sẽ kích thích sự trưởng thành của bé. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ Do Thái cho rằng bất kỳ thành tựu nào cũng phải được khen ngợi.

Ngay cả khi con của một bà mẹ Do Thái mang đến cho cô một chiếc khăn ăn có những chữ nghệch ngoạc trên đó, cô vẫn sẽ tìm ra được một họa tiết và tự hào giới thiệu nó như một bức tranh với những người thân trong gia đình.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích