10 bí quyết sống hạnh phúc mà bạn nên đọc dù chỉ một lần

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 2
Chuyên mục Bài học cuộc sống
10 bí quyết sống hạnh phúc mà bạn nên đọc dù chỉ một lần

Người tiêu cực nhìn vũng nước chỉ thấy bẩn, người tích cực nhìn vũng nước thấy mặt trăng in bóng. xấu hay tốt thựa ra không hẳn vì bản chất nó xấu hay đẹp mà chủ yếu là từ con mắt ta nhìn nó thế nào. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra hạnh phúc hay cả khi bạn tưởng rằng bạn đang không có nó.

Thà giả ngốc, chứ đừng tự cho mình là thông minh

Trên đời này không có ai thích người thông mình tuyệt đỉnh cả, lại càng ghét người tự cho mình là thông minh. Trong cuộc sống những sự việc khách quan là quá phức tạp, hơn nữa lại biến hóa quá nhanh. Cho dù chỉ số thông minh của bạn là bao nhiêu, nỗ lực cần cù thế nào thì việc nhận thức đúng đắn một vấn đề nào đó đều là rất khó. Cho dù bạn đã nắm vững được mọi hiện có (điều này căn bản là không thể) thì chỉ trong thoáng chốc nó lại phát sinh biến hóa, thậm chí sự biến hóa này là không ngừng nghỉ. Vậy nên phải luôn giữa thái độ khiêm tốn, cẩn trọng, dám thừa nhận mình là kẻ ngốc trước tạo hóa của vạn vật.

Thà thua một cách quang minh chính đại, chứ đừng chỉ thắng mà không bại

Điều này đặc biệt đúng đắn đối với những tranh cãi không cần thiết. Là bởi đại đa số mọi người đều có tâm lý hiếu thắng, không muốn thua cuộc. Tốt nhất là cả hai cùng hòa. Cho dù là trong nước hay ngoài nước, giữa các cá nhân, hòa là tốtnhất.

Thà rằng chịu thiệt, còn hơn chiếm món lợi nhỏ

Đa số đều ham lợi, đều muốn chiếm được phần lợi nhưng lại không muốn chịu thiệt. Bạn phải biết rằng “Chịu thiệt là phúc”, tất nhiên phải phòng kẻ lừa gạt. Dù cho bị lừa gạt, cũng không cần phải canh cánh trong lòng, hãy tin rằng Chúa (quy luật tự nhiên và quy luật xã hội) nhất định sẽ trừng phạt bọn chúng, không cần đến bạn phải tự ra tay.

Thà rằng vất vả, chứ đừng ham muốn hưởng lạc

Bởi ham muốn hưởng lạc dễ làm mai một ý chí, tha hóa tâm hồn. Chịu khó chịu khổ, vừa có thể rèn luyện thân thể, vừa có thể mài giũa ý chí.

Thà rằng là người bình thường, cũng đừng mua danh chuộc tiếng

Bởi vì bình thường chính là phúc. Giở trò lừa gạt, mua danh trục lợi khiến tâm hồn và thể xác đều mệt mỏi và tha hóa. Gây chuyện thị phi thì nhất định sẽ gieo nhân nào gặt quả ấy.

Thà rằng tự tin một cách cố chấp, chứ đừng mù quáng

Tự tin là một loại sức mạnh, cho dù sự tự tin của bạn có chút mù quáng, thì cũng không ảnh hưởng đến đại cục. Bạn có thể điều chỉnh lại trong , mà tìm được đúng vị trí của mình. Nếu mù quáng, thì tự nhiên bạn sẽ mất đi tất cả.

Thà khỏe mạnh, còn hơn công danh lợi lộc

Bởi vì sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Cho dù gặp chuyện không may, cũng không đánh mất đi hi vọng và dũng khí.

Thà cần cù làm việc, chứ đừng ăn không ngồi rồi

Cần cù siêng năng là điều kiện tất yếu của mọi thành công, hơn nữa bản thân nó là cội nguồn của hạnh phúc; nó giúp bạn cảm thấy bản thân đạt được thành công mỗi ngày.

Thà cố chấp, chứ đừng từ bỏ lý tưởng

Lý tưởng là ngọn hải đăng, cố chấp là sức mạnh của nhân cách.

Làm người đừng nên gian trá, không phải ai cũng ngốc cả!

Cảnh giới của sinh mệnh, tương lai của sinh mệnh nói là đang ở trong mơ, nhưng thực ra rất đơn giản. Nó nằm trong sự lựa chọn của bạn, chỉ là trong tâm bạn chứa đựng điều gì.

Tâm bạn chứa đựng điều gì, nó sẽ kết duyên gắn bó với điều đó, nói một cách ngắn gọn đó là “cảnh tự tâm sinh”.

Trong lòng gieo trồng hạt giống thù hận, thì hạt giống này sẽ trong không gian sinh mệnh của bạn mà đâm chồi nảy lộc, ra hoa kết quả sau đó nó sẽ vô tình nuốt trọn sự khoan dung, lòng biết ơn và ánh sáng tươi đẹp vốn có trong con người bạn. Bạn sẽ lãng phí mạng sống quý giá của mình ở nơi bóng tối.

Trong lòng ẩn chứa sự đố kỵ, ẩn chứa sự tính toán, ẩn chứa sự , thì bạn sẽ không thể thoát khỏi cái bóng của sự hẹp hòi, , ích kỉ, và bạn sẽ ở trong cái vòng nhỏ hẹp tự cho là đúng của mình mà oán trời trách đất, tự trói buộc và lãng phí thời gian của chính mình.

Trong lòng ẩn chứa sự so sánh với người khác, thì bạn sẽ lấy “sự so sánh với người khác” ngu ngốc này để tự dày vò bản thân.

Trong lòng ẩn chứa địa vị, nhà cửa, , thì cuộc sống của bạn sẽ bị cuốn theo một cách mệt mỏi vào vòng xoáy đan xen của “địa vị, nhà cửa, tiền bạc”. Khi bạn dần dần đạt được những thứ này, dục vọng của bạn sẽ thúc đẩy bạn mong muốn có được nhiều hơn, những thứ tốt hơn, cho tới khi bản thân hoàn toàn mất phương hướng. Đợi đến khi đại nạn tới gõ cửa, điều có thể mang đi của cả cuộc đời chỉ là hai bàn tay trắng.

 

Nếu trong tâm bạn chứa đầy sự thiện lương, chứa đầy lòng khoan dung thì cuộc sống của bạn thực sự sẽ tràn ngập ánh mặt trời

Ngược lại, nếu trong tâm bạn chứa đầy sự thiện lương, chứa đầy lòng khoan dung, chứa đầy lòng biết ơn, chứa đầy sự chân thành, thì bạn sẽ phát hiện ra rằng, cuộc sống của bạn thực sự sẽ tràn ngập ánh mặt trời. Bạn sẽ trải nghiệm được cảnh giới giải thoát sau khi buông bỏ là đẹp đẽ như thế nào. Gặp phải bất kể mâu thuẫn gì, trước tiên bạn cần tìm nguyên nhân còn khuyết thiếu ở tự bản thân mình rồi thay đổi nó. Tất cả những điều không tốt của người khác đều không đáng đề cập tới, đều sẽ tan biến bởi lòng vị tha bác ái của bạn.

Trong tâm có mang cả đất trời, có mang cả vũ trụ to lớn, thì bạn sẽ hòa mình vào trời đất và vũ trụ bao la. Những thị phi, tranh đấu, tình cảm nam nữ, công danh lợi lộc, vinh nhục… tất cả nơi cõi nhân gian này chỉ là một vở kịch lướt qua giây lát trong mắt bạn, và sẽ giúp bạn có thể mỉm cười một cách thoải mái mà bước đi trên con đường nhân sinh của mình.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích